• Zalo

Bệnh nhân 91 phi công người Anh được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy

Tin tức Thứ Năm, 21/05/2020 16:24:00 +07:00

(VTC News) - Bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Chợ rẫy tiếp tục điều trị hồi sức tích cực và kiểm soát nhiễm khuẩn.

Ngày  21/5, thông tin về sức khỏe BN91 – phi công người Anh mắc COVID-19 nặng đang điều trị tại TP.HCM, PGS. TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Phó trưởng Tiểu ban điều trị - Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, bệnh nhân vừa được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục điều trị.

“Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy vừa gọi điện báo cáo đã cùng ê kip sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM để đón bệnh nhân sang Bệnh viện Chợ Rẫy. Tại đây, bệnh nhân sẽ tiếp tục được điều trị hồi sức tích cực, các bệnh lý nền và kiểm soát nhiễm khuẩn để tiến tới ghép phổi khi đủ điều kiện”, ông Khuê nói.

Bệnh nhân 91 phi công người Anh được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy - 1

(Ảnh minh họa)

Theo ông Khuê, hiện phi công người Anh có 6 lần xét nghiệm liên tiếp âm tính với virus corona trong hơn 10 ngày qua. Kết quả nuôi cấy virus của bệnh nhân này tại Viện Pasteur TP.HCM cũng không phát triển, cho thấy bệnh nhân được điều trị khỏi COVID-19, không thấy khả năng tái nhiễm.

Ngoài ra, kết quả CT phổi lần 2 của người bệnh cũng cho kết quả phục hồi được tới 30%, chức năng phổi được cải thiện đáng kể. Mạch và huyết áp của bệnh nhân cũng ổn định, siêu âm tim ghi nhận thất trái co bóp tốt, đồng bộ, dịch màng ngoài tim lớp mỏng.

Ngoài ghép phổi, các chuyên gia cũng tính đến phương án khác là chuyển phi công người Anh về nước do người này đã khỏi COVID-19.

Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn còn hôn mê và đang phải can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo), nên phải chờ bệnh nhân tỉnh, hồi phục mới có thể đưa ra phương án phù hợp.

Bệnh nhân 91 mới bay chuyến đầu tiên cho Vietnam Airlines thì mắc COVID-19. Quá trình điều trị từ ngày nhập viện rất phức tạp, thất thường. Đây là ca COVID-19 nặng nhất Việt Nam, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Bệnh nhân nặng 100 kg, mắc hội chứng "bão cytokine" - hệ miễn dịch phản ứng thái quá, rối loạn đông máu, phổi có lúc đông đặc 90%.

Bệnh nhân kháng toàn bộ các loại thuốc rối loạn đông máu đang được dùng trong nước, Bộ Y tế đã phải đặt mua thuốc hiếm từ nước ngoài để điều trị cho người này.

Video: Bệnh nhân phi công người Anh khi nào được ghép phổi

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục