• Zalo

Tổ chức SEA Games 30 quá tốn kém, Philippines hoãn Para Games 2 tháng

Bóng đá Việt Nam Thứ Bảy, 21/12/2019 09:53:55 +07:00
(VTC News) -

Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á ASEAN Para Games không thể diễn ra đúng kế hoạch vì vấn đề kinh phí.

Theo thông lệ, nước chủ nhà của mỗi kỳ SEA Games sẽ đăng cai cả ASEAN Para Games ngay sau đó, thường là cùng năm hoặc lùi sang tháng Một của năm tiếp theo. Tuy nhiên Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 10, do Philippines tổ chức, sẽ không diễn ra như lịch dự kiến mà phải lùi tới tháng 3/2020.

Việc thay đổi lịch trình ASEAN Para Games 10 là quyết định của Hội đồng Paralympic Philippines (PPC), dựa trên khuyến cáo của Ủy ban Thể thao Philippines (PSC). Khó khăn về tài chính là nguyên nhân khiến sự kiện thể thao lớn nhất khu vực dành cho người khuyết tật bị hoãn.

Tổ chức SEA Games 30 quá tốn kém, Philippines hoãn Para Games 2 tháng - 1

Philippines vừa tổ chức SEA Games 30.

"Bất chấp mọi nỗ lực để chuẩn bị cho đại hội suốt một năm rưỡi qua, những vấn đề nằm ngoài tầm kiểm soát buộc chúng tôi phải điều chỉnh", Chủ tịch Hội đồng Paralympic Philippines, ông Mike Barredo chia sẻ trên Inquirer. PPC tin rằng khoảng thời gian trì hoãn này là đủ để Ban tổ chức giải quyết vấn đề về tài chính và hậu cần.

Theo Straits Times, Ủy ban Thể thao Philippines ban đầu duyệt chi 100 triệu peso (khoảng 45 tỷ đồng) cho việc tổ chức ASEAN Para Games. Tuy nhiên càng gần đến ngày khai mạc, chi phí tổ chức đại hội đã vượt quá con số trên và dự kiến lên tới hơn 400 triệu peso.

Trước khi Para Games 10 diễn ra, SEA Games 30 đã tiêu tốn của Philippines tới 7,5 tỷ peso (tương đương hơn 3.400 tỷ đồng). Số tiền này so với các kỳ đại hội trước không phải là thấp, thậm chí cao hơn cả SEA Games 29 ở Malaysia. Tuy nhiên, trong quá trình giải ngân, Ban tổ chức (PHISGOC) gặp nhiều trục trặc, thậm chí dư luận Philippines còn xôn xao với những cáo buộc tham nhũng trong việc phân bổ ngân sách cho SEA Games 30. 

 

Minh Ngọc
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin