• Zalo

Toàn cảnh biến động trên thế giới sau vụ Triều Tiên thử bom nhiệt hạch

Thế giớiThứ Tư, 06/01/2016 05:34:00 +07:00

Sáng 6/​1, các bộ phận giám sát động đất và khí tượng các nước đã đưa ra thông báo bằng những cách nhanh nhất về trận "động đất" mạnh 4,9 độ Richter của Triều Tiên.

Sáng 6/​1, các bộ phận giám sát động đất và khí tượng các nước đã đưa ra thông báo bằng những cách nhanh nhất về trận "động đất" mạnh 4,9 độ Richter của Triều Tiên.
12 giờ ngày 6/1 (giờ địa phương), phía Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom hydro (còn gọi là bom H).
Hình ảnh một vụ thử bom nhiệt hạch của Mỹ
Hình ảnh một vụ thử bom nhiệt hạch của Mỹ 
Trong khoảng thời gian từ khi xảy ra "động đất" đến khi Triều Tiên đưa ra thông báo về vụ thử bom H, Triều Tiên và thế giới đã xảy ra những sự kiện gì?
Khoảng 8 giờ 45 phút (giờ Việt Nam), trang mạng động đất Trung Quốc đăng tin một trận động đất mạnh 4,9 độ Richter với tâm chấn ở 41,3 độ vĩ Bắc và 129,1 độ kinh Đông. Trong đoạn tin này có bổ sung cụm từ "nghi ngờ nổ."
Trong khi đó, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết trận động đất có cường độ 5,1 độ Richter xảy ra vào lúc 8h30 (theo giờ Việt Nam). Động đất có độ sâu 10km và nằm cách thị trấn Sungjibaegam của Triều Tiên 19km về phía Đông Bắc.
9 giờ 08 phút, truyền thông Hàn Quốc đưa tin vụ động đất ở Triều Tiên là "vụ động đất nhân tạo."
9 giờ 20 phút, phóng viên Tân Hoa xã tại Triều Tiên Quách Nhất Na nói rằng sau khi có thông tin về trận động đất ở Triều Tiên, cô đang ngồi trên tàu điện ngầm ở Bình Nhưỡng nhưng không cảm nhận rõ vụ động đất. Trên đường phố Triều Tiên, mọi hoạt động vẫn diễn ra bình thường và có phần yên ắng vì người dân vừa trải qua kỳ nghỉ Năm mới.
Phóng viên Tân Hoa xã tại Seoul Trương Thanh cho biết truyền thông Hàn Quốc cho rằng trận động đất xảy ra cách bãi thử hạt nhân Punggye-ri 49km. Cường độ trận động đất này tương tự như trận động đất được tạo ra do vụ thử hạt nhân dưới lòng đất của Triều Tiên năm 2013.
So sánh sức mạnh bom nguyên tử và bom nhiệt hạch - Đồ họa: TTXVN
So sánh sức mạnh bom nguyên tử và bom nhiệt hạch - Đồ họa: TTXVN 
9 giờ 24 phút, Cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết họ đang tính toán đến mọi khả năng.
9 giờ 27 phút, truyền thông Hàn Quốc đưa tin Hàn Quốc sẽ triệu tập một cuộc họp khẩn về an ninh.
9 giờ 40 phút, truyền thông Nhật Bản đưa tin Chính phủ Nhật Bản sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn.
9 giờ 49 phút, Lầu Năm Góc cho biết đang "nghiên cứu vụ động đất gần bãi thử hạt nhân của Triều Tiên."
10 giờ 10 phút, truyền thông Triều Tiên đưa tin 12 giờ (giờ địa phương) sẽ công bố "thông tin đặc biệt trọng đại" với toàn dân.
10 giờ 30 phút, Triều Tiên thông báo đã thực hiện thành công vụ thử bom hydro (còn gọi là bom H).


Nguồn: Vietnam+
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: