• Zalo

Tình báo Hàn Quốc phát hiện hàng loạt dấu hiệu Triều Tiên sắp thử vũ khí

Thế giới Thứ Sáu, 03/11/2017 15:50:00 +07:00

CNN dẫn nguồn tin tình báo Hàn Quốc cho biết có khả năng Triều tiên đang chuẩn bị thử nghiệm thêm vũ khí hạt nhân và tên lửa đúng dịp Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm châu Á.

Theo CNN, báo cáo về khả năng Triều Tiên chuẩn bị thử nghiệm vũ khí được Kim Byung-kee và các thành viên của Ủy ban tình báo Quốc hội Hàn Quốc đưa ra sau cuộc họp kín của Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) ngày 2/11.

Theo báo cáo, có những hoạt động di chuyển phương tiện gần cơ quan nghiên cứu tên lửa ở Bình Nhưỡng, dự báo khả năng một thử nghiệm tên lửa sắp xảy ra.

Báo cáo cũng nói thêm, NIS dự đoán Triều Tiên sẽ tiếp tục thực hiện thêm thử nghiệm hạt nhân và đẩy mạnh phát triển đầu đạn hạt nhân thu nhỏ.

trieu-tien-co-the-thu-ten-lua-trump-chau-a-3

 Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bên cạnh thiết bị được cho là bom nhiệt hạch. (Ảnh: KCNA/Reuters)

Dự kiến, các thử nghiệm được triển khai sâu dưới lòng đất trong một loạt đường hầm ở bãi thử hạt nhân Punggye-ri, quận Bắc Hamgyong.

Trước đó, Triều Tiên đã bác bỏ thông tin đường hầm tại bãi thử hạt nhân bị sập khiến hàng trăm công nhân thiệt mạng được truyền hình Nhật Bản đưa tin.

Video: Nghị sĩ Nga nói Triều Tiên sắp thử tên lửa tầm xa có thể vươn tới Mỹ

Đầu tháng 9/2017, Triều Tiên tuyên bố thực hiện thành công thử nghiệm bom nhiệt hạch có sức mạnh khủng khiếp gây ra cơn địa chấn mạnh 6,3 độ richter. Sau 10 tháng đầu năm, Triều Tiên phóng tổng cộng 22 tên lửa, đồng thời đe dọa tấn công đảo Guam của Mỹ và thử nghiệm bom hạt nhân ở Thái Bình Dương.

Bên cạnh thử nghiệm hạt nhân, Triều Tiên cũng được cho là đang phát triển phiên bản cải tiến của tên lửa đạn đạo liên lục địa KN-20 có khả năng vươn tới Mỹ, chỉ chưa đến 6 tháng sau khi nước này phóng tên lửa ICBM đầu tiên.

Một quan chức Mỹ cho biết, các cải tiến có thể bao gồm nhiên liệu hạt nhân, hệ thống phóng, hệ thống dẫn đường và xác định mục tiêu.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis khẳng định không chấp nhận Triều Tiên là quốc gia hạt nhân và tất cả vũ khí hạt nhân Triều Tiên sử dụng sẽ phải đối mặt với đáp trả quân sự khổng lồ.

Theo bạn có khả năng xảy ra chiến tranh ở bán đảo Triều Tiên không?

Chuyên đề: Tin tức Triều Tiên
Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều