Tổng cục Du lịch siết chặt các công ty lữ hành sau vụ Saigontourist bỏ sót 'đường lưỡi bò'

Thời sựThứ Sáu, 18/10/2019 20:25:00 +07:00

Sau sự việc Saigontourist in cẩm nang hướng dẫn du lịch có bản đồ ‘đường lưỡi bò’ của Trung Quốc, Tổng cục Du lịch vừa ra văn bản siết chặt về vấn đề này.

Trong công văn gửi các doanh nghiệp lữ hành hôm nay, 18/10, Tổng cục Du lịch cho rằng, sự việc Saigontourist sử dụng ấn phẩm quảng bá du lịch do nước ngoài xuất bản có in hình ảnh đường chín đoạn hay còn gọi là “đường lưỡi bò” để giới thiệu đến khách hàng là nghiêm trọng.

Những ấn phẩm quảng bá hình ảnh phi pháp này mang nội dung thông tin sai sự thật, xuyên tạc lịch sử, vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam, đây là sự việc hết sức nghiêm trọng, vi phạm pháp luật Việt Nam. Trước tình hình trên, để không xảy ra các vụ việc vi phạm, Tổng cục Du lịch yêu cầu các doanh nghiệp lữ hành nội địa, quốc tế và các DN có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động du lịch nghiêm túc tuân thủ đúng quy định pháp luật Việt Nam về việc không sử dụng bản đồ, ấn phẩm, hình ảnh có in hình đường chín đoạn khi kinh doanh du lịch tại Việt Nam", công văn của Tổng cục Du lịch nêu rõ.

Tổng cục Du lịch cũng đồng thời yêu cầu các DN lữ hành rà soát các ấn phẩm quảng bá du lịch của đơn vị mình đảm bảo việc tuân thủ đúng quy định của pháp luật Việt Nam về sử dụng bản đồ, ấn phẩm, không để xảy ra sự cố mới khắc phục. Hạn chế sử dụng các ấn phẩm do nước ngoài xuất bản, trường hợp sử dụng DN phải kiểm tra kỹ lưỡng trước khi gửi đến khách hàng.

Nếu phát hiện các ấn phẩm in hình đường chín đoạn phải lập tức tiến hành tiêu hủy và báo cáo cho các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

tcdl

 Công văn của Tổng cục Du lịch gửi các công ty lữ hành siết chặt công tác quản lý thông tin ấn phẩm quảng bá du lịch.

Trong công văn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Ngô Hoài Chung cũng nhấn mạnh, các doanh nghiệp cần tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát trong hoạt động và ký kết hợp đồng với các đối tác nước ngoài, sử dụng các ấn phẩm quảng bá du lịch có yếu tố nước ngoài ảnh hưởng đến chủ quyền, thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Tổng cục Du lịch yêu cầu các đơn vị lữ hành nghiêm túc triển khai, thực hiện. Trường hợp DN để xảy ra vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ngày 17/10, một du khách tại TPHCM phản ánh được nhân viên công ty Saigontourist cung cấp ấn phẩm du lịch in hình ảnh “đường lưỡi bò” khi đến doanh nghiệp này tìm hiểu về tour đi Trương Gia Giới – Phượng Hoàng Cổ Trấn (Trung Quốc).

9-doan

 Cẩm nang du lịch do Saigontourist cung cấp cho du khách.

Liên quan đến sự việc, đại diện Saigontourist cho biết, ở Hội chợ du lịch quốc tế TP HCM (ITE HCMC 2019) diễn ra đầu tháng 9/2019, công ty có tiếp một đối tác phía Trung Quốc là Công ty Trung Thế. Đơn vị trên có gửi một số quyển cẩm nang thông tin về danh thắng này để khách du lịch tham khảo. Do nhân viên của công ty kiểm tra không kỹ, chỉ nghĩ đây là thông tin giới thiệu về Trương Gia Giới nên để ở quầy hướng dẫn cho khách cần thì tìm hiểu thông tin.

Thanh tra Sở Du lịch TPHCM lập biên bản thu giữ 6 ấn phẩm nói trên và yêu cầu Saigontourist phải thu hồi toàn bộ số cẩm nang phát cho khách. Thanh tra Sở Du lịch cũng yêu cầu Saigontourist cung cấp đầy đủ các hợp đồng với phía công ty Trung Quốc cũng như giải trình chi tiết về việc nhận số cẩm nang này như thế nào, số lượng bao nhiêu.

Đào Bích
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !