• Zalo

Toàn cảnh Giao lưu trực tuyến 'Tôi không chọn Đại học'

Giáo dục Thứ Hai, 29/07/2013 03:13:00 +07:00

(VTC News) - Chương trình giao lưu trực tuyến “Tôi không chọn Đại học” đang diễn ra.

(VTC News) - Chương trình giao lưu trực tuyến “Tôi không chọn Đại học” bàn về những cơ hội lập nghiệp ngoài con đường Đại học, chia sẻ về đam mê và con đường đi tới thành công... do Trung tâm Công nghệ và Nội dung số VTC – VTC Academy phối hợp cùng báo điện tử VTC News (http://vtc.vn) tổ chức đã diễn ra chiều 29/7 tại TP HCM.

Nguyễn Anh Đức (TP.HCM) hỏi Để đáp ứng nhu cầu nhân lực cho chính doanh nghiệp trong lĩnh vực CNTT, không ít các doanh nghiệp tham gia trực tiếp vào quá trình đào tạo, ông đánh giá thế nào về hướng đi này của các doanh nghiệp?

Phó Chủ tịch Hội tin học TP.HCM Phí Anh Tuấn: Theo quan điểm của tôi, nên tiếp cận việc này ở hai hướng. Nếu như đào tạo thầy nên chú trọng trang bị các kiến thức nền tảng trước sau đó phát triển thêm các ngôn ngữ, kiến thức chuyên môn để người học có thể thích ứng với nhu cầu đa dạng của thị trường.

Trong khi đó nếu đào tạo chuyên viên thì cần đào tạo chuyên sâu về một ngôn ngữ, một kỹ năng nào đó. Với loại hình này sự tham gia của Doanh nghiệp vào cùng đào tạo là một cách làm hiệu quả cho cả ba phía: Người học, đơn vị đầo tạo và doanh nghiệp tiếp nhận đầu ra của trường. Điều này giúp cho sinh viên ra trường có thể làm được ngay và doanh nghiệp thì có thể rút ngắn được thời gian đào tạo bổ sung, theo đúng ý muốn của mình.

Đại diện báo điện tử VTC News tại TP.HCM và VTC Academy TP.HCM trao tặng hoa cho các vị khách mời.
Đại diện báo điện tử VTC News tại TP.HCM và VTC Academy TP.HCM trao tặng hoa cho các vị khách mời. 
Văn Hoàng (Bình Phước): Chào anh Nhựt, để trở thành 2D artist trong game thì em cần có những tố chất gì và có thể học ở đâu? Cảm ơn anh?

Ông Nhựt Nguyễn:  Chỉ cần 2 yếu tố duy nhất.

Một là bạn có chịu đựng được việc vẽ 50-60 tiếng/tuần hay không? Nếu có thì rất nhiều nơi để bạn học.

Học lớp của Nhựt và anh Phan Vũ Linh, Trương Huyền Đức chẳng hạn. (Cười). Đó là yếu tố tiên quyết. Bạn có yêu tố đó thì bạn có thể học bất cứ đâu.


Yếu tố thứ 2, khả năng tiếp thu. Ngoài việc hiểu, bạn còn phải học cách chấp nhận. Đã là một ngành thương mại, bạn phải học cách chấp nhận. Người nghệ sỹ có cái tôi là tốt, nhưng không được để cái tôi lấn át công việc của mình.

Bằng Quân (Bình Dương): Anh Nhựt ơi, anh nghĩ gì khi rất nhiều bạn trẻ chọn con đường “phải vào ĐH” bằng mọi giá?

Ông Nguyễn Nhựt: Có hai trường hợp. Bạn biết rằng đó là ngôi trường đáng để bạn mất 4-5 năm cuộc đời mình để đổi lại những kiến thức, những trải nghiệm mà không có nơi nào có được điều đó.

Trường hợp thứ 2, bạn hoàn toàn không biết mình muốn gì, sẽ làm được gì, phải làm gì thì ĐH là cứu cánh duy nhất để bạn đối diện với gia đình. Trường hợp này Nhựt sẽ khuyên, vào ĐH đi, hoặc ít nhất là một trung tâm đào tạo nghề nào đó để biết bản thân cần gì. Dù sai đi nữa, thì 2-3 năm đó đủ để bạn trải nghiệm, đủ để bạn hiểu hơn về bản thân mình.

Buổi giao lưu trực tuyến đang diễn ra tại văn phòng báo điện tử VTC News ở TP.HCM.
Lý Văn Tuấn (Bà Rịa Vũng Tàu): Anh Vinh cho em được hỏi, "Công ty anh đánh giá thế nào về trình độ chung giữa SV ĐH và các học viên học từ các trung tâm dạy nghề? Điểm mạnh và yếu của hai đối tượng này là gì?"

Ông Trần Duy Vinh: Tôi nghĩ cũng tùy, nhưng nhìn chung các học viên từ trung tâm dạy nghề thì thường được trang bị kiến thức ở một vài lĩnh vực cụ thể từ trung tâm dạy nghề, có thể ứng dụng vào công việc liên quan được ngay. Trong khi thì sinh viên ĐH có ưu thế về kiến thức nền tảng tốt hơn, khả năng nghiên cứu học hỏi cái mới nhanh hơn, nên có nhiều sự linh động hơn trong công việc.

Việt Hoàng (Bình Dương): Xin chào anh Hoàng, em có chút thắc mắc: Khi em thi tuyển vào VTC Academy mà được điểm cao,em có được ưu đãi gì không? Cảm ơn anh!

Ông Trương Huy Hoàng:  Chào bạn, hiện tại VTC Academy đang có chương trình dành cho các bạn đạt được điểm cao thi đầu vào:

CHƯƠNG TRÌNH ƯU ĐÃI “ĐIỂM THI CAO - HỌC BỔNG KHỦNG”

NỘI DUNG:
- Tặng ngay iPad Mini khi hoàn tất thủ tục nhập học.
- Khi tham gia thi đầu vào tại VTC Academy với 3 môn: IQ, GMAT và Tiếng Anh.
Kết quả thi càng cao, học viên sẽ nhận được học bổng giá trị lớn.
- Từ 51 - 60 điểm: Học bổng trị giá 10 triệu đồng
- Từ 30 - 50 điểm: Các học bổng trị giá 6 triệu, 4 triệu, 3 triệu đồng
Với hơn 200 suất học bổng tổng trị giá 2 tỷ VNĐ đang chờ bạn.


Nguyễn Viết Tiến: Cho em được hỏi anh Nhựt, "Có rất nhiều người vào Đại học mà không có đam mê, họ chỉ đi theo đám đông, và kết quả là: nhiều người bỏ học, hoặc cũng có những người tốt nghiệp nhưng không xin được việcAnh có lời khuyên nào cho các bạn? Học Đại học hay học theo đam mê?"

Ông Nhựt Nguyễn: Học Đại Học với ngành đam mê của mình có lẽ là lời khuyên chính xác nhất (Cười). Vì đây là một câu hỏi khá chung chung nên Nhựt không thể cho lời khuyên chính xác được. Mỗi người, mỗi hoàn cảnh khác nhau, ngay cả đam mê của các bạn cũng khách nhau. Có bạn đam mê thực sự nhưng bản thân hoàn toàn không phù hợp với ngành mình chọn, có bạn đam mê nửa vời, hôm nay đam mê cái này, ngày mai đam mê cái khác.

Đối với Nhựt, ngay cả làm đúng với ngành của mình yêu thích bản thân Nhựt chưa hẳn đã thỏa mãn với công việc của mình, chưa thực sự đúng với đam mê của mình. Nghề là kiếm tiền, có tiền mới nuôi dưỡng được đam mê. Đại đa số mọi người đều theo guồng quay của xã hội, đều phải tất bật lo cơm áo gạo tiền hàng ngày. Nếu đam mê bạn đủ lớn, đủ mạnh, Nhựt chắc chắn bạn có cách để nuôi dưỡng đam mê của mình. Bạn vẫn còn 1 lý do để đổ lỗi cho việc không thể theo đuổi đam mê của mình thì lúc đó đam mê của bạn vẫn chưa đủ lớn.

Mai Hoa: Em có chút thắc mắc xin được hỏi anh Vinh: Nhiều sinh viên ra trường cảm thấy bị sốc trước môi trường làm việc thực tế, bởi nó quá khác so với những gì được dạy trên giảng đường. Còn công ty thì phải tốn thời gian để đào tạo họ vào môi trường doanh nghiệp hoặc nếu không đào tạo được thì sẽ sa thải. Còn những người không bằng cấp, họ giỏi về chuyên môn, có kinh nghiệm thực tế qua nhiều dự án thì tại sao không cho họ một cơ hội mà lại loại họ ngay từ "vòng gửi xe" với lý do: Không có bằng ĐH? Công ty cần kinh nghiệm, chuyên môn hay cần tấm bằng?

Ông Trần Duy Vinh: Tôi nghĩ chúng tôi cần cả 2. FSOFT vẫn đang tăng trưởng nhanh, trung bình khoảng 30%/năm, hiện tại chúng tôi đang có khoảng 4500 người và mục tiêu cuối năm 2013 đạt 5000 người, vì vậy chúng tôi vẫn cần rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ giỏi và nhiệt huyết.

Tô Thanh Kiên: Là thành viên của hội tin học, anh Tuấn có thể cho biết những người theo học CNTT để đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp hiện nay thì cần hội tụ những tố chất gì? Vấn đề ngoại ngữ khi theo học CNTT có phải là nhiệm vụ hàng đầu?

Ông Phí Anh Tuấn: Tôi cho rằng không chỉ ngành CNTT mà còn là bất cứ ở ngành nghề nào đó là lòng yêu nghề, sự đam mê, sự tận tụy với công việc và muốn thành công lớn thì bạn cần phải có đạo đức nghề nghiệp.

Còn vấn đề ngoại ngữ, đó chính là một phương tiện để giúp làm cho bạn thành công nhanh hơn.

Cao Tuấn: Chào anh Nhựt, anh Nhựt có cho rằng nếu có tấm bằng ĐH anh sẽ có nhiều cơ hội tốt hơn?

Ông Nhựt Nguyễn: Thật sự, ĐH sẽ có nhiều cơ hội tốt hơn. Bạn dễ xin du học hơn, dễ được đề bạt hơn, dễ được cất nhắc hơn cho một vài vị trí quan trọng nếu như đó là trường loại A, có danh tiếng. Nhưng dù bạn từ ĐH ra, hoặc không, thì ở thời điểm hiện tại, các công ty đều đánh giá dựa trên năng lực thực thụ của các bạn. Đa số các bạn có khả năng, tự phát tự học, bạn giỏi thật nhưng người quản lý học luôn xét đến yếu tố đảm bảo như khả năng quản lý thời gian (deadline), khả năng làm việc nhóm (teamwork), khả năng quản lý (management), khả năng giao tiếp (communicate) của người nhân viên. Tất cả những yếu tố các bạn học ở trường ĐH đều it nhất một lần được thử thách được va chạm qua các đồ án, các đồ án cá nhân, các đồ án theo nhóm, bạn là trưởng nhóm hay không?

Ít nhất ở trường ĐH bạn luôn phải đối phó với 1 thứ đó là thời hạn nộp bài, nếu không bạn sẽ bị huỷ tín chỉ môn đó, nợ môn và học lại. Nhìn vào bảng điểm và đánh giá của trường, người quản lý sẽ ít nhiều đánh giá được năng lực của bạn mà không phải tốn thời gian thử thách hay kiểm chứng nữa.

Bạn đọc lập, bạn tự học, tự phát triển, hãy chứng tỏ tất cả những khả năng của bạn có đối với người quản lý, đối với công ty thì bạn phải có những dự án cá nhân và dự án nhóm đủ thuyết phục như một người có bằng ĐH trong tay. Khi đó, cơ hội của cả 2 là như nhau.

Đức Tuấn: Xin được hỏi chị Hồng Nhung: "Nếu được chọn lại, chị có chọn Đại học không? Hay chị vẫn chọn nhảy ạ?"

Bà Võ Hồng Nhung: Nếu cho Nhung chọn lại, Nhung vẫn chọn nhảy múa, Nhung không nghĩ mình chọn nhảy múa, mà nhảy múa chọn Nhung. Nhung thấy mình may mắn và hạnh phúc vì điều đó.
Võ Hồng Nhung - top 4 cuộc thi So you think you can dance.
Võ Hồng Nhung - top 4 cuộc thi So you think you can dance. 
Đỗ Hữu Thanh: Em xin được hỏi yêu cầu nhân lực của các doanh nghiệp CNTT tại Việt Nam là gì?anh Tuấn cho em hỏi tại sao sinh viên đào tạo về ngành CNTT hàng năm tốt nghiệp ra trường tại Việt Nam nhiều, nhưng các doanh nghiệp CNTT tại Việt Nam vẫn lên tiếng về việc khan hiếm nhân lực?

Ông Phí Anh Tuấn: Theo Tôi điểm mấu chốt về nguồn sinh viên tốt nghiệp ra trường chính là tính chuyên nghiệp của họ chưa cao. Tác phong làm việc còn mang tính nông dân rất khác biệt với ngành CNTT vốn là ngành hơi thiên hướng về khoa học và công nghệ.

Hiện nay trong điều tra mới của chúng tôi vào năm 2012 cho thấy: các doanh nghiệp khi tuyển dụng gặp những khó khăn khi tuyển dụng: đối với chuyên viên phần cứng là nguồn nhân lực thiếu kinh nghiệm, thiếu kỹ năng và trình độ ngoại ngữ yếu, luôn chiếm ở tỷ trọng hơn 30%.

Với các chuyên viên phần mềm tỷ trọng này là thiếu kinh nghiệm chiếm 44%, thiếu kiến thức chuyên môn 29%, thiếu kỹ năng mềm 44%, còn ngoại ngữ thì thiếu 44%. Điều này cũng có thể giải thích cho câu hỏi của bạn về vấn đề này.

Nguyễn Tuấn Anh: Em là sinh viên năm cuối đại học, xin được hỏi anh Vinh câu hỏi, trong môi trường giáo dục Việt Nam rất có vấn đề từ cấp tiểu học tới ĐH, thì theo cty khả năng nào anh đánh giá cao nhất ở các ứng viên? Và họ cần làm gì để phát huy các khả năng đó?

Mr.Trần Duy Vinh_FSOFT: Đánh giá ứng viên nhiều nhất ở khả năng nghiên cứu, tự học hỏi cái mới, khả năng ngoại ngữ cũng như tinh thần nhiệt huyết, máu lửa, dám đương đầu với thử thách. Các bạn cần chuẩn bị tốt kiến thức nền tảng từ ghế nhà trường, trau dồi ngoại ngữ và thực hành lập trình phần mềm càng nhiều càng tốt thông qua các dự án cá nhân hay cùng với bạn bè.

Nguyễn Huy: Anh Hoàng ơi, chương trình dạy kĩ xảo VFX trong phim ảnh ở VTC Academy có lấy từ những điều anh học đươc ở Trường Điện Ảnh Vancouver Canada không ạ? Nếu không thì chương trình dạy lấy giáo án từ đâu ạ?

Ông Trương Huy Hoàng: Chương trình học ở VTC Academy một phần được đúc kết từ kinh nghiệm học tập và làm việc của anh tại Canada. Một phần khác đó là sự hỗ trợ của các chuyên gia, các Artist cùng ngành hiện đang làm việc trong các dự án lớn và cộng tác tại VTC Academy.

Đặng Trung Thành: Nghe báo đài nói nhiều về khả năng “miễn dịch” khủng hoảng kinh tế của ngành CNTT, vậy cho em hỏi mức độ tăng trưởng của ngành CNTT tại Việt Nam trong những năm qua như thế nào và dự đoán trong tương lai ra sao?

Chú Tuấn có thể trả lời giúp cháu được không ạ ?


Ông Phí Anh Tuấn: Các bạn có thể xem các số liệu thống kê sau: Doanh thu về ngành CNTT năm 2011 phần cứng 11,3 tỉ USD tăng trưởng 101%, phần mềm là 1,2 tỉ USD tăng trưởng 10%, phần công nghiệp nội dung số là 1,16 tỉ USD tăng trưởng 25% so với năm 2010.

Tốc độ tăng trưởng phần cứng tăng mạnh do các nhà máy của các tập đoàn nước ngoài đầu tư về việt Nam bắt đầu sản xuất (intel, canon,....). Tốc độ tăng trưởng phần mềm thì giảm từ 25% năm 2010 xuống 10% năm 2011 do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế thế giới tác động chậm đến Việt Nam. C

ông nghiệp nội dung số từ tỉ lệ tăng trưởng 35% năm 2010 còn 25% năm 2011, do doanh số vẫn tăng nhưng tỉ lệ tăng trưởng lại giảm xuống.

Dự báo của chúng tôi trong năm tới vẫn giữ được tỉ lệ tăng trưởng 2 con số trên năm.

Diệp Hùng: Hiện em đang là sinh viên Kiến trúc HN nhưng em khá đam mê công nghệ. và cũng biết khá nhiều có thể làm những việc các anh chị chạy sử dụng phần mềm ios, adroid mac os windown phone, windown... Vậy em muốn đi làm mà ko có bằng cấp thì em có đc làm không ạ. vì em thích làm theo sự đam mê của mình. Mong cô chú anh chị giúp em định hướng với ạ. Em cám ơn!

Ông Trương Huy Hoàng: Theo bạn thì bạn đang học về Kiến trúc nhưng bạn cũng biết về IOS, Android vậy thì bạn nên tự hỏi đam mê chính thức của bạn là lĩnh vực nào, và nên theo đuổi nó đến cùng.

Tôi nghĩ hiện giờ bằng cấp chỉ là 1 phần trong công việc, nhưng cái quan trọng nhất vẫn là thực lực của chính bản thân mình. Nếu bạn thực sự có khả năng tôi tin chắc bạn sẽ kiếm được công việc hoàn toàn phù hợp với mình.

Chúc bạn may mắn và thành công.

Minh Hoàng: Anh Nhựt cho em hỏi: "Rớt đại học là chuyện “động trời”, rất nhiều sức ép từ bản thân, gia đình, xã hội, bạn bè. Anh có lời khuyên nào thiết thực để giúp tụi em ạ?"

Ông Nhựt Nguyễn: Nhựt đã từng đậu ĐH, nhưng vì điều kiện gia đình nên k theo học ĐH. Việc rớt ĐH, Nhựt cho rằng đó là áp lực đầu tiên của bản thân, là trách nhiệm đối với gia đình. Nếu như áp lực này không vượt qua được, thì sau này còn rất nhiều áp lực trong cuộc sống. Bạn phải biết tin tưởng vào bản thân. Mỗi ngày, mỗi giờ bạn đóng góp cho xã hội, cộng đồng. Mỗi việc làm của bạn đều có ích cho cuộc sống. Đó là giá trị của bản thân, nếu bạn làm được điều đó, bạn sẽ vượt qua mọi sức ép của gia đình và xã hội.
Hãy tin tưởng vào bản thân mình!

Trương Hoàng Gia: Ông có thể chia sẻ xu hướng phát triển ngành Công nghệ thông tin của Việt Nam trong năm nay và trong các năm kế tiếp sẽ như thế nào? Chuyên ngành nào của CNTT sẽ được khởi sắc trong tương lai?

Ông Phí Anh Tuấn: Mặc dù kinh tế đang khó khăn nhưng dự báo ngày CNTT vẫn có tốc độ tăng trưởng hai con số trong các năm kế tiếp. Trong đó các ngành sau sẽ tốt hơn lên :
• Sản xuất xuất khẩu thiết bị ICT do các tập đoàn đa quốc gia đầu tư vào Việt Nam tiếp tục tăng năng lực sản xuất.
• Gia công phần mêm đặc biệt là các ứng dụng cho thiết bị di động
• Công nghiệp nội dung số
• Ứng dụng IT vào trong doanh nghiệp vừa và nhỏ
• Ứng dụng IT trong quản lý Nhà nước
• Các dịch vụ tích hợp hệ thống, cho thuê trên nền tảng điện toán đám mây.

Lê Đức Trung: Cho em được hỏi mức lương bình quân của ngành Công nghệ thông tin hiện nay như thế nào?

Ông Phí Anh Tuấn: Chúng tôi chia sẻ một số số liệu điều tra năm 2012 trong phạm vi hẹp các doanh nghiệp CNTT tại TP. Hồ Chí Minh thì : đa phần lương chuyên viên phần cứng nằm trong khung từ 3 triệu VNĐ đến 10 triệu VNĐ. Chuyên viên phần mềm trong khung 3 triệu VNĐ đến 15 triệu VNĐ. Cán bộ quản lý trong khung 5 triệu VNĐ đến trên 15 triệu VNĐ (số liệu năm 2012)

Nguyễn Châu Minh: Em là sinh viên năm 3, xin được hỏi anh Vinh: Qua nhiều năm tuyển dụng, anh thấy các sinh viên mới ra trường còn thiếu điều gì? Và họ cần làm gì để khắc phục điều đó? Cảm ơn anh!

Ông Trần Duy Vinh: Tôi thấy các sinh viên mới ra trường còn thiếu các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng mềm, ngoại ngữ và kỹ năng thực hành lập trình phần mềm. Các bạn nên tự trang bị học thêm về ngoại ngữ vốn rất cần khi thực hiện các công việc trong ngành CNTT vì thường xuyên phải đọc các tài liệu tiếng Anh hay ngoại ngữ khác, thường xuyên phải trao đổi với khách hàng, đối tác bằng tiếng nước ngoài. Các bạn cũng nên tham gia vào các khóa học trau dồi các kỹ năng mềm như quản lý thời gian, kỹ năng trình bày, giao tiếp, giải quyết vấn đề… Cũng như nên thực hành càng nhiều càng tốt việc lập trình thông qua các dự án cá nhân hay tham gia cùng bạn bè…


Nguyễn Thành Tâm_TP.Hồ Chí Minh: Cho em hỏi thêm 1 câu nữa - Anh nghĩ thế nào về việc trở thành 2D artist khi mà không qua 1 trường lớp nào và em cũng không có ý định sẽ thi lại vào các trường như ĐH Mỹ Thuật hay Kiến Trúc. Phần lớn em chỉ học qua lớp hình họa của anh Phan Vũ Linh - còn lại em đều tự tìm hiểu, mua sách về học và tự luyện tập. Vì em hiện tại là sinh viên ngành Quản Trị Kinh Doanh, e vẫn sẽ tiếp tục tự học trong thời gian từ đây cho đến khi tốt nghiệp. Anh chị có nghĩ là em phải cần có 1 cái chứng chỉ nào đó để trở thành 1 2D artist không - hay tất cả sự thành công hay không đều phải do tay nghề vẽ của mình ??? Vì em chắc chắn sẽ phải trở thành 2D artist và cố gắng kết hợp QTKD vào trong đó. Em xin cám ơn!

Ông Nhựt Nguyễn: Việc bạn theo đuổi như vậy, chứng tỏ bạn là một người có đam mê. Đại học không phải là tất cả, bạn không cần phải có 1 chứng chỉ nào trên tay (Nhựt cũng không có) (Cười).

Nhưng bạn không thể chiến đấu mà không có 1 tấc sắt trên tay. Và kiến thức cơ bản chính là tấc sắt của bạn.
Giải phẫu, phối cảnh, nguyên lí thị giác, nguyên lí ánh sáng...tất cả, đều là hành trang để bạn tiến đến con đường 2D artist. Ngoài ra, sử dụng thành thạo phần mềm đồ họa cũng là 1 trong những yếu tố cần thiết để bạn theo đuổi nghề này.

Lời khuyên cuối cùng, bạn nên dành nhiều thời gian để nghiên cứu, song song với việc rèn luyện vẽ tay mỗi ngày. Đừng quên làm việc 1 tuần trên 50 tiếng.

Dương_Hưng Yên:
Tôi được biết VTC Academy mới mở chuyên ngành dạy đồ họa 3D. Học chương trình này sẽ mất bao lâu? Và ở HN có đào tạo ko hay chỉ trong tp HCM?

Ông Trương Huy Hoàng: VTC Academy có 2 chuyên ngành 3D đó là 3D Game design được đào tạo trong vòng 2 năm; và 3D Animation & VFX được đào tạo trong vòng 1,5 năm.

Hiện tại 2 ngành 3D trên đang được VTC Academy đào tạo tại HCM và HN. Bạn có thể xem chi tiết qua website www.academy.vtc.vn hoặc liên hệ trực tiếp để bộ phận tư vấn giải đáp rõ hơn nhé.
Cảm ơn bạn đã quan tâm.

Duy Phương_TP.Hồ Chí Minh: Chị Nhung thân mến, chị nghĩ gì khi rất nhiều bạn trẻ chọn con đường “phải vào ĐH” bằng mọi giá? Làm thế nào để biết mình đam mê gì ạ? Chị phát hiện ra niềm đam mê nhảy như thế nào ạ?

Bà Võ Hồng Nhung: Đại Học là một con đường tốt để các bạn hướng tới nhưng nếu vì một lí do gì đấy, chúng ta không thực hiện được thì vẫn có những cơ hội khác cho tương lai của mình, quan trọng là sớm nhận ra và quyết định nó chứ đừng để tới khi học hết 4 năm ĐH rồi mới hối tiếc.

Khi bạn đam mê một điều gì đấy, bạn sẽ thấy thích thú với nó, có thể bỏ hàng giờ ngồi nghiên cứu, bạn thấy mình vui và hạnh phúc khi được làm nó.

Nhung nhận ra mình thích nhảy từ nhỏ rồi... lúc đấy cứ xe tivi thấy mấy anh chi trong vũ đoàn ABC rồi Nhung bắt chước nhảy theo... và cứ ước mơ sẽ có ngày được nhảy cùng các anh chị

Nguyễn Thị Thanh Thảo_Tây Ninh:
Cháu xin được hỏi thị trường của ngành CNTT tại Việt Nam trong những năm qua có thay đổi ra sao? Và ngành nào của CNTT đang là hot nhất?

Ông Phí Anh Tuấn: Đây là một câu hỏi hay. CNTT của Việt Nam cũng không tránh khỏi việc đi theo xu hướng công nghệ quốc tế và thường đi sau một nhịp từ 3-5 năm. Với điện toán đám mây đang phát triểm mạnh mẽ, dự báo các ngành liên quan đến vận hành, network, hạ tầng sẽ có nhu cầu giảm dần. Trong khi đó các ngành liên quan đến phân tích dữ liệu, các phát triển cho ứng dụng Mobile, nội dung số cũng như tận dụng mạng xã hội vào kinh doanh sẽ trở nên có nhu cầu nhiều hơn.

Hoàng Nam_Thanh Hóa: Xin cho em hỏi anh Hoàng: Cho em hỏi đối tượng có thể tham gia học có phải nhất thiết là sinh viên không hay chỉ cần đã tốt nghiệp lớp 12 như các trung tâm aptech, NIIT?

Ông Trương Huy Hoàng: Đối tượng tuyển sinh của VTC A bao gồm: những người đã đi làm, sinh viên, và những người đã tốt nghiệp PTTH. Chúng tôi có phân loại để tổ chức các lớp phù hợp cho từng đối tượng. Chủ trương chúng tôi không đào tạo đại trà mà hướng đến những người có đam mê, định hướng nghề nghiệp rõ ràng, và có nỗ lực hết mình trong quá trình học tập để có thể tạo ra những nhân sự đáp ứng được yêu cầu công việc của các chuyên ngành mà VTC A đào tạo.

Mai Lâm Hoa_Khánh Hòa: Cho tôi hỏi anh Giang câu hỏi: Là người đã đi làm từ lâu nhưng tôi rất hứng thú với chủ đề của chương trình “Tôi không chọn Đại học” .Anh nghĩ gì khi đồng ý tham gia chương trình này? Phải chăng Công ty Anh luôn rộng cửa đón nhận những người không có bằng Đại học vào làm?

Ông Đào Trường Giang: Ở nhiều các quốc gia phát triển trên thế giới, đã từ lâu vào đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công. Đặc biệt đối với ngành công nghệ nội dung số, trên thế giới có nhiều tấm gương thành công lớn đã không chọn con đường đại học để theo đuổi đam mê và ước mơ của mình.

ông Đào Trường Giang
Đại diện cho VTC online Hồ Chí Minh, ông Đào Trường Giang - Giám đốc tại buổi giao lưu. 
Ví dụ như: Bill Gate, Larry Ellison, Steve Job,...Ở góc độ của một doanh nghiệp, chúng tôi quan tâm nhiều hơn đến năng lực chuyên môn, đam mê và những gì chúng tôi tin rằng các ứng cử viên có thể đóng góp cho doanh nghiệp của mình không quan trọng bằng cấp của họ là gì.

Trên thực tế, tại công ty Tôi có nhiều cán bộ quản lý cũng như chuyên gia giỏi không có bằng đại học. Tuy nhiên tại Việt Nam đa số mọi người cho rằng vào đại học là con đường duy nhất để dẫn đến thành công. Vì vậy, Tôi cảm thấy rất hào hứng tham gia chương trình để có thể lắng nghe suy nghĩ của các bạn trẻ, để có thể chia sẻ nhiều hơn với hi vọng giúp các bạn đưa ra những quyết định sáng suốt nhất cho mình.

Châu Minh Tuấn_Đà Nẵng: Em xin phép được hỏi anh Giang:"Rất nhiều nhà tuyển dụng hiện nay luôn khẳng định: “Chúng tôi không quá coi trọng vấn đề bằng cấp của ứng viên”. Nhưng thực tế người đi làm lại luôn bị áp lực về vấn đề cần phải có bằng cấp. Vậy theo ông vì sao lại có sự “đối lập” này?"

Ông Đào Trường Giang: Bằng cấp giống như một bộ trang phục vậy, khi mới gặp nhau, nó là yếu tố đầu tiên để người ta tiếp cận và tìm hiểu về nhau. Tuy nhiên với vai trò là bộ trang phục nó sẽ không thể phản ánh đầy đủ về giá trị của Người mang nó. Thực tế trong nhiều năm làm Quản lý, Tôi đã tiếp nhận rất nhiều nhân sự không có bằng đại học đồng thời cũng từ chối rất nhiều ứng viên có bằng đại học thậm chí là bằng khá giỏi, nhưng không có đủ đam mê hoặc không phù hợp với doanh nghiệp của mình. Điều tôi muốn nói là trang phục đẹp thì cũng tốt đấy, nhưng nội dung đẹp mới là vấn đề quan trọng nhất. Các bạn trẻ nên gạt bỏ bớt áp lực để hiểu rõ về đam mê của mình hơn và mạnh mẽ theo đuổi niềm đam mê ấy, bởi nếu thiếu đam mê, cho dù là trong ngành nào, cũng rất khó để có được thành công.

Vũ Nguyên Hoàn Mỹ: Em xin đặt câu hỏi trực tiếp đến anh Nhựt Nguyễn. Được biết về anh rất thành công với công việc trước đây là vẽ concept game cho VNG, và hiện nay là art/creative director. Vậy ngày đó không học Đại học anh đã chọn con đường tự học hay là như thế nào để được như bây giờ ạ? Cảm ơn anh và chương trình rất nhiều. (Gửi từ một fan hâm mộ của anh từ khá lâu rồi).

Ông Nhựt Nguyễn: Ngày trước Nhựt từng đậu ĐH nhưng vì kinh tế gia đình nên không thể theo học được, Nhựt phải đi làm, và trong thời gian đi làm, Nhựt theo dõi thông tin về đồ hoạ thì đăng ký học ở trung tâm đồ hoạ DPI. Nhưng Nhựt không học hết tất cả vì cũng không có đủ học phí, Nhựt chắt lọc chọn những môn thật cần thiết cho bản thân mình qua việc tự tìm hiểu trên các diễn đàn đồ hoạ.

Sáng Nhựt đi học từ 7h-9h, ở lại trường mượn phòng LAB để thực hành vì lúc này Nhựt không có máy tính. Trưa thì bắt đầu phụ việc ở hiệu làm tóc đến tối, vì ban đêm thì khách làm tóc đông hơn. Mỗi khi làm xong Nhựt tranh thủ chạy ra hàng net online 1-2 tiếng để tra cứu, nghiên cứu thêm. Học được 4 tháng thì Nhựt đi xin việc ở nhà in và được nhận làm. Lúc đầu thì chỉ ngồi xếp file, kiểm tra film, kẽm. Sau thì được cho ngồi bình bản xuất file, tiếp xúc với các file thiết kế của khách hàng.

Sáng Nhựt đi làm, tối tiếp tục học ở DPI các môn còn sót lại chưa được học. Học xong quay lên công ty mượn máy công ty lấy file khách hàng ra nghiên cứu và tự mày mò làm theo. Khi nào chán thì lại luyện vẽ tay. Cứ như vậy cho đến giờ, trung bình thời gian học và làm việc của Nhựt từ 50-60 tiếng/tuần.


Nguyễn Hoàng Nam_Bà Rịa-Vũng Tàu: Xin được hỏi anh Duy Vinh: Trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay, khá nhiều cty tái cơ cấu bằng việc cắt giảm nhiều nhân sự. Điều này đồng nghĩa vấn đề xin việc ngày càng khốc liệt và khó khăn hơn, vậy học trong trường ĐH ra liệu có đủ khả năng để có một việc làm ổn định và đúng với mong muốn?
Xin cảm ơn anh


Ông Trần Duy Vinh:
Với các ngành khác thì ko biết sao, nhưng với ngành gia công xuất khẩu phần mềm thì doanh thu xuất khẩu phần mềm vẫn tăng trưởng tốt (như ở FSOFT hiện tại khoảng 30%, hiện tại chúng tôi đang có 4,500 người và dự định cuối năm 2013 sẽ tăng lên 5,000 người) nên cơ hội dành cho các bạn sinh viên ngành CNTT vẫn còn rất nhiều. [16:08 PM - 29/07/2013]

Văn Chung_TP.Hồ Chí Minh: Chào chị Hồng Nhung, em có được biết chị qua cuộc thi So you think you can dance, chị cho em hỏi: Kỉ niệm đáng nhớ nhất trong cuộc thi là gì ạ? Tham gia cuộc thi chị thấy mình được gì ạ?

Bà Võ Hồng Nhung: Đối với So You Think You Can Dance, mỗi khoảnh khắc, mỗi phút, mỗi giâu đều là những kỷ niệm đáng nhớ nhất. Sau khi tham gia cuộc thi, Nhung nhận được rất nhiều: nhận được sự thương yêu của khán giả, được học những bài học, mà có bỏ ra cả trăm triệu cũng không thể học được. Nhất là Nhung nhận được tình bạn của đồng nghiệp, và một trong những tình bạn đó đã đi với Nhung đến lúc này, luôn động viên, luôn nhắc nhở Nhung phải làm gì trong những lúc khó khăn trong cuộc sống. [16:09 PM - 29/07/2013]

Tuyết Lan_Quảng Ninh: Cho em được hỏi anh Trương Huy Hoàng:" Em cũng đã tìm hiểu chương trình các trung tâm khác thì không biết là bên mình có điểm khác biệt gì so với các trung tâm khác?"

Ông Trương Huy Hoàng:  Đơn vị đào tạo đặt trong doanh nghiệp.

Nhiều chuyên gia hàng đầu Việt Nam đã từng tham gia các dự án đình đám trong và ngoài nước( Pose,Nokia, BĐCL, John Carter, ….)cùng tham gia vào đội ngũ giảng dạy và hỗ trợ kỹ thuật của VTCA như anh Phan Vũ Linh, Trương Huyền Đức, Phùng Đình Dũng, Nguyễn Quốc Hiệu, Dương Văn Điệp, Phạm Đình Thịnh, Nhựt Nguyễn.

Giáo trình, tài liệu được nghiên cứu xây dựng dựa trên yêu cầu thực tế của thị trường nhân lực Việt nam và khung đào tạo của Quốc tế. Do đó sẽ gồm cả Tiếng Anh và Tiếng Việt. Giảng dạy bằng Tiếng Việt (trừ một số môn do các chuyên gia nước ngoài đào tạo sẽ học bằng Tiếng Anh).

- Cam kết tuyển dụng: Với các bạn được tốt nghiệp đoạt lại Khá, VTC sẽ tuyển dụng vào làm việc với mức lương hấp dẫn.
- Thực tập tại VTC và các đối tác: Tecmo Koei Software Việt Nam, Emobigames. [16:11 PM - 29/07/2013]

Nguyễn Anh Tuấn_Cà Mau: Xin được hỏi anh Vinh: "Tôi không học Đại học, nhưng tôi có bằng chuyên môn về lĩnh vực lập trình mobile và 2 năm kinh nghiệm đi làm. Vậy khả năng của tôi có vào được công ty anh không?"

Ông Trần Duy Vinh: Thật ra ở FSOFT bằng cấp không phải là cái bắt buộc phải có, chúng tôi chủ yếu quan tâm đến khả năng thực hiện công việc của các bạn cũng như tiềm năng phát triển của ứng viên. Chỉ khi nào có những cơ hội đi chinh chiến/onsite dài hạn tại nước ngoài như Âu, Mỹ…thì yêu cầu bằng cấp sẽ được cân nhắc trong hồ sơ xin visa.

Nguyễn Thị Lan Hương_Bến Tre: Xin được hỏi anh Giang "Em mới tốt nghiệp lớp 12, em có 1 câu hỏi:Với những người không có bằng cấp, trong vấn đề xin việc làm của họ, Diễn giả có lời khuyên nào để dễ dàng lọt vào “mắt xanh” nhà tuyển dụng?

Ông Đào Trường Giang: Em mới tốt nghiệp lớp 12, chuẩn bị bước vào ngưỡng cửa cuộc đời, việc quan trọng nhất bây giờ là phải hiểu rõ mình phù hợp với công việc gì, mình có đủ đam mê hay không. Nếu đã tim ra thì phải mạnh mẽ theo đuổi, phải tìm ra nơi đào tạo tốt nhất cho ngành của mình và cố gắng học. Nói bằng cấp không quan trọng không có nghĩa là không cần phải học, không cần có bằng cấp. Để có thể lọt vào mắt xanh nhà tuyển dụng, em phải chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy được những giá trị mà em sẽ đóng góp vào trong doanh nghiệp của họ, bằng cách chứng minh tài năng và đam mê của mình.

Minh Hằng_TP.Hồ Chí Minh: Chị Nhung ơi, dám từ bỏ con đường đại học để theo đuổi đam mê là một sự lựa chọn vô cùng mạo hiểm. Chị có nghĩ rằng chỉ những người thực sự có tài năng mới nên mạo hiểm. Còn những người bình bình thì chỉ nên sống một cuộc sống bình thường hay không?

Bà Võ Hồng Nhung: Đây là một câu hỏi hay, Nhung xin phép trả lời: Cuộc sống bình thường là gì: là mỗi sớm thức dậy được làm điều mình thích và được sống với đam mê của mình. Không ai tài năng mà thành công nếu không biết rèn luyện bản thân mình cả. Mỗi điều trong cuộc sống đều có giá của nó...bạn sẽ làm được nếu bạn dám bước ra khỏi vỏ ốc của mình ,và không ngại thất bại.

Có một câu nói mà Nhung rất tâm đắc: Thành công chỉ 1% là nhờ tài năng, 99% là nhờ sự khổ luyện.

Phạm Công Lĩnh_Hà Tĩnh: Em muốn làm một nhà kinh doanh. Em đã thi vào 1 trường kinh tế ở TP HCM. Nhưng thực sự em không muốn học đại học mà muốn bắt tay vào kinh doanh ngay từ bây giờ. Vậy liệu em có thể vừa học vừa kinh doanh được không? Và nếu được thì làm thế nào để em có thể vừa kinh doanh vừa học được trong cùng một lúc vì em ko muốn làm bố mẹ buồn do không có bằng đại học.

Không lẽ em phải đợi học xong rồi mới đi ra kinh doanh, cơ hội đâu phải lúc nào cũng có.


Ông Phí Anh Tuấn: Trước tiên thì anh khuyến khích tinh thần khởi sự và đam mê kinh doanh của em, tuy nhiên để trở thành một chủ doanh nghiệp cần phải chuẩn bị rất nhiều việc, nhiều thứ, nó không chỉ đơn thuần là tiền mà còn là kiến thức, hiểu biết kỹ thuật về ngành nghề mình định kinh doanh. Đó còn là các kiến thức và hiểu biết về thị trường, đó còn là các kinh nghiệm về điều hành con người, điều hành tổ chức.

Trong CNTT luôn có một huyền thoại Bill Gates, ông đã nghỉ học để thành lập hãng Microsoft và đã cực kỳ thành công, tuy nhiên khi chia sẻ với sinh viên, ông luôn nhắc là các bạn sinh viên đừng học theo gương của tôi mà hãy học đủ các kiến thức nền tảng trước khi khởi sự doanh nghiệp. Bạn vẫn có thể giữ đam mê kinh doanh nhưng ở góc độ quan sát, học tập, tích lũy. Cơ hội luôn luôn không bao giờ thiếu đối với những người có khả năng "ngửi" được chỗ nào làm ra tiền.

Minh Hằng: Chị Nhung ơi, dám từ bỏ con đường đại học để theo đuổi đam mê là một sự lựa chọn vô cùng mạo hiểm. Chị có nghĩ rằng chỉ những người thực sự có tài năng mới nên mạo hiểm. Còn những người bình bình thì chỉ nên sống một cuộc sống bình thường hay không?

Bà Võ Hồng Nhung: Đây là một câu hỏi hay, Nhung xin phép trả lời, cuộc sống bình thường là gì, là mỗi sớm thức dậy được làm điều mình thích và được sống với đam mê của mình. Không ai tài năng mà thành công nếu không biết rèn luyện bản thân mình cả. Mỗi điều trong cuộc sống đều có giá của nó...bạn sẽ làm được nếu bạn dám bước ra khỏi vỏ ốc của mình ,và không ngại thất bại.

Có một câu nói mà Nhung rất tâm đắc: Thành công chỉ 1% là nhờ tài năng, 99% là nhờ sự khổ luyện.

Nguyễn Anh Tuấn: 3D là gì?

Ông Trương Huy Hoàng: Chào bạn. Mình chưa rõ ý của bạn là ngành 3D hay là công nghệ 3D. 3D được viết tắt từ chữ three dimension_là không gian 3 chiều.

Bạn có thể hỏi lại câu hỏi rõ hơn và tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 3D nhé.

Thân

Bảo: Em thật buồn vì đây là kì thi đại học lần thứ 2 trong đời mình nhưng em vẫn thi rớt, em cảm thấy áp lực khi mọi người biết mình thi rớt và sẽ coi thường,chê này chê nọ không bằng con cái họ, đại học cũng không đậu nổi điểm sàn, em cảm thấy rất buồn, em chấp nhận học cao đẳng nhưng không biết phải đối diện như thế nào với gia đình, bạn bè cũng trang lứa, em cảm thấy mình mất đi một cái gì đó thật to lớn khi không vào được đại học. Mọi người vẫn biết, hiện nay sinh viên tốt nghiệp ĐH ra trường không phải ai cũng xin được việc như ý muốn, nói cụ thể hơn là khó xin việc, thế nhưng một số người vẫn nghĩ rằng có tấm bằng ĐH là tốt nhất,và được tôn trọng, vậy còn cao đẳng, trung cấp thì sao họ không được tôn trọng ư? Và tại sao mọi người lại có thể phân biệt đối xử như vậy? Vậy em chọn học Cao đẳng chính quy rồi sau đó liên thông liệu có phải là điều kém cỏi của kẻ thất bại như mọi người nghĩ không?

Ông Trần Duy Vinh: Anh nghĩ con đường đại học không phải là con đường duy nhất để tiến thân và mọi người không có quyền phân biệt đối xử giữa các bạn tốt nghiệp trung cấp cao đẳng với các bạn tốt nghiệp đại học. Mọi người đều được tôn trọng như nhau.
Ông Trần Duy Vinh - Phó Giám đốc FPT Software TP.HCM
Ông Trần Duy Vinh - Phó Giám đốc FPT Software TP.HCM. 
Như ở công ty FSOFT bọn anh, rất nhiều bạn không có bằng đại học nhưng vẫn vào làm việc và thăng tiến rất tốt trong Công ty. Miễn sao em có ý chí vươn lên và có niềm đam mê trong công việc, cố gắng hoàn thành tốt các công việc được giao với tinh thần nhiệt huyết/máu lửa nhất. Trên thế giới, Bill Gate ở Microsoft là một ví dụ điển hình cực kỳ thành công, trở thành người giàu nhất nhì trên thế giới đó thôi.

Sau khi có kinh nghiệm trong công việc, em vẫn có thể học tập nâng cao thêm để hoàn thiện việc học của mình nhé!


Linh Hương: Thưa Anh Hoàng, đam mê của các anh là gì ạ? Nghề nghiệp hiện tại của các anh có được các anh vun vén từ đam mê của mình hay không?

Ông Trương Huy Hoàng: Chào bạn Linh Hương.

Đam mê chính của tôi vẫn là điện ảnh mà đặc biệt là công việc làm kỹ xảo ở phần hậu kì của phim trường. Tôi đã từng được làm việc trong phim trường, từng được training trong phòng dựng cùng với những artist hàng đầu tại Canada.

Tôi yêu thích công việc này và mong muốn truyền đạt những kiếm thức mới nhất, bổ ích nhất đến với các bạn trẻ có cùng đam mê tại Việt Nam. Hiện tại tôi vừa làm công việc giảng dạy tại VTC Academy, vừa làm công việc chuyên môn như một freelancer cùng với các chuyên gia khác tại Việt Nam như Phan Vũ Linh, Trương Huyền Đức, Nhựt Nguyễn...Và tôi hoàn toàn hài lòng với công việc hiện tại của tôi.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!


Bùi Quang Trung: Thật ra khi trượt Đại học, hầu hết bon em đều rất hoang mang. Vậy làm sao để lấy lại tinh thần , và vẫn với ước mơ đó ( với em là ngành Công nghệ thông tin ) thì em sẽ phải làm gì để có thể vươn tới ước mơ tham gia vào ngành này nếu không thể đi học?

Ông Phí Anh Tuấn: Giống như anh vừa trả lời một bạn có đam mê kinh doanh, cơ hội thì chẳng bao giờ thiếu với những người có đam mê và ý chí. Anh muốn kể một câu chuyện để em tham khảo: vào năm 2003 anh đã tuyển dụng một bạn vừa tốt nghiệp trường Trung cấp CNTT với suy nghĩ trong đội ngũ phải có thầy và thợ.

Sau một thời gian nhiều bạn là "thầy" luôn nhìn thấy cỏ sườn núi bên kia bao giờ cũng xanh và bỏ anh ra đi, còn riêng anh bạn trung cấp ấy vẫn gắng bó với anh và học thêm cao đẳng lẫn kiến thức trong công việc, và dần dần lấy được lòng tin của khách hàng, của đối tác, anh bạn đó đã trở thành nhóm trưởng phụ trách gia công phần mềm cho thị trường Nhật Bản của công ty. Nhân viên của bạn đó rất nhiều người là kỹ sư. Hiện nay bạn ấy đang làm giám đốc phát triển sản phẩm của một công ty phần mềm lớn.

Anh mong câu chuyện này giúp em lấy lại tinh thần và giữ vững ước mơ của mình. Anh cũng chưa rõ hoàn cảnh gia đình em nhưng nếu có điều kiện dù nhỏ nhất hãy bắt đầu học từ mức thấp nhất.

Tôn Mộng Lan: Xin cho em được hỏi anh Giang, "Em được biết trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay, khá nhiều Công ty tái cơ cấu bằng việc cắt giảm nhiều nhân sự. Nếu rơi vào trường hợp này, theo anh sẽ giữ những người có bằng cấp và loại bỏ những người không bằng cấp chứ?"

Ông Đào Trường Giang: Xin cảm ơn câu hỏi của bạn Lan. Trong quá trình phát triển đến nay, công ty của chúng tôi đã nhiều lần tái cơ cấu, điều chỉnh và cắt giảm nhân sự, không phải bởi kinh tế khó khăn, mà đây là việc thường xuyên phải làm để đảm bảo sức khoẻ của doanh nghiệp.

Trong những lần điều chỉnh và cắt giảm đó, chúng tôi chưa bao giờ đặt tiêu chí bằng cấp vào để xem xét. Chỉ có một yếu tố quan trọng duy nhất được đem ra, đó là những giá trị mà nhân viên đó đã, đang và sẽ có thể đóng góp cho doanh nghiệp.

Đức Anh: Xin cho em hỏi anh Hoàng: "Đào tạo các ngành mang tính công nghệ, hiện đại, VTC Academy đã đầu tư như thế nào cho hệ thống cơ sở vật chất?"

Ông Trương Huy Hoàng: Ngoài hệ thống cơ sở vật chất hiện có nằm trong các tòa nhà được xây dựng dành riêng cho khối công nghệ và nội dung số, với hệ thống wifi phủ khắp thì trong năm 2013, VTC Academy sẽ có 1 cơ sở vật chất mới , trang bị 1 cách chuyên nghiệp như các studio nước ngoài.

+ 1 Ant farm được thiết kế như 1 studio chuyên nghiệp với cấu hình khủng, không gian sáng tạo, tần suất hoạt động 24h và giảng viên hỗ trợ các bạn trong suốt thời gian học.
+Có các chuyên gia đứng đầu về các lĩnh vực khác nhau như: Lead modeling instructor, Lead animation instructor, Lead vfx instructor

Ngoài ra còn một chương trình hoàn toàn mới và chuyên nghiệp được cập nhật theo xu hướng và nhu cầu nguồn nhân lực cũng như độ hot của ngành, đó là 3D Animation & VFX, chương trình sẽ đào tạo những bạn trẻ có đam mê chinh phục cách làm những bộ phim hoạt hình hay những cảnh quay kỹ xảo hoành tráng, cách tạo nên những con quái vật hay robot trong điện ảnh.

Bùi Quang Trung: Thật ra khi trượt Đại học, hầu hết bon em đều rất hoang mang. Vậy làm sao để lấy lại tinh thần, và vẫn với ước mơ đó ( với em là ngành Công nghệ thông tin ) thì em sẽ phải làm gì để có thể vươn tới ước mơ tham gia vào ngành này nếu không thể đi học?

Ông Phí Anh Tuấn: Giống như anh vừa trả lời một bạn có đam mê kinh doanh, cơ hội thì chẳng bao giờ thiếu với những người có đam mê và ý chí. Anh muốn kể một câu chuyện để em tham khảo: vào năm 2003 anh đã tuyển dụng một bạn vừa tốt nghiệp trường Trung cấp CNTT với suy nghĩ trong đội ngũ phải có thầy và thợ.

Sau một thời gian nhiều bạn là "thầy" luôn nhìn thấy cỏ sườn núi bên kia bao giờ cũng xanh và bỏ anh ra đi, còn riêng anh bạn trung cấp ấy vẫn gắng bó với anh và học thêm cao đẳng lẫn kiến thức trong công việc, và dần dần lấy được lòng tin của khách hàng, của đối tác, anh bạn đó đã trở thành nhóm trưởng phụ trách gia công phần mềm cho thị trường Nhật Bản của công ty. Nhân viên của bạn đó rất nhiều người là kỹ sư. Hiện nay bạn ấy đang làm giám đốc phát triển sản phẩm của một công ty phần mềm lớn.

Anh mong câu chuyện này giúp em lấy lại tinh thần và giữ vững ước mơ của mình. Anh cũng chưa rõ hoàn cảnh gia đình em nhưng nếu có điều kiện dù nhỏ nhất hãy bắt đầu học từ mức thấp nhất.

Đức Cường: Chào chị Hồng Nhung. Em thấy chị trên sân khấu lúc nào cũng tràn đầy năng lượng, em rất thích những màn biểu diễn của chị, nhưng em vẫn thắc mắc, làm sao chị dám liều lĩnh theo đuổi đam mê vậy? chị không sợ thất bại à? Cảm ơn chị

Bà Võ Hồng Nhung: Mọi thứ đều có giá của nó. Nếu bạn thấy mình đủ sức trả cái giá đó, thì thực hiện thôi. Nhung không sợ thất bại, vì Nhung đã thất bại nhiều rồi, sự thất bại sẽ dạy cho bạn cách thành công, đừng ngại thất bại bạn nhé.

Đoàn Vĩnh Phú: Em không giỏi về lập trình và cơ sở dữ liệu nhưng em lại có hứng thú về an ninh mạng, hacker và thiết kế đồ họa game cùng phần cứng. Vậy ở TP.HCM nơi nào có thể đáp ứng được những sở thích của em và sau này em có thể làm những công việc gì với mức lương như thế nào? Em xin cám ơn.

VTC Academy: Cảm ơn Phú đã đặt câu hỏi với chương trình. Bạn muốn vị khách mời nào sẽ trả lời câu hỏi của bạn?

Đức Anh: Xin cho em hỏi anh Hoàng, "Đào tạo các ngành mang tính công nghệ, hiện đại, VTC Academy đã đầu tư như thế nào cho hệ thống cơ sở vật chất?"

Ông Trương Huy Hoàng: Ngoài hệ thống cơ sở vật chất hiện có nằm trong các tòa nhà được xây dựng dành riêng cho khối công nghệ và nội dung số, với hệ thống wifi phủ khắp thì trong năm 2013, VTC Academy sẽ có 1 cơ sở vật chất mới , trang bị 1 cách chuyên nghiệp như các studio nước ngoài.

+ 1 Ant farm được thiết kế như 1 studio chuyên nghiệp với cấu hình khủng, không gian sáng tạo, tần suất hoạt động 24h và giảng viên hỗ trợ các bạn trong suôt thời gian học.
+Có các chuyên gia đứng đầu về các lĩnh vực khác nhau như: Lead modeling instructor, Lead animation instructor, Lead vfx instructor

Ngoài ra còn một chương trình hoàn toàn mới và chuyên nghiệp được cập nhật theo xu hướng và nhu cầu nguồn nhân lực cũng như độ hot của ngành, đó là 3D Animation & VFX, chương trình sẽ đào tạo những bạn trẻ có đam mê chinh phục cách làm những bộ phim hoạt hình hay những cảnh quay kỹ xảo hoành tráng, cách tạo nên những con quái vật hay robot trong điện ảnh.

Đức Cường: Chào chị Hồng Nhung: "Em thấy chị trên sân khấu lúc nào cũng tràn đầy năng lượng, em rất thích những màn biểu diễn của chị, nhưng em vẫn thắc mắc, làm sao chị dám liều lĩnh theo đuổi đam mê vậy? chị không sợ thất bại à?"

Bà Võ Hồng Nhung: Mọi thứ đều có giá của nó. Nếu bạn thấy mình đủ sức trả cái giá đó, thì thực hiện thôi. Nhung không sợ thất bại, vì Nhung đã thất bại nhiều rồi, sự thất bại sẽ dạy cho bạn cách thành công, đừng ngại thất bại bạn nhé.

Nhất Quang: Em xin được hỏi chị Hồng Nhung: "Nhiều bậc phụ huynh đều nghĩ rằng nếu không có tấm bằng Đại học trong tay thì sẽ rất khó tìm được một công việc tử tế, lương cao, chị đã làm thế nào để thuyết phục gia đình Đại học không phải là con đường duy nhất? và theo đuổi đam mê như thế nào?"

Bà Võ Hồng Nhung: Không ai hiểu chính mình ngoài bản thân mình, và không ai có thể chọn tương lai của bạn ngoài bản thân bạn. Bạn cần cho ba mẹ thấy mình sống tốt, cho họ thấy kế hoạch tương lai của mình. Khi có kế hoạch rõ ràng thì từng bước một thực hiện nó…

Nếu bạn không được gia đình chấp nhận sống với đam mê của bạn thì đừng sợ. Không có gì là sai khi sống với cái mình thích. Thời gian đầu sẽ rấ khó vượt qua nhưng dám làm thì sẽ thành công.

Đoàn Vĩnh Phú: Em không giỏi về lập trình và cơ sở dữ liệu nhưng em lại có hứng thú về an ninh mạng, hacker và thiết kế đồ họa game cùng phần cứng. Vậy ở TP.HCM nơi nào có thể đáp ứng được những sở thích của em và sau này em có thể làm những công việc gì với mức lương như thế nào? Em xin cám ơn.

Ông Trần Duy Vinh: Theo sở thích của em thì anh thấy em có thể học an ninh mạng tại các trường Đại học có chuyên ngành CNTT, hay các trung tâm như Athena...Về thiết kế đồ họa Game, em có thể học ở VTC Academy, Arena,..Về công việc sau này thì em có thể tham gia vào các công ty phát triển game (Game Studio) như VNG, VTC Online, FPT Online...hay các công ty chuyên về cung cấp các dịch vụ an ninh mạng như BKAV,...Mức lương khởi điểm cho sinh viên mới ra trường là từ 4-10 triệu đồng.

Anh Thư: Em chào anh Huy Hoàng! Em có một số thắc mắc về quá trình học tại VTC Academy như sau: "Trong quá trình đào tạo học viên có cần thường xuyên làm bài test không ạ? Và nếu có thì các bài kiểm tra có mang tính ứng dụng không ạ?"

Ông Trương Huy Hoàng: Chào bạn Anh Thư

Tại VTC Academy bài test chính là những bài thực hành chứ không đơn giản là thiên về lý thuyết như các nơi khác đào tạo. Các bài tập và project tại VTC Academy đều rất thực tế và gắn liền với nhu cầu của doanh nghiệp. Sau khi hoàn thành các khóa học ở VTC Academy bạn chắc chắn sẽ làm được công việc liên quan đến chuyên ngành mà bạn chọn.

Chúc bạn may mắn và thành công!

Văn Hiếu: Cho em hỏi kỹ năng vẻ sử dụng máy tính e không được tốt, liệu có khả năng học tốt trong trường không.

Ông Nhựt Nguyễn: Điều đó là dĩ nhiên. Trong trường có giảng viên hướng dẫn cụ thể cho bạn, còn có cả những bạn bè cùng khóa hoặc trên khóa, bạn có thê chia sẻ kinh nghiệm với nhau nữa. Do vậy, trường học là môi trường tốt để bạn rèn luyện kĩ năng.

Võ Thị Hoa: Chào anh Giang. Tôi có chút thắc mắc là khó khăn trong việc tuyển dụng nhân sự tại VTC Online hiện nay là gì? Xin cảm ơn anh

Ông Đào Trường Giang: Trong vấn đề tuyển dụng, chúng tôi có may mắn ở chỗ VTC Online là một công ty khá lớn và được nhiều bạn trẻ yêu thích, do đó có rất nhiều ứng viên mong muốn được gia nhập. Tuy nhiên chung tôi cũng gặp một số khó khăn nhất định khi tìm kiếm ứng viên phù hợp.

Ngành công nghệ nội dung số là một ngành vẫn còn khá mới mẻ tại Việt Nam, lại có sự thay đổi và phát triển liên tục về công nghệ. Nhu cầu nhân lực của ngành là rất lớn, tuy nhiên chương trình giảng dạy tại các trường Đại học thì lại quá chính quy và chủ yếu đào tạo kiến thức nền cho sinh viên, chương trình chậm cập nhật các thay đổi về công nghệ, dẫn đến khoảng cách quá lớn giữa kiến thức của sinh viên với nhu cầu thực tế của doanh nghiệp.

Bởi vậy, chúng tôi gặp nhiều khó khăn và phải đầu tư nhiều thời gian cũng như chi phí vào việc đào tạo cho nhân viên hơn là khó khăn trong khâu tuyển dụng.

Nguyễn Đăng Minh: Tôi xin được hỏi anh Giang: "Nếu phải lựa chọn giữa một ứng viên có bằng cấp cao, nhưng thiếu kinh nghiệm thực tế với một ứng viên không bằng cấp, nhưng đã có kinh nghiệm thực tế. Quý Công ty sẽ chọn ứng viên nào?"

Ông Đào Trường Giang: Cảm ơn anh Minh vì một câu hỏi rất thú vị và không dễ trả lời. Trong trường hợp này chắc chắn chỉ có thể tìm ra kết quả sau khi phỏng vấn. Tuy nhiên như tôi đã trả lời ở trên, chúng tôi đánh giá cao về tố chất cũng như những gì mà chúng tôi tin tưởng một nhân sự có thể đóng góp cho doanh nghiệp hơn là bằng cấp của họ.

Ngọc Bích: Chào anh Hoàng. Em chưa rõ ngành hiệu ứng hình ảnh và hoạt hình 3D (3D Animation & VFX) là ngành thế nào ạ? Anh có thể giải đáp giúp em.

Ông Trương Huy Hoàng: Ngành công nghiệp Hiệu ứng hình ảnh (VFX) là một ngành công nghiệp mới, năng động, sáng tạo ra những khung hình đầy màu sắc và vô cùng tuyệt vời trong những bộ phim hoạt hình như là của Pixar hoặc là các bộ phim “bom tấn” của Hollywood như Avatar, Life of Pi, …cũng như các chương trình truyền hình, các đoạn phim quảng cáo.

Những cảnh quay dường như không thể nào quay được ở thế giới thực hoặc quá nguy hiểm đối với diễn viên, đều phải cần đến những người CG artist ( computer graphic)

Nhất Quang: Em xin được hỏi chị Hồng Nhung: Nhiều bậc phụ huynh đều nghĩ rằng nếu không có tấm bằng Đại học trong tay thì sẽ rất khó tìm được một công việc tử tế, lương cao, chị đã làm thế nào để thuyết phục gia đình Đại học không phải là con đường duy nhất? và theo đuổi đam mê như thế nào ạ?

Bà Võ Hồng Nhung: Không ai hiểu chính mình ngoài bản thân mình, và không ai có thể chọn tương lai của bạn ngoài bản thân bạn. Bạn cần cho ba mẹ thấy mình sống tốt, cho họ thấy kế hoạch tương lai của mình. Khi có kế hoạch rõ ràng thì từng bước một thực hiện nó…Nếu bạn không được gia đình chấp nhận sống với đam mê của bạn thì đừng sợ. Không có gì là sai khi sống với cái mình thích. Thời gian đầu sẽ rấ khó vượt qua nhưng dám làm thì sẽ thành công.

Quốc Đạt:
Xin cho tôi được hỏi anh Hoàng: Tôi muốn học tại VTC Academy, thi đầu vào gồm những môn nào?

Ông Trương Huy Hoàng:
- Game Development và Mobile Development: Thi đầu vào gồm 3 môn:
+ Toán GMAT
+ Tiếng Anh
+ IQ
(GMAT và IQ thi bằng Tiếng Việt).
- 3D Game Design và 3D animation&VFX:
+ Môn Lý thuyết (cơ bản về mỹ thuật và phần mềm 3D
+ Môn Tiếng Anh
+ Môn Năng khiếu vẽ

Viết Đinh: Chào chị Hồng Nhung, em có chút thắc mắc:Em được biết lẽ ra chị đã là một designer, vậy tại sao chị lại chọn nhảy ạ?

Bà Võ Hồng Nhung: Design là đam mê của Nhung, nhưng nhảy múa là cuộc đời của Nhung. Càng nhảy múa Nhung càng hiểu con người mình hơn, và được là chính mình nữa.

Võ Thị Hoa: Chào anh Giang. Tôi có chút thắc mắc là khó khăn trong việc tuyển dụng nhân sự tại VTC Online hiện nay là gì? Xin cảm ơn anh

Ông Đào Trường Giang: Trong vấn đề tuyển dụng, chúng tôi có may mắn ở chỗ VTC Online là một công ty khá lớn và được nhiều bạn trẻ yêu thích, do đó có rất nhiều ứng viên mong muốn được gia nhập. Tuy nhiên chung tôi cũng gặp một số khó khăn nhất định khi tìm kiếm ứng viên phù hợp.

Ngành công nghệ nội dung số là một ngành vẫn còn khá mới mẻ tại Việt Nam, lại có sự thay đổi và phát triển liên tục về công nghệ. Nhu cầu nhân lực của ngành là rất lớn, tuy nhiên chương trình giảng dạy tại các trường Đại học thì lại quá chính quy và chủ yếu đào tạo kiến thức nền cho sinh viên, chương trình chậm cập nhật các thay đổi về công nghệ, dẫn đến khoảng cách quá lớn giữa kiến thức của sinh viên với nhu cầu thực tế của doanh nghiệp.

Bởi vậy, chúng tôi gặp nhiều khó khăn và phải đầu tư nhiều thời gian cũng như chi phí vào việc đào tạo cho nhân viên hơn là khó khăn trong khâu tuyển dụng.

Nguyễn Đăng Minh: Tôi xin được hỏi anh Giang: "Nếu phải lựa chọn giữa một ứng viên có bằng cấp cao, nhưng thiếu kinh nghiệm thực tế với một ứng viên không bằng cấp, nhưng đã có kinh nghiệm thực tế. Quý Công ty sẽ chọn ứng viên nào?"

Ông Đào Trường Giang:
Cảm ơn anh Minh vì một câu hỏi rất thú vị và không dễ trả lời. Trong trường hợp này chắc chắn chỉ có thể tìm ra kết quả sau khi phỏng vấn. Tuy nhiên như tôi đã trả lời ở trên, chúng tôi đánh giá cao về tố chất cũng như những gì mà chúng tôi tin tưởng một nhân sự có thể đóng góp cho doanh nghiệp hơn là bằng cấp của họ.

Ngọc Bích: Chào anh Hoàng. Em chưa rõ ngành hiệu ứng hình ảnh và hoạt hình 3D (3D Animation & VFX) là ngành thế nào ạ? Anh có thể giải đáp giúp em.

Ông Trương Huy Hoàng: Ngành công nghiệp Hiệu ứng hình ảnh (VFX) là một ngành công nghiệp mới, năng động, sáng tạo ra những khung hình đầy màu sắc và vô cùng tuyệt vời trong những bộ phim hoạt hình như là của Pixar hoặc là các bộ phim “bom tấn” của Hollywood như Avatar, Life of Pi, …cũng như các chương trình truyền hình, các đoạn phim quảng cáo.

Những cảnh quay dường như không thể nào quay được ở thế giới thực hoặc quá nguy hiểm đối với diễn viên, đều phải cần đến những người CG artist ( computer graphic)

Nhất Quang: Em xin được hỏi chị Hồng Nhung: Nhiều bậc phụ huynh đều nghĩ rằng nếu không có tấm bằng Đại học trong tay thì sẽ rất khó tìm được một công việc tử tế, lương cao, chị đã làm thế nào để thuyết phục gia đình Đại học không phải là con đường duy nhất? và theo đuổi đam mê như thế nào ạ?

Bà Võ Hồng Nhung: Không ai hiểu chính mình ngoài bản thân mình, và không ai có thể chọn tương lai của bạn ngoài bản thân bạn. Bạn cần cho ba mẹ thấy mình sống tốt, cho họ thấy kế hoạch tương lai của mình. Khi có kế hoạch rõ ràng thì từng bước một thực hiện nó…Nếu bạn không được gia đình chấp nhận sống với đam mê của bạn thì đừng sợ. Không có gì là sai khi sống với cái mình thích. Thời gian đầu sẽ rấ khó vượt qua nhưng dám làm thì sẽ thành công.

Quốc Đạt: Xin cho tôi được hỏi anh Hoàng: Tôi muốn học tại VTC Academy, thi đầu vào gồm những môn nào?

Ông Trương Huy Hoàng:
- Game Development và Mobile Development: Thi đầu vào gồm 3 môn:
+ Toán GMAT
+ Tiếng Anh
+ IQ
(GMAT và IQ thi bằng Tiếng Việt).
- 3D Game Design và 3D animation&VFX:
+ Môn Lý thuyết (cơ bản về mỹ thuật và phần mềm 3D
+ Môn Tiếng Anh
+ Môn Năng khiếu vẽ

Viết Đinh: Chào chị Hồng Nhung, em có chút thắc mắc:Em được biết lẽ ra chị đã là một designer, vậy tại sao chị lại chọn nhảy ạ?

Bà Võ Hồng Nhung: Design là đam mê của Nhung, nhưng nhảy múa là cuộc đời của Nhung. Càng nhảy múa Nhung càng hiểu con người mình hơn, và được là chính mình nữa.

Văn Toàn: Xin được hỏi anh Hoàng. Em thấy thông tin khi nhập học tại VTC Academy thì được một chuyến tham quan tại Singapore. Anh có thể giải thích cụ thể hơn được không ạ?

Ông Trương Huy Hoàng: Đây là một chương trình nằm trong các sự kiện của VTC Academy.

CHƯƠNG TRÌNH ƯU ĐÃI “KHÁM PHÁ PHIM TRƯỜNG - ĐỊNH HƯỚNG TƯƠNG LAI”
Khi hoàn tất thủ tục nhập học tại VTC Academy, học viên đóng học phí trọn khóa sẽ được
Tặng ngay chuyến tham quan Singapore - Khám phá phim trường Universal Studio 4 Ngày 3 đêm
+ Tham quan công viên giải trí Universal Studios hiện đại bậc nhất tại Singapore và lần đầu tiên xuất hiện ở khu vực Đông Nam Á; gồm bảy khu vực được thiết kế theo chủ đề của các bộ phim nổi tiếng, học viên sẽ tìm hiểu được quy trình, trang thiết bị hiện đại để sản xuất các phim bom tấn.

Bạn có thể tham khảo thêm tại http://academy.vtc.vn/

Cao Minh Khôi: Xin được hỏi anh Giang. Thực tế cho thấy: người đi làm tại Việt Nam hiện nay, làm trái ngành rất nhiều. Đứng vai trò một nhà tuyển dụng Ông nghĩ gì về thực tế này?

Ông Đào Trường Giang: Đứng ở vai trò một nhà tuyển dụng, tôi thấy vô cùng đáng tiếc về những khoản thời gian và chi phí mà doanh nghiệp cũng như người lao động phải bỏ ra cho việc này.

Tôi hiểu rằng, thực tế với sự cạnh tranh ngày càng lớn trong công việc, nhiều bạn trẻ không ngần ngại bỏ qua đam mê của mình chỉ để có được một công việc với thu nhập ổn định.

Tuy nhiên đây không phải là một điểm xuất phát tốt để chúng ta có những nhà quản lý hay chuyên gia giỏi trong tương lai. Thiếu niềm đam mê thì rất khó dẫn dắt thành công cho chính mình, chưa nói đến thành công cho cả một ngành và một đất nước.

Đây là một câu hỏi lớn cho những người làm giáo dục, cho các doanh nghiệp và đặc biệt là chính các bạn trẻ, những người chủ nhân tương lai của đất nước.Xin được hỏi anh Hoàng:
Em thấy thông tin khi nhập học tại VTC Academy thì được một chuyến tham quan tại Singapore. Anh có thể giải thích cụ thể hơn được không ạ?

Ông Trương Huy Hoàng: Đây là một chương trình nằm trong các sự kiện của VTC Academy.

CHƯƠNG TRÌNH ƯU ĐÃI “KHÁM PHÁ PHIM TRƯỜNG - ĐỊNH HƯỚNG TƯƠNG LAI”
Khi hoàn tất thủ tục nhập học tại VTC Academy, học viên đóng học phí trọn khóa sẽ được
Tặng ngay chuyến tham quan Singapore - Khám phá phim trường Universal Studio 4 Ngày 3 đêm
+ Tham quan công viên giải trí Universal Studios hiện đại bậc nhất tại Singapore và lần đầu tiên xuất hiện ở khu vực Đông Nam Á; gồm bảy khu vực được thiết kế theo chủ đề của các bộ phim nổi tiếng, học viên sẽ tìm hiểu được quy trình, trang thiết bị hiện đại để sản xuất các phim bom tấn.

Bạn có thể tham khảo thêm tại http://academy.vtc.vn/

Cao Minh Khôi: Xin được hỏi anh Giang. Thực tế cho thấy: người đi làm tại Việt Nam hiện nay, làm trái ngành rất nhiều. Đứng vai trò một nhà tuyển dụng Ông nghĩ gì về thực tế này?

Ông Đào Trường Giang: Đứng ở vai trò một nhà tuyển dụng, tôi thấy vô cùng đáng tiếc về những khoản thời gian và chi phí mà doanh nghiệp cũng như người lao động phải bỏ ra cho việc này.

Tôi hiểu rằng, thực tế với sự cạnh tranh ngày càng lớn trong công việc, nhiều bạn trẻ không ngần ngại bỏ qua đam mê của mình chỉ để có được một công việc với thu nhập ổn định.

Tuy nhiên đây không phải là một điểm xuất phát tốt để chúng ta có những nhà quản lý hay chuyên gia giỏi trong tương lai. Thiếu niềm đam mê thì rất khó dẫn dắt thành công cho chính mình, chưa nói đến thành công cho cả một ngành và một đất nước.

Đây là một câu hỏi lớn cho những người làm giáo dục, cho các doanh nghiệp và đặc biệt là chính các bạn trẻ, những người chủ nhân tương lai của đất nước.


Nguyễn Hòa Mi: Cho em hỏi, tại VTC Online, việc tuyển dụng hiện nay có đặt nặng vấn đề: Ứng viên phải có bằng cấp? Xét trên mặt bằng nhân sự tại Công ty mình, những người có bằng cấp và những người không có bằng cấp có khác biệt gì lớn trong việc tạo ra hiệu quả công việc chung?

Ông Đào Trường Giang:
Tại VTC Online, chúng tôi không quá quan trọng vấn đề bằng cấp, như tôi đã nói ở trên, chúng tôi có rất nhiều quản lý giỏi và chuyên gia giỏi không có bằng đại học. Và thực tế là xét về mặt hiệu quả công việc, những nhân sự đó có đóng góp không hề thua kém so với những người có bằng cấp cao khác.

VTC News
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều