Tọa đàm 'Rằng thương nhau cho trọn' của nhà báo, nhà thơ Đỗ Quý Doãn

(VTC News) - Trong buổi tọa đàm này, nhà báo, nhà thơ Đỗ Quý Doãn chia sẻ với bạn đọc những trải nghiệm, xúc cảm cũng như hoàn cảnh sáng tác của một số bài thơ tiêu biểu.

Quảng Bình là vùng đất “gió Lào và cát trắng”, với những con người hiền lành, thật thà, chịu thương chịu khó. Những hình ảnh về con người Quảng Bình đi vào huyền thoại bằng sự gan dạ, quả cảm của mình, như hình ảnh mẹ Suốt chèo đò đưa bộ đội qua sông dù trên đầu bom đạn của kẻ thù bắn phá rất ác liệt.

Quảng Bình còn là quê hương của người anh hùng dân tộc - Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp - nhà chỉ huy quân sự tài ba và lỗi lạc trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Toa dam 'Rang thuong nhau cho tron' cua nha bao, nha tho Do Quy Doan hinh anh 1

Nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông -  Đỗ Qúy Doãn -  trao tặng cho bà Đặng Bích Hà - Phu nhân Đại Tướng Võ Nguyên Giáp cuốn sách ảnh Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp

Đỗ Quy Doãn cũng là một người con của miền quê Quảng Bình rất đỗi tự hào đó. Mặc dù, lớn lên ông không hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật mà làm trong lĩnh vực báo chí, rồi chuyển sang công tác quản lý, nhưng có lẽ, ký ức tuổi thơ đã bồi đắp tâm hồn ông những suy tư, tình cảm khi nhớ về quê hương của mình với hình ảnh người mạ, người cha yêu dấu như: Nhật Lệ chiều, Xa em chiều Đồng Hới, Trở về với Mạ, Mạ ơi, Cha…

Với Đỗ Quý Doãn, đi đâu, ở đâu, mỗi khi rời xa đâu cũng để thương, để nhớ lại đó, mà nỗi nhớ nào cũng chân thành và da diết đến nao lòng. Những bài thơ của ông chứa đầy những từ yêu thương, nhớ nhung.

Với Nhật Lệ, nhà thơ có Nhớ chiều, nhớ biển, Nhớ lại thuở xưa, Nhớ em. Với Đồng Hới thì Buồn chia lyNỗi nhớ, Mãi đợi chờ, Chờ mong.

Với Huế là Dùng dằng xa, Thôi đành chia tay, Nhớ hoài, Phượng đỏ cháy trời thương nhớ...

Với xứ Nghệ là Thắm đượm tình quê, Răng mà thương mà nhớ, Xao xuyến tình đất nước...

Thơ Đỗ Quý Doãn là tình yêu quê hương đất nước bình dị nhưng thắm đượm, có sức lay động lòng người. Trong số ấy, có những bài bén duyên với âm nhạc như bài thơ nổi tiếng được nhạc sĩ Trần Hoàn phổ nhạc Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò ví giặm hay Xa Huế. Và hàng loạt tác phẩm: Trở về neo đậu bến quê, Huyền diệu sông Hàn, Nghe em hát ở Trường Sa… được nhạc sĩ Thuận Yến, Nguyễn Đình Thậm, Xuân Đồng phổ nhạc.

Để giúp độc giả hiểu thêm về tác giả cũng như những vần thơ da diết mang đậm nghĩa tình của người con Quảng Bình, Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông tổ chức buổi Tọa đàm giới thiệu và ra mắt cuốn thơ Rằng thương nhau cho trọn của nhà báo, nhà thơ Đỗ Quý Doãn.

Toa dam 'Rang thuong nhau cho tron' cua nha bao, nha tho Do Quy Doan hinh anh 2

Cuốn thơ "Rằng thương nhau cho trọn" của nhà báo, nhà thơ Đỗ Quý Doãn.

Trong buổi tọa đàm này, nhà báo, nhà thơ Đỗ Quý Doãn sẽ chia sẻ với bạn đọc những trải nghiệm, xúc cảm cũng như hoàn cảnh sáng tác của một số bài thơ tiêu biểu.

Điều đặc biệt, trong buổi Tọa đàm này còn có sự tham dự của nhạc sĩ, nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Đình Thậm - người sẽ thể hiện 4 ca khúc do anh phổ nhạc từ thơ của Đỗ Quý Doãn như: Trở về neo đậu bến quê, Trở về Quảng Trị, Huyền diệu sông Hàn, Ninh Bình yêu thương.

Bên cạnh đó, còn có sự góp mặt của ca sĩ Thanh Quý với bài hát nổi tiếng Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò ví giặm.

Buổi Tọa đàm sẽ có sự giao lưu sôi nổi giữa diễn giả và độc giả quan tâm đến nhà thơ và quê hương Quảng Bình.

Toa dam 'Rang thuong nhau cho tron' cua nha bao, nha tho Do Quy Doan hinh anh 3

Nhà báo, nhà thơ Đỗ Quý Doãn.

Buổi Tọa đàm giới thiệu và ra mắt cuốn thơ Rằng thương nhau cho trọn của nhà báo, nhà thơ Đỗ Quý Doãn diễn ra vào lúc 10h ngày 06/4 (Thứ 5), tại Sân khấu Trung tâm - Công viên Thống Nhất (Đường Trần Nhân Tông, P. Lê Đại Hành, Q. Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội).

Video: Ca khúc "Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò ví giặm" 

>>> Đọc thêm: Bài thơ 'Đón anh về' của ông Đỗ Quý Doãn được phổ nhạc để tiễn đưa Đại tá phi công Trần Quang Khải

Thu Giang
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.