Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Tình báo Mỹ nói Triều Tiên đã có thể thu nhỏ đầu đạn hạt nhân

(VTC News) - Theo Washington Post, Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ kết luận Triều Tiên đã phát triển được một loại vũ khí hạt nhân thu nhỏ có thể vừa với tên lửa đạn đạo liên lục địa - ICMB.

Đây là một bước tiến lớn trong phát triển sức mạnh hạt nhân toàn diện, các quan chức tình báo Mỹ kết luận trong một đánh giá mật.

“Giới tình báo đánh giá Triều Tiên đã sản xuất được vũ khí hạt nhân cho tên lửa đạn đạo, bao gồm cả loại cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa”, đánh giá cho biết. Vẫn chưa rõ Triều Tiên đã thử nghiệm thành công thiết kế nhỏ này hay chưa, dù nước này tuyên bố đã làm được vào năm 2016.

Phân tích được Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ hoàn thành vào tháng 7/2017, ngay sau một đánh giá tình báo về số lượng bom ước tính đang có trong kho vũ khí nguyên tử của Triều Tiên.

Tinh bao My noi Trieu Tien da co the thu nho dau dan hat nhan hinh anh 1

Thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên trong tháng 2/2017. (Ảnh: Reuters) 

Khám phá mới được đưa ra một lần nữa làm tăng thêm mối lo ngại về sự phát triển nhanh ngoài dự đoán của quân đội Triều Tiên. Bên cạnh đó quan chức Mỹ cũng kết luận Triều Tiên còn vượt ngoài dự tính trong nỗ lực phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng tiếp cận lãnh thổ Mỹ.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tại một sự kiện ngày 8/8 Triều Tiên sẽ phải đối mặt với sự đáp trả khủng khiếp nếu tiếp tục đe dọa Mỹ. Trước đó Liên Hợp Quốc chính thức áp đặt lệnh trừng phạt đối với các thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên và nhận lại phản ứng gay gắt của nước này.

Một đánh giá khác do Bộ Quốc phòng Nhật Bản đưa ra cũng kết luận rằng có những bằng chứng cho thấy Triều Tiên đã đạt được thành quả thu nhỏ vũ khí.

Xác định chính xác tình trạng vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đã luôn là thách thức đối với các quan chức tình báo vì đặc điểm biệt lập và bí mật tuyệt đối của nước này.

Các nhà khoa học vũ khí của Triều Tiên đã thực hiện 5 thử nghiệm hạt nhân từ 2006 đến nay và lần thử nghiệm gần nhất là vào tháng 9/2016 với sức công phá ước tính gấp hai lần quả bom đã được thả xuống Hiroshima, Nhật Bản năm 1945.

 >>> Đọc thêm: Lo ngại tên lửa Triều Tiên, nhiều người Mỹ đua nhau mua hầm trú ẩn

Phương Anh (Nguồn: Washington Post)
Bình luận