'Tinh hoa nghề Việt' hội tụ tại Festival nghề truyền thống Huế 2019

(VTC News) - Festival nghề truyền thống Huế lần thứ 8 với chủ dề “tinh hoa nghề Việt” được thành phố Huế tổ chức từ 26/4 đến 2/5/2019.

Với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt”, Festival nghề truyền thống Huế lần thứ 8 là sự kiện kinh tế và văn hóa lớn, nhằm tôn vinh những giá trị tinh hoa của di sản, nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất kinh doanh các ngành nghề thủ công truyền thống, đồng thời tăng cường mối quan hệ liên doanh, liên kết, hợp tác đầu tư trên mọi lĩnh vực.

Đặc biệt, đây cũng là cơ hội thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội, gắn các sản phẩm nghề truyền thống với du dịch, với thị trường tiêu thụ trong nước và quốc tế.

Festival nghề truyền thống Huế 2019 gồm 16 nhóm nghề: Thêu, Kim hoàn, Mộc Mỹ nghệ, Đồng, Gốm, Nón là, Hoa giấy, Thư pháp, Tranh, Diều, Dệt – May, Mây tre, Pháp lam, Nhang trầm, Tinh dầu, Lân – Sư – Rồng, các sản phẩm có thương hiệu và truyền thống lâu đời với sự tham gia của 62 làng nghề, cơ sở nghề và trên 350 nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú, bàn tay vàng đến từ các làng nghề nổi tiếng ở nhiều địa phương trên cả nước.

'Tinh hoa nghe Viet' hoi tu tai Festival nghe truyen thong Hue 2019 hinh anh 1

Festival nghề truyền thống Huế 2019 diễn ra từ ngày 26/4– 2/5/2019 với nhiều chương trình mới mẻ và đặc sắc.  

Bên cạnh giới thiệu sản phẩm độc đáo của các nghề, làng nghề truyền thống, ngành y học cổ truyền vốn là ngành đặc trưng của Huế, vì vậy Festival nghề truyền thống Huế năm 2019 sẽ có hình thức tổ chức cho các thầy thuốc đông y khám chữa bệnh và phô diễn tài năng.

Festival nghề truyền thống Huế đang từng bước hướng đến tính quốc tế với sự tham gia của các nghề thủ công truyền thống nổi tiếng đến từ một số quốc gia trên thế giới thông qua mối quan hệ hợp tác hữu nghị mà Huế đã thiết lập.

Tổng cộng có 17 đoàn khách quốc tế và 11 thành phố, tổ chức quốc tế tham dự: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ.

Festival nghề truyền thống Huế có 8 thành phố có quan hệ kết nghĩa, hợp tác với Huế và 3 hiệp hội nghề, doanh nghiệp đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Brazil với 68 nghệ nhân tham dự.

Ngoài các chương trình có dấu ấn từ Festival trước như Lễ hội Áo dài, Lễ tế tổ bách nghề - Lễ rước tôn vinh nghề, Lễ hội ẩm thực, Lễ hội khinh khí cầu quốc tế Huế, Festival lần này sẽ có thêm Lễ hội hoa, chương trình nghệ thuật của các ca sĩ nổi tiếng đến từ Hàn Quốc.

Ban tổ chức đã bố trí, sắp đặt nhiều không gian với hình thức trang trí đẹp, mang tính nghệ thuật. Bên cạnh đó, Ban tổ chức còn bố trí một không gian đi bộ và cảnh quan với cầu đi bộ trên sông Hương kết nối với hệ thống đường đi bộ bờ Nam sông Hương cùng phố đi bộ Chu Văn An – Phạm Ngũ Lão – Võ Thị Sáu… Tất cả tạo thành một không gian nên thơ trải dọc bờ sông Hương với nhiều hoạt động hấp dẫn trong  Festival.

Qua các hoạt động Festival nghề truyền thống Huế 2019, mục đích mà UBND thành phố Huế, Ban tổ chức Festival nghề truyền thống Huế 2019 hướng đến là tiếp tục tổ chức một lễ hội quy mô, có chất lượng, hiệu quả, tầm cỡ quốc gia mà yếu tố quốc tế, góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh cố đô Huế; phát huy thương hiệu và vị thế của Huế - thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam.

Đồng thời, góp phần tích cực, có hiệu quả việc khôi phục, hỗ trợ và phát triển làng nghề truyền thống và ngành nghề tiểu thủ công nghiệp tiêu biểu trên cả nước.

Qua 7 kỳ tổ chức, Festival nghề truyền thống Huế đã và đang khẳng định thương hiệu và úy tín trong lòng công chúng và du khách.

Lễ hội nghề truyền thống Huế 2019 có gì đặc sắc?

Lễ hội nghề truyền thống Huế 2019 có gì đặc sắc?

Lễ hội nghề truyền thống Huế diễn ra từ ngày 26/4/2019 – 2/5/2019 hứa hẹn là điểm đến thú vị cho du khách với nhiều chương trình đặc sắc.
 
 
Ảnh: 'Khúc hát ân tình' khép lại Festival Huế 2018

Ảnh: 'Khúc hát ân tình' khép lại Festival Huế 2018

Tối qua (2/5), chương trình văn hoá nghệ thuật đặc sắc với chủ đề 'Huế! Khúc hát ân tình' diễn ra tại Quảng trường Ngọ Môn chính thức khép lại Festival Huế 2018.
Trương Huyền
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU