Tình thế bị đảo ngược, Libya nhờ Nga đứng ra hòa giải

(VTC News) - Libya đang kêu gọi Nga đóng vai trò làm trung gian hòa giải để một lệnh ngừng bắn được thực thi tại đây, chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài ròng rã vài tháng nay.

Tin liên quan

» "Nhiệm vụ tối mật" của Bộ trưởng Dầu mỏ Libya?
» NATO phủ nhận bế tắc trong hành động quân sự tại Libya
» Cận cảnh máy bay NATO hủy diệt 8 tàu chiến Libya
» Libya 20/5: "Obama đang ảo tưởng"
» Phiến quân Libya làm "thượng khách" Anh, Mỹ

Đây là một dấu hiệu cho thấy chế độ của Moammar Gadhafi có lẽ đã sẵn sàng chấp thuận một cái kết cho cuộc chiến dài hơi này. Theo một tuyên bố được đưa ra vào hôm thứ 5 vừa qua của Bộ Ngoại giao Nga, trong một cuộc gọi, Thủ tướng Libya Al-Baghdadi Ali al-Mahmudi đã nhờ Nga hậu thuẫn để họ đạt được thoả thuận về một lệnh ngừng bắn, đồng thời giúp họ có thể bắt đầu đàm phán mà không bị ràng buộc bởi các điều kiện tiên quyết.


Mỹ thừa nhận việc cung cấp đạn dược cho đồng minh trong cuộc chiến ở Libya 

Yêu cầu trên được đưa ra sau khi nhóm các nước G8 yêu cầu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đứng ra làm trung gian hoà giải xung đột trên.  Nga là một trong số những nước luôn lên án các chiến dịch ném bom của NATO kể từ tháng ba vừa rồi mặc dù NATO được sự uỷ quyền của Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc trong việc chỉ huy các hoạt động quân sự ở Libya, nhưng phải tuân thủ nghị quyết của Hội đồng, nhằm bảo vệ dân thường ở quốc gia nhỏ bé này bằng mọi giá.


Trong cuộc trò chuyện với ông Al-Mahmudi, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Libya sẽ phải tuân thủ  nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và dừng ngay mọi hoạt động có thể gây nguy hại tới dân thường.

Tổng thống Libya Gaddafi đang muốn hoà giải vì bị thất thế? 
Hiện tại, vẫn chưa rõ liệu Nga có đảm nhiệm vai trò đó hay không bởi thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an này đã bỏ phiếu trắng trong suốt cuộc bỏ phiếu của Liên Hợp Quốc. Tổng thống Nga Medvedev là một trong tám nhà lãnh đạo thế giới tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G8 ở Deauville, Pháp. Tại Hội nghị, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy nói rằng họ vẫn sẽ tham gia vào các chiến dịch quân sự ở Libya.


"Chúng tôi thừa nhận rẳng mình có tiến bộ trong chiến dịch quân sự ở Libya. nhưng sự uỷ nhiệm của Liên Hợp Quốc trong việc bảo vệ dân thường ở đây sẽ không thể thực hiện được nếu ông Gadhafi vẫn ở Libya trực tiếp chỉ huy quân đội của mình tấn công vào dân thường. Và chúng tôi tham chiến là để kết thúc điều này”, ông Obama đã nói sau cuộc họp với hai nhà lãnh đạo trên.

Hiện Tổng thống Nga Medvedev vẫn chưa quyết định liệu họ có làm trung gian hoà giải cuộc xung đột này hay không. 
Về phần mình, một phát ngôn viên của Hội đồng chuyển tiếp quốc gia Libya cho hay ông Gaddafi phải từ bỏ quyền lực trước thì họ mới có thể xem xét tới các cuộc đàm phán hoặc thực thi một lệnh ngừng bắn tại đây.


Vào hôm thứ năm vừa qua, Tây Ban Nha – một thành viên của NATO cho biết Libya đã gửi một thông điệp tới Madrid và thủ đô của các quốc gia thuộc châu Âu khác trong đó liệt kê một loạt các đề xuất của họ để thực thi một lệnh ngừng bắn. Tuy nhiên, các nước đồng minh đã không chấp thuận những đề xuất đó.

Trong khi đó, các tiêm kích của NATO vẫn liên tục oanh tạc thủ đô Tripoli của Libya từ hôm thứ 5 vừa qua, và một khu vực gần trung tâm thủ đô vừa trở thành mục tiêu tấn công mới nhất của họ, một quan chức Libya cho biết. Đã có năm vụ nổ xảy ra ở đây. Các vụ nổ này lớn tới mức làm rung chuyển nhiều tòa nhà lớn cách đó khá xa

Một quan chức Libya yêu cầu giấu tên cho biết, mục tiêu của Nato lần này là đánh bom vào các bộ lạc ở Bab Al-Azizya – nơi cách trung tâm của thủ đô Tripoli khoảng 2 km.

Nguyễn Hảo (theo CNN)

Tin liên quan

» Chiến đấu cơ NATO tiếp tục oanh kích gia đình Gaddafi
» Gaddafi bị vợ con bỏ rơi chỉ là tin đồn ác ý
» Gaddafi lại mất cả vợ lẫn con?
» Được Nga ủng hộ, Gaddafi vẫn bị cấp dưới "đâm sau lưng"
» NATO khoe 'đòn tâm lý' với quân đội Gaddafi
» 17/5: Phe Gaddafi chạy sang Nga 'cầu cứu'
» Gaddafi bị cáo buộc tội ác chống lại loài người
» Libya 14/5: Gaddafi đối diện nguy cơ ra tòa


Chủ đề:
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU