Tin vào công ty tư vấn du học, nhiều gia đình ôm 'trái đắng'

Pháp luậtChủ Nhật, 27/10/2019 18:30:00 +07:00

Sau khi đóng hàng trăm triệu đồng qua công ty tư vấn cho con đi du học nhưng không được cấp visa, nhiều gia đình đến đòi lại tiền thì bị từ chối.

Phản ánh với VTC News, chị Nguyễn Thị Hoa (tổ 15, ấp Hưng Phước, xã Phước Tân, TP Biên Hòa, Đồng Nai) cho biết, tháng 7/2018, chị cùng chồng đến liên hệ với Công ty TNHH Âu Mỹ Úc (có địa chỉ 45/6 đường Ông Ích Khiêm, Phường 11, TP.HCM) để làm hợp đồng tư vấn du học.

Tại đây, Giám đốc Công ty là ông Hồ Xuân Ân thỏa thuận và thống nhất ký hợp đồng về việc đi du học Canada cho con gái chị Hoa.

Theo hợp đồng hai bên ký kết, gia đình chị Hoa sẽ cung cấp đầy đủ thông tin, xin đi du học nước ngoài theo quy định của Bộ GD–ĐT và Bộ Công an, tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về hồ sơ đã khai.

Trong khi đó, Công ty Âu Mỹ Úc sẽ hướng dẫn các thủ tục cần thiết về du học theo chế độ tự túc tại Canada. Đồng thời, công ty cũng chịu trách nhiệm hướng dẫn cháu Linh trong việc kiểm tra tiếng Anh, xếp lịch học tập, liên lạc với nhà trường theo yêu cầu.

hoa-don-giao-dich-cong-ty-au-my-uc

Hóa đơn giao dịch thể hiện Công ty Âu Mỹ Úc nhận tiền học phí của gia đình chị Hoa.

Sau khi hai bên ký hợp đồng, ngày 7/7/2018, chị Hoa đến công ty này đóng 360 triệu đồng, đây là tiền học phí 3 năm của con gái chị Hoa. “Trong trường hợp con gái tôi không đủ điều kiện cấp visa du lịch, công ty sẽ hoàn lại số tiền trên cho chúng tôi”, chị Hoa cho biết.

Tuy nhiên, khi nộp hồ sơ đến Đại sứ quán Canada, gia đình chị Hoa bị từ chối cấp visa vì không đủ năng lực tài chính.

"Vì không được cấp visa nên chúng tôi liên hệ với Công ty Âu Mỹ Úc để đòi lại 360 triệu đồng tiền học phí đóng theo thỏa thuận ban đầu. Nhưng thay vì hoàn trả số tiền trên thì công ty này, cụ thể là ông Ân lại nhiều lần từ chối trả tiền mà không có một lý do cụ thể”, chị Hoa bức xúc.

Được biết, không chỉ chị Hoa mà có khoảng gần 10 gia đình khác khi ký hợp đồng và đóng tiền cho Công ty Âu Mỹ Úc cũng rơi vào hoàn cảnh mất tiền tương tự. Tổng số tiền các gia đình này đóng cho Công ty Âu Mỹ Úc có thể lên tới hàng tỷ đồng.

cong-ty-au-my-uc1

 Trụ sở Công ty Âu Mỹ Úc tại Quận 11 thực chất chỉ là địa chỉ ma.

Sau nhiều lần đòi tiền không thành, gia đình chị cùng một số gia đình khác nộp đơn đến cơ quan công an Quận 11 để tố cáo ông Ân và Công ty Âu Mỹ Úc về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Gia đình tôi cùng 3 gia đình nữa cũng nộp đơn cho công an. Công an mời chúng tôi lên và đề nghị nên rút đơn tố cáo để kiện ra tòa. Nhưng nhận thấy hành vi của ông Ân và công ty này có dấu hiệu là án hình sự nên chúng tôi không đồng ý”, chị Hoa cho biết.

Sau khi nhận được phản ánh, PV VTC News đến địa chỉ của Công ty Âu Mỹ Úc tại số 45/6 đường Ông Ích Khiêm (Phường 10, Quận 11, TP.HCM), tuy nhiên được một số bảo vệ xung quanh cho biết công ty này chuyển đi từ lâu.

Theo ghi nhận, ngôi nhà này được Công ty Âu Mỹ Úc thuê lại và hiện nay không còn bất cứ nhân viên hay cơ sở vật chất nào liên quan đến công ty này. Tuy nhiên trên hệ thống thông tin, công ty này vẫn để địa chỉ ảo này.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Tân Nguyên
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !