Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Tình báo Israel nói Mỹ thất bại trong nhiệm vụ không kích Syria

Thế giới Thứ Tư, 18/04/2018 15:08:00 +07:00

Nếu vụ tấn công của liên minh Mỹ, Anh và Pháp vào Syria có mục đích loại bỏ các cơ sở vũ khí hóa học của nước này thì nó thất bại, quan chức tình báo Israel nhận định.

Một quan chức tình báo Israel nhận định nhiệm vụ của Tổng thống Trump trong vụ không kích Syria không thực sự hoàn thành như ông nói, theo hãng tin YNet News của Israel.

“Nếu Tổng thống Trump chỉ thị tấn công chỉ để chứng tỏ Mỹ có động thái cảnh cáo chính quyền Assad sử dụng vũ khí hóa học, thì họ đạt được mục tiêu đó. Nhưng nếu có mục tiêu khác như ngăn chặn khả năng sử dụng vũ khí hóa học của Assad thì có thể họ chưa đạt được gì cả”, vị quan chức nhấn mạnh.

khong-kich-that-bai-1

 Thủ đô Damascus rực sáng ngày 14/4 khi liên quân Mỹ - Anh - Pháp không kích. (Ảnh: AP)

Sau vụ không kích vào các mục tiêu ở Syria được cho là nhằm đáp trả nghi vấn quân đội nước này sử dụng vũ khí hóa học, Tổng thống Trump viết trên Twitter: "Kết quả không thể tốt hơn. Nhiệm vụ hoàn thành!”. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hệ thống Pantsir-S1 và hệ thống phòng không của Syria đánh chặn được 71 trong số 103 tên lửa của Mỹ và đồng minh.

Một quan chức Israel khác trả lời Ynet News: “Nếu anh muốn bắn, bắn đi đừng nói”. Vụ không kích diễn ra sau khi Tổng thống Trump đe dọa trên Twitter rằng Nga nên chuẩn bị sẵn sàng vì tên lửa đang đến.

Phía Mỹ cũng thừa nhận một số tàn dư vẫn còn sót lại dù tấn công được những cơ sở vũ khí hóa học của Syria. Vụ không kích cũng không gây ra thiệt hại nào cho không quân Syria.

Ngoài ra, theo Business Insider, rất khó biết được quy mô hay địa điểm của những kho chứa vũ khí hóa học Syria, nếu chúng thực sự tồn tại.

Vào năm 2013, sau khi bị cáo buộc dùng khí độc sarin tấn công ở Damascus, chính quyền Tổng thống Assad đồng ý tham gia OPCW, ký công ước cấm Vũ khí hóa học.

Văn bản này quy định Damascus phải phá hủy các kho chứa vũ khí hóa học. Ngày 4/1/2016, OPCW xác nhận Syria tiêu hủy xong hoàn toàn vũ khí hóa học của nước này.

Video: Quyết định tấn công Syria của Tổng thống Trump có đúng luật?

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin