Tòa nhà EVN cháy do tia lửa hàn?
  • Zalo

Tòa nhà EVN cháy do tia lửa hàn?

Thời sự Thứ Sáu, 16/12/2011 05:03:00 +07:00

(VTC News) - "Tôi nghiêng về khả năng ngọn lửa được bắt lên từ tàn lửa hàn xì bén phải vật liệu dễ cháy" - Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC HN nhận định.

(VTC News) - Nói về nguyên nhân cháy tòa nhà của EVN, Đại tá Nguyễn Đức Nghi, Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội cho rằng, có thể do chập điện hoặc trong quá trình công nhân hàn xì tia lửa bắn ra gây cháy.

Liên quan đến vụ cháy tại tòa tháp đôi của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (số 11 Cửa Bắc, Hà Nội) chiều 15/12, Đại tá Nguyễn Đức Nghi cho biết, Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội (CS PCCC) đã phải huy động gần 300 chiến sĩ, 18 xe bồn, thang cuốn tới hiện trường.

Ngoài ra, để hỗ trợ lực lượng cứu hỏa, Bộ Tư lệnh Thủ đô còn điều động thêm gần 100 chiến sĩ đặc công tới giải cứu các nạn nhân còn mắc kẹt, và hơn 200 cán bộ chiến sĩ cảnh sát giao thông, công an quận, phường, cảnh sát cơ động, kiểm soát quân sự… tới đảm bảo an ninh khu vực xung quanh.

Một công nhân may mắn được cứu khỏi đám cháy trong tình trạng còn tỉnh. 
Về nguyên nhân vụ cháy, Đại tá Nghi phỏng đoán, có thể do chập điện hoặc trong quá trình công nhân hàn xì tia lửa bắn ra gây cháy.

“Tôi nghiêng về khả năng do hàn xì, vì khi tiếp xúc với một số công nhân, họ cho biết, lúc đó khu vực bắt nguồn đám cháy ở khu vực các công nhân vẫn đang hàn xì, xung quanh lại tập kết rất nhiều vật dễ bắt lửa như xốp, ống nhưa, dây điện... Những vật liệu đó khi cháy đã tạo ra khói nghi ngút bao trùm cả tòa nhà. Theo quy định, khi hàn xì đơn vị thi công phải di chuyển những vật liệu này ra khỏi khu vực đó”, ông Nghi nói.

Cũng theo ông Nghi, khi đám cháy xảy ra, hệ thống cứu hỏa của tòa nhà vẫn chưa hoạt động, hệ thống nước không có, chỉ có một số ít bình xịt được trang bị đã được công nhân đưa ra chữa cháy nhưng không thể khống chế được mồi lửa.

 Đại tá Nguyễn Đức Nghi.
Ông Nghi cho biết: “Lực lượng làm nhiệm vụ có một số khó khăn nhất định bởi đây là tòa nhà đang thi công, gần như tất cả các hệ thống đảm bảo công tác an toàn trong tòa nhà đều chưa vận hành. Hơn nữa, bể chứa trên tòa nhà cũng chưa có nước. Rất may ở đó có một số họng nước cứu hỏa, lại gần khu vực nhà máy nước, nên có thể bắt vòi được”.

Cũng đánh giá về khó khăn trong quá trình chữa cháy, Đại tá Tô Xuân Thiều, Phó GĐ Sở CS PCCC Hà Nội cho rằng, ngoài khó khăn vì tắc đường do vụ cháy xảy ra từ đầu giờ cao điểm, thì việc nhà thầu và đơn vị thi công thiếu phương án, thiết bị phòng ngừa hỏa hoạn cũng gây nhiều khó khăn cho công tác chữa cháy cũng như cứu hộ.

“Bên cạnh đó, trong quá trình tổ chức thi công các cầu thang thoát hiểm không đảm bảo an toàn, các cửa không có nên khi xảy ra cháy ở dưới tầng hầm xảy ra khói theo đường thoát hiểm và cầu thang bay lên bao trùm cả tòa nhà, đã gây khó khăn lớn cho lực lượng PCCC trong việc tiếp cận hiện trường và cứu nạn nhân từ trên cao xuống. Đặc biệt, các thiết bị chữa cháy cần thiết như bình bọt và nguồn nước chữa cháy… đều không có” - Đại tá Thiều nói thêm.

Về tình trạng sức khỏe của 26 công nhân bị mắc kẹt lại trong đám cháy được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Xanh-Pôn, ông Nguyễn Khắc Hiền, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: “Tới thời điểm này, tình hình sức khỏe của các nạn nhân trong vụ cháy không có gì đáng lo ngại. Lúc đầu có 10 trường hợp phải thở ôxy, nhưng sau khi chữa trị tới giờ sức khỏe của họ cơ bản đã ổn định”.

“Trong số 26 nạn nhân được đưa tới bệnh viện, có 1 người đã trốn viện trong đêm qua, 25 người ở lại hôm nay sẽ được tiến hành các xét nghiệm để kiểm tra sức khỏe lần uối, và làm căn cứ xuất viện” - ông Hiền cho biết thêm.

Lý giải về việc sau khi vụ cháy được khống chế, lực lượng chức năng rút đi, đến 1h30 sáng 16/12 ngọn lửa tiếp tục bùng phát trở lại dưới tầng hầm tòa nhà EVN, Đại tá Nguyễn Đức Nghi cho hay: “Việc ngọn lửa tái bùng phát hoàn toàn không có gì bất ngờ, chúng tôi có thể lường trước được sự việc, vì sau mỗi đám cháy những tàn lửa còn sót lại là khó tránh khỏi”.

Vì vậy, theo Đại tá Nghi, sau khi công tác cứu hộ kết thúc đa phần lực lượng PCCC rút đi, nhưng vẫn để lại hai xe và một số chiến sĩ ở lại đề phòng trường hợp ngọn lửa tái bùng phát. Khi ngọn lửa tại tòa nhà tiếp tục bùng phát trở lại, Sở CS PCCC đã điều thêm hai xe cứu hỏa tới hiện trường và dễ dàng khống chế được ngọn lửa.

Lê Việt

Bạn có cảm nghĩ gì về "Tòa nhà EVN cháy do tia lửa hàn?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin