Tổng hợp

Trẻ mẫu giáo: 4 bí mật chưa ai nói với bạn

Thứ Bảy, 04/02/2012 10:15:00 +07:00

Những giáo viên mẫu giáo giàu kinh nghiệm sẽ 'mách' cho bạn một vài bí kíp để bạn thấu hiểu và nuôi dạy trẻ tốt hơn.

Những giáo viên mẫu giáo giàu kinh nghiệm sẽ 'mách' cho bạn một vài bí kíp để bạn thấu hiểu và nuôi dạy trẻ tốt hơn.
 

Ở nhà, bạn phải mất đến tận 10 phút ‘vật lộn’ mới nịnh nọt và mặc xong cho con bộ quần áo. Nhưng giáo viên mầm non chỉ cần không quá 3 phút để ‘dụ dỗ’ 10 đứa trẻ mặc xong quần áo cùng thời điểm. Bí quyết của giáo viên mần non là gì? Bạn hãy nghe những chia sẻ của họ để hiểu và dạy con tuổi mẫu giáo tốt hơn nhé!

1.    Trẻ mẫu giáo không phải khó bảo

Mỗi sáng bạn luôn gặp khó khăn trong việc đánh thức con dậy đi học. Hết nịnh nọt rồi dọa dẫm nhưng trẻ vẫn không nghe. Nhiều trẻ lấy nước mắt, hờn giận làm ‘vũ khí’ ngăn chặn sự nỗ lực của cha mẹ. Đưa được con đến lớp, bạn đã 'mướt mát' mồ hôi. Ngược lại, trẻ lại ‘nhanh như cắt’ và vô cùng hoan hỉ khi nghe cô giáo thông báo được ra sân chơi. Sao trẻ lại nghe lời cô thế?

Barbara Roth – Giám đốc trường mầm non ở New Hampshire, chia sẻ: “Muốn trẻ mẫu giáo nghe lời và răm rắp làm theo, đơn giản là bạn phải có lời nói đi đôi với việc làm. Thực tế, có không ít bậc cha mẹ hứa cho trẻ đi chơi nhưng lại liên tục trì hoãn, thậm chí là quên một cách nhanh chóng’. Vì vậy, muốn con trẻ nghe lời, không ương bướng thì lời nói của cha mẹ phải có 'sức nặng'.

2.    Trẻ biết cầm bút và sử dụng kéo sớm hơn bạn nghĩ

Muốn giúp trẻ phát triển khả năng viết và những kỹ năng vận động khác, các bậc phụ huynh chỉ nên sắm cho trẻ một cây bút chì hoặc cây kéo đảm bảo an toàn và giấy.

Mới đầu, trẻ sẽ rất lúng túng không biết cách sử dụng các đồ vật đó, nhưng trí tò mò, ưa khám phá sẽ giúp trẻ ‘lão luyện’ hơn. Học được cách cầm kéo, trẻ sẽ cắt những hình trừu tượng theo ý của riêng mình hoặc cầm bút chì vẽ bậy lên giấy, khoanh những vòng tròn lên tường nhà… Nhưng đây chính là bước đệm kích thích sự sáng tạo của trẻ. Do đó, bạn hãy nhớ rằng, với tất cả hành động của trẻ, bạn cần bình tĩnh suy xét và đựng vội trách phạt.

3.    Trẻ muốn tự mặc quần áo

Ở nhà, bạn phải mất đến tận 10 phút ‘vật lộn’ mới nịnh nọt và mặc xong cho con bộ quần áo. Nhưng giáo viên mầm non chỉ cần không quá 3 phút để ‘dụ dỗ’ 10 đứa trẻ mặc xong quần áo cùng thời điểm. Bí quyết của giáo viên mần non là gì?

Đơn giản là vì, các giáo viên để trẻ được thực hành điều trẻ mong muốn. Hầu hết trẻ đều cảm thấy sự độc lập và tự hào khi được chọn và tự diện bộ đồ mình ưng ý.  2 tuổi, trẻ đã thành thạo động tác cởi quần áo, tất, bỏ mũ và bắt đầu muốn thử ‘cảm giác mới’ là mặc quần áo.

Vì vậy, việc các bậc cha mẹ cần làm là hãy kiên nhẫn với trẻ. Bày tất cả quần áo trẻ sẽ mặc và giúp trẻ bắt đầu mặc từ những thứ đơn giản, quan sát để hướng dẫn trẻ làm cho đúng, thay vì tâm lý mẹ làm cho nhanh.

4.    Trẻ tiếp thu và học tập nhanh nhạy hơn thông qua các trò chơi


Trẻ mẫu giáo có khả năng tập trung ngắn hạn, ưa vận động và ghét sự gò bó, khuôn phép. Vì vậy, kết hợp để trẻ được ‘học mà chơi, chơi mà học’ mới là phương pháp tốt thúc đẩy sự nhận thức và trí tuệ của trẻ.

Chính vì thế, trong giáo trình giảng dạy cho trẻ, giáo viên mẫu giáo luôn chú trọng đến việc học thông qua hình ảnh và âm thanh.

Theo Eva

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn:
“1 phút” quan trọng dành cho con mỗi ngày

10:07 04/02/2012

Một cái nắm tay thật chặt, một phút để lắng nghe con, bạn sẽ tạo cho con sợi dây gắn kết tình cảm với những thành viên trong gia đình.

Vừa dạy con, vừa ngó ý ông bà

09:59 04/02/2012

Thấy cậu con trai đang ngồi vắt vẻo trên ghế chỉ tay bắt bà lấy cho cốc nước, chị nóng mặt, định quát cho nó một trận vì tội hỗn.

5 trò chơi phát triển khẩu ngữ cho trẻ

09:05 04/02/2012

Các chuyên gia cho rằng dạy bé từ 1 đến 3 tuổi tập nói tốt nhất thông qua các trò chơi.

Bất bình đẳng giới từ sách giáo khoa

09:26 04/02/2012

Sự phân biệt, trọng nam hơn nữ xuất hiện rõ rệt ngay trong sách giáo khoa từ bậc tiểu học.

Lý do của trẻ con

09:27 04/02/2012

Tin đi học muộn, vào lớp cô hỏi tại sao. Tin thật thà: “Con thưa cô tại bố con đi vệ sinh lâu ạ”.

7 câu không nên nói với trẻ

09:41 04/02/2012

Đôi khi những câu nói vô tình hoặc thốt ra trong những lúc giận dữ của chúng ta có thể làm tổn thương đến tâm hồn non nớt của trẻ.

Trẻ dưới 10 tuổi không nên ăn gì?

08:51 04/02/2012

Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn hoàn thiện chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ:

Những tờ giấy diệu kỳ - Số 11

01:57 04/02/2012

Các bạn nhỏ cùng tìm hiểu xem trong clip của ngày hôm nay chúng mình sẽ gấp đồ vật nào nhé!

02:59 04/02/2012

Giấc ngủ rất quan trọng với trẻ nhỏ điều này hẳn các bậc làm cha mẹ nào cũng biết, tuy nhiên...

Tri ân đầu xuân: VTC tăng chương trình chọn lọc

05:23 04/02/2012

(VTC News) - Kể từ ngày 06/02/2012, số lượng chương trình tăng từ 47 lên 72 chương trình với phí thuê bao không đổi.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng