Tổng hợp

Con trốn học, cha mẹ nên làm gì?

Thứ Bảy, 04/02/2012 11:08:00 +07:00

Hiện tượng trốn học ở trẻ là một vấn đề hết sức nghiêm trọng. Khi phát hiện ra con cái mình trốn học cha mẹ không nên coi thường.

Hiện tượng trốn học ở trẻ là một vấn đề hết sức nghiêm trọng. Khi phát hiện ra con cái mình trốn học cha mẹ không nên coi thường.
 

Những em học sinh dám trốn học thông thường là những học sinh có tính cách hướng ngoại, có chủ kiến, khả năng học tập không cao, hay gặp những khó khăn ở trường: quan hệ bạn bè, thầy cô, bài vở… sự phát triển tâm lý đã đạt đến một mức độ nhất định.

Bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân

- Khi phát hiện ra con trốn học, các bậc cha mẹ nên bình tĩnh lại xem xét vấn đề. Tuyệt đối không nên vội nổi giận mà chửi mắng hay trách phạt con cái.

- Hãy trao đổi với trẻ để biết xem vì sao trẻ không thích đi học, hãy cho trẻ cơ hội nói ra những vấn đề của mình, bạn nên kiên nhẫn lắng nghe mà không ngắt lời trẻ, đợi cho trẻ nói xong rồi hãy có những trao đổi cụ thể với trẻ.

Con trốn học, cha mẹ nên làm gì?

- Ngoài việc quan tâm nhiều hơn nữa đến con cái, các bậc cha mẹ cũng không nên đặt ra nhiều yêu cầu đối với chúng vì như thế có thể làm cho chúng cảm thấy bị kỳ thị hoặc có cảm giác bản thân mình vô dụng.

- Cha mẹ cũng không nên nói những câu để dọa trẻ như “nếu cứ như thế này, sau này con chỉ có đi ăn mày thôi”. Cha mẹ thì nghĩ rằng nói như thế sẽ khiến cho trẻ sợ mà không trốn học nữa nhưng thực chất câu nói trừu tượng dạng này vừa không khiến trẻ hiểu được hậu quả việc trốn học của mình một cách rõ ràng vừa không phải là một phương pháp có thể giải quyết được vấn đề. Hoặc câu nói “cha mẹ không thích những đứa trẻ hay trốn học” trẻ rất coi trọng vị trí của mình trong mắt bố mẹ nên khi nói ra câu trách móc này phụ huynh sẽ vô tình làm tổn thương đến tình cảm của trẻ.

- Nếu như lý do trốn học liên quan đến bạn bè của chúng thì cha mẹ phải tìm hiểu tâm tư, tình cảm của con mình và các bạn của chúng. Có thể mời chúng đến nhà chơi, hỏi han, thăm dò tình cảm hay những vấn đề của chúng.

- Nếu như trẻ trốn học để đi chơi điện tử hoặc những trò vui chơi giải trí khác, các bậc cha mẹ cần phải tìm hiểu xem liệu con mình có kết giao với những bạn xấu ở những nơi đó không? Liệu con bạn có bị chúng ép tham gia vào những hoạt động ở đó hay con bạn quá ham mê những trò chơi ở đó mà bỏ bê việc học hành.

- Thường xuyên chủ động liên lạc với thầy cô giáo để tìm hiểu tình hình học tập của con ở trường song nên tránh trường hợp con bạn có cảm giác bị kiểm soát quá mức hoặc là nghĩ rằng cha mẹ đã bắt tay cùng nhà trường để đối phó với chúng. Nếu có những cảm giác hay suy nghĩ như vậy sẽ khiến trẻ có sự đề phòng hoặc là lo sợ mỗi khi đến trường. Nên để cho con bạn hiểu rằng tất cả những gì cha mẹ làm cho chúng đều xuất phát từ sự thương yêu, quan tâm tới chúng.

- Một khi con cái đã hứa thay đổi thì cha mẹ cũng nên đặt ra một số quy định đối với chúng. Chẳng hạn như, thống nhất với con là khi đi đâu, làm gì trong buổi đó cần phải thông báo trước cho cha mẹ và làm đúng những gì cha mẹ đã căn dặn. Trong trường hợp con cái vi phạm những quy định chung đó, trước hết cha mẹ nên tìm hiểu rõ vấn đề sau đó mới đưa ra những hình phạt thích đáng với chúng.

Theo Meyeucon

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn:
Dạy toán cho bé mẫu giáo

10:58 04/02/2012

Trong lứa tuổi mẫu giáo, bạn cần cung cấp cho bé nhiều từ để làm giàu vốn từ vựng và học thuộc các con số.

Trẻ mẫu giáo: 4 bí mật chưa ai nói với bạn

10:15 04/02/2012

Những giáo viên mẫu giáo giàu kinh nghiệm sẽ 'mách' cho bạn một vài bí kíp để bạn thấu hiểu và nuôi dạy trẻ tốt hơn.

Lý do của trẻ con

09:27 04/02/2012

Tin đi học muộn, vào lớp cô hỏi tại sao. Tin thật thà: “Con thưa cô tại bố con đi vệ sinh lâu ạ”.

7 câu không nên nói với trẻ

09:41 04/02/2012

Đôi khi những câu nói vô tình hoặc thốt ra trong những lúc giận dữ của chúng ta có thể làm tổn thương đến tâm hồn non nớt của trẻ.

Vừa dạy con, vừa ngó ý ông bà

09:59 04/02/2012

Thấy cậu con trai đang ngồi vắt vẻo trên ghế chỉ tay bắt bà lấy cho cốc nước, chị nóng mặt, định quát cho nó một trận vì tội hỗn.

“1 phút” quan trọng dành cho con mỗi ngày

10:07 04/02/2012

Một cái nắm tay thật chặt, một phút để lắng nghe con, bạn sẽ tạo cho con sợi dây gắn kết tình cảm với những thành viên trong gia đình.

Trẻ dưới 10 tuổi không nên ăn gì?

08:51 04/02/2012

Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn hoàn thiện chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ:

5 trò chơi phát triển khẩu ngữ cho trẻ

09:05 04/02/2012

Các chuyên gia cho rằng dạy bé từ 1 đến 3 tuổi tập nói tốt nhất thông qua các trò chơi.

Bất bình đẳng giới từ sách giáo khoa

09:26 04/02/2012

Sự phân biệt, trọng nam hơn nữ xuất hiện rõ rệt ngay trong sách giáo khoa từ bậc tiểu học.

Tri ân đầu xuân: VTC tăng chương trình chọn lọc

05:23 04/02/2012

(VTC News) - Kể từ ngày 06/02/2012, số lượng chương trình tăng từ 47 lên 72 chương trình với phí thuê bao không đổi.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng