• Zalo

Yêu cầu xử lý nghiêm sai phạm tại 2 dự án mương thoát nước ở Hà Nội

Tin nhanh 24h Thứ Hai, 17/02/2020 23:16:45 +07:00

(VTC News) - Phó Thủ tướng vừa có ý kiến chỉ đạo việc xử lý vi phạm liên quan đến các mương thoát nước Phan Kế Bính, Nghĩa Đô ở Hà Nội.

Ngày 17/2, Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về việc xử lý vi phạm liên quan đến các dự án mương thoát nước Phan Kế Bính, Nghĩa Đô ở Hà Nội.

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND thành phố Hà Nội khẩn trương xử lý dứt điểm các vi phạm liên quan đến 2 mương thoát nước trên theo đúng nội dung chỉ đạo của Phó Thủ tướng tại các văn bản từ các năm 2017, 2018, 2019 và báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/4/2020.

Yêu cầu xử lý nghiêm sai phạm tại 2 dự án mương thoát nước ở Hà Nội - 1

Phó Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẩn trương kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm liên quan đến các mương thoát nước Phan Kế Bính, Nghĩa Đô.

Trong kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại cuộc họp xử lý vi phạm trong việc cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và xây dựng, sử dụng các mương thoát nước Phan Kế Bính, Nghĩa Đô, nêu rõ: Theo quy định của pháp luật về đất đai, mương thoát nước là đất xây dựng công trình công cộng, thuộc trường hợp Nhà nước giao để quản lý mà không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Vì vậy, việc UBND thành phố Hà Nội ra quyết định cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mương thoát nước Phan Kế Bính (thời hạn 20 năm), mương thoát nước Nghĩa Đô (thời hạn 50 năm) cho doanh nghiệp với hình thức sử dụng riêng.

Trong đó mương thoát nước Phan Kế Bính được quy hoạch, sử dụng để mở rộng đường Phan Kế Bính là vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai và quy hoạch.

Các doanh nghiệp được thuê đất mương thoát nước để "cống hóa", làm bãi đỗ xe và công trình phụ trợ. Nhưng phần lớn diện tích đất mương, sau khi "cống hóa" được cho thuê xây dựng showroom, văn phòng, nhà hàng. Một phần diện tích bị chuyển nhượng, diện tích đất dành cho trồng cây xanh lại sử dụng làm sân bê tông, là sử dụng đất sai mục đích, vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai và xây dựng.

Chủ trương của UBND thành phố Hà Nội về dùng quỹ đất sạch, quỹ đất 20% trong các khu đô thị và quỹ đất khác, tương đương với giá trị công trình mà doanh nghiệp đã xây dựng trên mương thoát nước Phan Kế Bính, để giao cho Công ty cổ phần Đa Quốc Gia, thực hiện dự án đầu tư kinh doanh và giao cho Công ty này làm chủ đầu tư dự án mở rộng đường Phan Kế Bính, là không có cơ sở pháp luật, có nguy cơ thất thoát nguồn lực của Nhà nước.

Vì vậy, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẩn trương kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm các vi phạm nói trên theo đúng quy định của pháp luật.

Phong Vũ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Động đất ở Quảng Nam

Động đất ở Quảng Nam

(VTC News) - Viện Vật lý địa cầu vừa thông báo, một trận động đất có cường độ 2,8 richter xảy ra ở huyện Bắc Trà My, Quảng Nam sáng 17/2.