Tin mới nhất về vụ nổ kho pháo hoa tại Phú Thọ

Thời sựChủ Nhật, 13/10/2013 04:00:00 +07:00

(VTC News) – Theo thông báo mới nhất, đã xác định 24 người chết, 97 người bị thương, thiệt hại 52 tỷ đồng trong vụ nổ kho pháo hoa ở Phú Thọ.

(VTC News) – Theo thông báo mới nhất, đã xác định 24 người chết, 97 người bị thương, thiệt hại 52 tỷ đồng trong vụ nổ kho pháo hoa tại Xí nghiệp Z1, thuộc Nhà máy Z121.

Sáng 13/10, công tác tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả cháy nổ kho pháo hoa tại Xí nghiệp sản xuất Z4, thuộc Nhà máy Z121 (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) vẫn được các ngành chức năng phối hợp thực hiện.

Báo cáo Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải về vụ nổ tại Xí nghiệp 4, Nhà máy Z121, trung tướng Nguyễn Đức Lâm, Chủ nhiệm Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng cho biết vụ nổ kho pháo hoa tại đây đã làm 23 người chết, thiệt hại vật chất 52 tỷ đồng.

Tuy nhiên, tính đến 9 giờ ngày 13/10, đã xác định được 24 người chết, 97 người bị thương trong vụ cháy nổ trên. Vụ nổ cũng đã làm hàng trăm nhà dân cùng nhiều tài sản bị ảnh hưởng, trong đó có ba nhà bị cháy, đổ.

nổ kho pháo hoa
Khói lửa kinh hoàng bốc ra từ vụ nổ. Ảnh: Dân Việt 
Hiện các Bệnh viện đa khoa huyện Thanh Ba, Bệnh viện đa khoa thị xã Phú Thọ và Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, Bệnh viện Điều dưỡng và Phục hồi chức năng tỉnh Phú Thọ đang trực tiếp điều trị cho 32 bệnh nhân, trong đó có một bệnh nhân rất nặng, số còn lại đang được điều trị tại hệ thống y tế của quân đội.

Còn theo bác sỹ Tuấn (Trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện thị xã Phú Thọ), 15h chiều qua, bệnh viện đã tiếp nhận gần 200 ca cấp cứu. Sau khi được sơ cứu, hơn một nửa số bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, Bệnh viện 103 và Viện bỏng quốc gia. Số còn lại được chuyển về nằm tại nhiều khoa khác nhau.

Ông Lâm cho biết, tại nhà kho nổ pháo của Xí nghiệp 4, Nhà máy Z121, không có công nhân làm việc song nhiều người làm việc tại các kho bên cạnh không thoát kịp nên thiệt mạng, bị thương.

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo điều tra đánh giá nguyên nhân và rút kinh nghiệm sau vụ nổ. Ông gửi lời chia buồn đến các nạn nhân, yêu cầu Bộ Quốc phòng phối hợp với địa phương kết hợp cứu chữa người bị thương. Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh đánh giá thiệt hại của các nhà dân xung quanh để có phương án hỗ trợ, đền bù thỏa đáng.
         Vụ nổ đã san phẳng một phần nhà máy Z121.
Vụ nổ đã san phẳng một phần nhà máy Z121. Ảnh: VNE 
Sáng cùng ngày, báo cáo với Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải, ông Hoàng Dân Mạc, Bí thư tỉnh Phú Thọ cho biết nguyên nhân vụ cháy nổ ở nhà máy pháo hoa là do sự cố kỹ thuật, không phải do pháo hoa tự cháy như một số thông tin trước đó.

Những nạn nhân trong vụ nổ kho pháo tại Xí nghiệp Z4, thuộc Nhà máy Z121, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (Phú Thọ) sẽ được bồi thường số tiền tối đa là 20 triệu đồng mỗi người.

Thông tin này vừa được Tập đoàn Bảo Việt, nơi bảo hiểm cho các cán bộ nhân viên của đơn vị vừa xảy ra sự việc đáng tiếc ngày 12/10, chính thức công bố.

Trước đó, vào khoảng 7h40 ngày 12/10, một vụ nổ xảy ra tại Xí nghiệp 4 - Nhà máy Z121, Tổng Cục công nghiệp Quốc phòng - Bộ Quốc phòng đóng trên địa bàn xã Khải Xuân và Võ Lao, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ.
Danh sách các nạn nhân tử vong trong vụ nổ pháo hoa:

1. Ngô Quang Tài (xã Phú Hộ - thị xã Phú Thọ - Phú Thọ)
2. Hà Thị Hạnh ( xã Phú Hộ - thị xã Phú Thọ - Phú Thọ)
3. Trần Thị Lan Hương (xã Phú Hộ - thị xã Phú Thọ - Phú Thọ)
4. Hà Duy Đông (xã Phú Hộ - thị xã Phú Thọ - Phú Thọ)
5. Bạch Tiến Liên (xã Phú Hộ - thị xã Phú Thọ - Phú Thọ)
6. Vi Thái Bình (xã Võ Lao - Thanh Ba - Phú Thọ)
7. Hà Anh Tuấn (xã Võ Lao - Thanh Ba - Phú Thọ)
8. Lê Tuấn Phương (xã Đông Thành - Thanh Ba - Phú Thọ)
9. Đoàn Thị Thanh Mai (Thanh Minh - thị xã Phú Thọ - Phú Thọ)
10. Đoàn Thị Hải Yến (thị xã Phú Thọ - Phú Thọ)
11. Chu Thị Thu Hiền (xã Đồng Lương - Cẩm Khê - Phú Thọ)
12. Cao Hà Linh (xã Đồng Lương - Cẩm Khê - Phú Thọ)
13. Trần Thị Thuyên (huyện Tam Nông - Phú Thọ)
14. Trương Hải Hà (thị trấn Sông Thao- Cẩm Khê - Phú Thọ)
15. Nguyễn Toàn Thắng (Tiên Phú - Phù Ninh - Phú Thọ)
16. Hoàng Việt Thắng (An Đạo - Phù Ninh - Phú Thọ)
17. Hoàng Thị Tình (Khải Xuân - Thanh Ba - Phú Thọ)
18. Bùi Thị Thanh (Sơn Vi - Lâm Thao - Phú Thọ)
19. Lưu Thanh Tùng (huyện Đoan Hùng - Phú Thọ)
20. Nguyễn Xuân Đức (thị xã Phú Thọ - Phú Thọ)
21. Hà Thị Nguyệt (Khải Xuân - Thanh Ba - Phú Thọ)
22. Đào Viết Thương (xã Võ Lao - huyện Thanh Ba - Phú Thọ)
23. Nguyễn Thị Vân (Đồng Xuân - Thanh Ba - Phú Thọ)

Nạn nhân thứ 24 vẫn chưa xác định được danh tính.Diệp Vy (tổng hợp)
Bình luận
vtc.vn