Toàn cảnh đợt truy quét tài xế container sử dụng ma túy ở TP.HCM

(VTC News) - Nhiều trường hợp tài xế xe container sử dụng ma túy bị phát hiện và có hành vi chống đối lực lượng chức năng khi bị kiểm tra.

Truy quét tài xế container sử dụng ma túy

Trung tá Huỳnh Trung Phong (Trưởng phòng PC08 Công an TP.HCM) cho biết, hiện nay tình hình tai nạn giao thông xảy ra liên quan đến tài xế xe tải, xe container gây hậu quả khôn lường, ảnh hưởng đến tâm lý người tham gia giao thông, gây bức xúc dư luận, đang có dấu hiệu diễn biến phức tạp.

Điển hình như vụ tai nạn giao thông ngày 2/1, do xe container ở Bến Lức, Long An gây ra 22 người thương vong.

Toan canh dot truy quet tai xe container su dung ma tuy o TP.HCM hinh anh 1

Trung tá Huỳnh Trung Phong (Trưởng phòng PC08 Công an TP.HCM) cho biết triển khai đợt ra quân xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn, chất kích thích đối với người đi phương tiện xe cơ giới đường bộ dịp Tết nguyên đán 2019. 

Từ những diễn biến trên, từ 16/1 đến 15/2, PC08 triển khai đợt ra quân xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn, chất kích thích đối với người đi phương tiện xe cơ giới đường bộ dịp Tết nguyên đán 2019.

Theo đó, đợt ra quân này sẽ thực hiện hàng ngày, tổ chức trong khung giờ từ 18h đến 2h, tập trung kiểm tra người lái ô tô chở khách, ô tô tải chở hàng hóa, ô tô con, mô tô, xe gắn máy.

Theo Trưởng phòng PC08, trong giai đoạn 2, phòng sẽ phối hợp với công an địa phương và Trung tâm y tế dự phòng quận, huyện tiến hành kiểm tra chất kích thích đối với tài xế lái xe chuyên nghiệp tại các khu vực như: Bến xe miền Đông, Bến xe miền Tây, cảng Cát Lái... nhằm kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm về giấy phép lái xe, sử dụng chất kích thích, điều kiện kinh doanh vận tải hành khách và hàng hóa.

Hình phạt cao nhất về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với tài xế sử dụng chất kích thích là phạt tiền đến 18 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22 tháng đến 24 tháng, bị tạm giữ xe 7 ngày.

Phát hiện hàng loạt tài xế “phê” ma tuý khi lái xe

Sau 3 ngày ra quân kiểm tra ma tuý và các chất kích thích với tài xế container và các tài xế xe khác, phường Trường Thọ đã phát hiện hàng chục trường hợp dương tính với ma tuý.

Cụ thể, ngày 12/1, phường Trường Thọ đã kiểm tra tại cảng 622, phát hiện 3 tài xế dương tính với ma tuý.

Theo ông Trịnh Nguyễn Thanh Tú, Phó Công an phường Trường Thọ, ngày 12/1, qua kiểm tra 18 tài xế ra vào cảng 622, lực lượng phát hiện 3 tài xế dương tính với ma túy. Trong đó, có hai tài xế dương tính với heroin, 1 tài xế dương tính với ma túy đá.  

Toan canh dot truy quet tai xe container su dung ma tuy o TP.HCM hinh anh 2

 Phát hiện hàng loạt tài xế “phê” ma tuý khi lái xe. 

Đồng thời, công an còn phát hiện một tài xế chưa có bằng lái, đã sử dụng bằng lái giả để lái xe.

Ngày 13/1, Phường Trường Thọ tiếp tục kiểm tra 30 tài xế ra vào cảng Phúc Long thì phát hiện 4 tài xế dương tính với ma túy tổng hợp. Đặc biệt, có một xe container cả tài và phụ xe đều dương tính với ma túy.

Khuya 17 rạng sáng 18/1, lực lượng chức năng phường Trường Thọ, quận Thủ Đức đã phối hợp với Tổ công tác 363 Công an TP.HCM kiểm tra ma tuý và các chất kích thích tài xế xe container và các tài xế xe khác tại Cảng Phúc Long (Phường Trường Thọ, quận Thủ Đức).

Toan canh dot truy quet tai xe container su dung ma tuy o TP.HCM hinh anh 3

Nhiều tài xế đang "phê" khi lái xe. 

Sau gần 4 tiếng lập chốt kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều tài xế vi phạm, sử dụng ma tuý đá.

Đối phó lực lượng kiểm tra

Theo quan sát của PV, tại thời điểm lực lượng kiểm tra, một số tài xế container đã quay đầu để “tẩu thoát”, một số khác bỏ lại xe rồi “biến mất”.

Sau khi bị lực lượng chức năng yêu cầu lấy nước tiểu để kiểm tra T.K.V (SN 1996, quê Hoà Bình) liên tục từ chối với nhiều lí do.

Toan canh dot truy quet tai xe container su dung ma tuy o TP.HCM hinh anh 4

 Đưa tài xế dương tính ma tuý về trụ sở công an. 

Lúc đầu, người này khẳng định không sử dụng chất cấm nên không có gì phải kiểm tra. Đến khi bị lực lượng chức năng kiên quyết thì người này lại lí do mình không buồn tiểu và tìm mọi cách để trì hoãn.

Phải đến hơn 30 phút sau, thanh niên này mới chịu uống nước và đi lấy nước tiểu. Kết quả kiểm tra cho thấy nam thanh niên này dương tính với ma tuý và bị công an đưa về trụ sở làm việc.

Ngoài thanh niên này, một số người khác khi bị kiểm tra cũng không hợp tác. Chỉ đến khi lực lượng chức năng đã dùng biện pháp vừa mềm mỏng nhưng đầy kiên quyết thì họ mới chịu chấp hành.

Toan canh dot truy quet tai xe container su dung ma tuy o TP.HCM hinh anh 5

 Tài xế dử dụng ma tuý bị đưa lên xe công an.

Lãnh đạo Công an phường Trường Thọ cho biết, có khả năng các tài xế container đã nắm bắt được tình hình kiểm tra trước đó nên tìm cách trốn tránh, những trường hợp có kết quả dương tính với ma tuý lực lượng sẽ tiếp tục kiểm tra lại để xác định chính xác chất mà những người này sử dụng.

Trường hợp người nghiện ma tuý, nếu ở thành phố thì sẽ được đưa đi cai nghiện. Còn những lái xe ở tỉnh thành khác, lực lượng sẽ giao cho gia đình giáo dục, cai nghiện.

Gia đình 4 người đi mua quần áo Tết bị xe container cán, cha mẹ chết tại chỗ, 2 con thơ nguy kịch

Gia đình 4 người đi mua quần áo Tết bị xe container cán, cha mẹ chết tại chỗ, 2 con thơ nguy kịch

Trên đường đi mua sắm đồ Tết, gia đình 4 người sau khi va chạm với xe máy ngã ra đường thì bị xe container lao tới cán qua người khiến cha mẹ chết tại chỗ, 2 con thơ nguy kịch.
 
Cận cảnh ‘quả đấm thép’ 363 truy quét tài xế sử dụng ma tuý ở TP.HCM

Cận cảnh ‘quả đấm thép’ 363 truy quét tài xế sử dụng ma tuý ở TP.HCM

Tổ công tác 363 Công an TP.HCM cùng với lực lượng chức năng phường Trường Thọ (quận Thủ Đức) kiểm tra và phát hiện nhiều tài xế sử dụng ma tuý.
Minh Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU