"Sốc" vì nấm và dưa cải nhiễm chất có thể giết người

Tổng hợpThứ Bảy, 08/05/2010 01:00:00 +07:00

(VTC News) - Qua đợt kiểm tra ngẫu nhiên thực phẩm bán tại các chợ, cơ quan chức năng Trung Quốc đã phát hiên nhiều rau quả bị nhiễm lưu huỳnh điôxít.

(VTC News) - Cơ quan chức năng của Trung Quốc vừa phát hiện nấm và dưa cải bị nhiễm chất lưu huỳnh điôxít trong đợt kiểm tra ngẫu nhiên mới đây tại quận Hoài Nhu. Nếu sử dụng thực phẩm nhiễm chất này trong thời gian dài, người tiêu dùng sẽ gặp phải những hậu quả khôn lường về sức khoẻ.


Trong một đợt kiểm tra ngẫu nhiên chất lượng vệ sinh- an toàn thực phẩm tại Quận Hoài Nhu (Bắc Kinh), cơ quan chức năng đã phát hiện 3 loại nấm và cải bắp trồng tại Hoài Nhu bị nhiễm chất lưu huỳnh điôxít vượt ngưỡng cho phép. Nhân viên thanh tra đã yêu cầu ngừng bán những sản phẩm này.

Cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều thực phẩm
 chứa hoá chất độc hại trong đợt kiểm tra vừa qua.

Theo số liệu do sở công nghiệp và thương mại Bắc Kinh đưa ra gần đây, cơ quan chức năng đã kết luận có 423 loại thực phẩm bị nhiễm chất hoá học qua đợt kiểm tra ngẫu nhiên, trong đó bao gồm cả rau, thịt và hoa quả.

3 thương hiệu nấm có tiếng tại Bắc Kinh như Yunhong, Tianbao và Luze cũng như dưa cải Xingzhuangyuan đều không đáp ứng được những tiêu chuẩn mà nước này quy định đối với thực phẩm. Bởi, tất cả đều có chứa chất lưu huỳnh điôxít, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ.

Kết quả kiểm tra được công bố rộng rãi trên website hd135.gov.cn, kèm tuyên bố người tiêu dùng có thể trả lại sản phẩm, cùng với biên lai đã mua hàng và nhận bồi thường từ nhà cung cấp

Theo tiêu chuẩn mà Trung Quốc quy định, mức độ lưu huỳnh điôxít trong nấm không được quá 0,05g/kg. Tuy nhiên, chi tiết cụ thể nhiễm chất này với từng loại không được cấp trên trang web.

Giáo sư Li Rong tại viện Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm thuộc Trung tâm kiểm soát dịch bệnh nói: "Lưu huỳnh điôxít đôi khi được thêm với mục đích tẩy trắng và nó được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm".

Cô Zhang Jing, 29 tuổi thực sự bị sốc, vì thông tin từ cơ quan thanh tra được công bố. Cô nói thêm: "Tôi nghĩ nấm trắng được bán là hoàn toàn tươi ngon, nhưng thực sự ngạc nhiên khi nấm bị nhiễm độc".

Ông Li Ning, một giáo sư tại viện Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm cho biết: "Một chút lưu huỳnh điôxít trong mức cho phép là an toàn, bởi vì nó tự phân giải bên trong cơ thể và sau đó được bài tiết qua nước tiểu".

Tuy nhiên, giáo sư Li cũng cảnh báo về việc mắt và mũi bị ảnh hưởng trong các trường hợp ngộ độc cấp tính, có thể dẫn đến ngạt và hôn mê, thậm chí tử vong.

Nếu dùng thực phẩm nhiễm lưu huỳnh điôxít một thời gian dài, có thể dẫn tới viêm mũi, viêm phế quản cũng như cản trở việc hấp thụ canxi của cơ thể.

Thành Công (theo TQNB)

Bình luận
vtcnews.vn