Tin mới bão số 1 - Mirinae: Dự báo bão sai về cấp độ, hướng đi và tốc độ di chuyển?

Nhiều ý kiến cho rằng, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương đã không dự báo đúng về cấp độ, đường đi của cơn bão số 1 Mirinae, là một trong những nguyên nhân gây thiệt hại nặng nề về lưới điện, rau màu, nông nghiệp...

Đêm 27/7, bão số 1 Mirinae đã đổ bộ vào đất liền nước ta với sức gió giật từ cấp 11 - cấp 12 kèm theo mưa lớn, gây thiệt hại nặng về cơ sở hạ tầng và ảnh hưởng hoạt động sản xuất của các địa phương ven biển và Đồng bằng Bắc Bộ.

Theo tổng hợp sơ bộ của Ban Chỉ đạo TW về PCTT, bão số 1 khiến nhiều diện tích lúa mới cấy, hoa màu bị ngập úng nghiêm trọng ở các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Hà Nam… Thiệt hại nông nghiệp được thống kê đến thời điểm này 5.600 cây bị gãy đổ, 130ha nuôi trồng thuỷ sản bị thiệt hại, 200.000 ha lúa bị ngập úng, 21.000 ha rau màu bị hư hại…

Tin moi bao so 1 - Mirinae: Du bao bao sai ve cap do, huong di va toc do di chuyen? hinh anh 1

Một số tỉnh bị mất điện hoàn toàn khi bão số 1 đi qua

Đặc biệt, cơn bão số 1 đã gây thiệt hại nặng nề đến hệ thống lưới điện, thông tin truyền thông tại các khu vực bị ảnh hưởng. Toàn bộ hệ thống lưới điện tại các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Hà Nam và một phần tỉnh Thanh Hoá cùng các tỉnh thành lân cận bị mất. 1200 cột điện trung thế và gần 13.000 cột điện hạ thế bị gãy đổ, ước tính thiệt hại và chi phí ngành điện phải chi trả để khắc phục lên tới gần 100 tỷ đồng.

Ông Lê Minh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc cho biết: “Cơn bão số 1 năm nay dù được dự báo là nhỏ nhưng lại ảnh hưởng lớn hơn rất nhiều so với cơn bão số 8 năm 2012. Các nguyên nhân gây đến thiệt hại nhiều cho ngành điện là dự báo sai về cấp độ và hướng đi của cơn bão. Ngoài ra, tốc độ di chuyển cũng không như dự báo là 10 - 15km/h”. 

Tin moi bao so 1 - Mirinae: Du bao bao sai ve cap do, huong di va toc do di chuyen? hinh anh 2

 

Trả lời trên báo Dân trí về cơn bão số 1, ông Lê Thanh Hải Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, tính đến khoảng 10h sáng 26/7, TTDBKTTVTƯ và các Trung tâm cảnh báo bão quốc tế cùng có nhận định bão số 1 sẽ di chuyển vượt qua phía Bắc đảo Hải Nam và hướng về các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng, gây gió mạnh cấp 8, giật cấp 9 - 10 cho vùng ven biển và suy yếu nhanh thành áp thấp nhiệt đới sau đó là vùng áp thấp. Dự  báo 70% bão ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Quảng Ninh - Hải Phòng, 30% ảnh hưởng khu vực Đồng bằng Bắc Bộ. 

Tuy nhiên, đến đêm 26/7, nhận thấy quỹ đạo bão có sự thay đổi, Giám đốc TTDBKTTVTƯ đã gửi tin nhắn đến các thành viên chủ chốt của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai thông tin về bão số 1 có khả năng đổi hướng đổ bộ vào đất liền Hải Phòng - Nam Định, cường độ cấp 8-9 thay vì vào Quảng Ninh như nhận định trước đó. 

Tin moi bao so 1 - Mirinae: Du bao bao sai ve cap do, huong di va toc do di chuyen? hinh anh 3

Ông Lê Thanh Hải - Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia (Ảnh: Nguyễn Dương). 

"Đây là cơn bão đầu tiên của năm 2016, di chuyển không ổn định, khi vào gần bờ biển Thái Bình – Ninh Bình bão di chuyển chậm, có thời điểm vài ba giờ hầu như không di chuyển nên gây gió mạnh kéo dài gần như suốt đêm 27/7 cho khu vực này. Vì vậy, ở các tỉnh Thái Bình, Nam Định và Ninh Bình đã có gió mạnh cấp 8-9, vùng ven biển cấp 10, gió giật mạnh cấp 10-13 như Văn Lý (Nam Định), Ba Lạt (Thái Bình); các nơi khác ở ven biển và đồng bằng Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-10; ở Hà Nội có gió giật mạnh cấp 8, riêng Hà Đông có gió giật mạnh cấp 9", ông Lê Thanh Hải trả lời trên báo Dân trí. 

Hiện nay, diễn biến mưa còn rất phức tạp, kèm theo nguy cơ lũ, lũ quét, sạt lở đất rất cao ở các vùng Trung du, miền núi phía Bắc đặc biệt là Tây Bắc và Việt Bắc. 

Video: Bão số 1 Mirinae càn quét, Thái Bình, Hải Phòng thiệt hại nặng nề 

Yên Trung
Bình luận