Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Tìm thấy cổ vật thời Lê trong lúc đào ống nước

Thời sự Thứ Sáu, 31/03/2017 11:43:00 +07:00

Trong lúc đào đường ống nước tại cánh đồng, anh Muôn bất ngờ phát hiện nhóm cổ vật gồm 12 chiếc đĩa và 1 chiếc bát sứ có niên đại thời Lê.

Ngày 31/3, ông Lê Bá Hạnh, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, một người dân địa phương tại Hà Tĩnh vừa đào được nhóm cổ vật quý hiếm có niên đại thời Lê.

44

Nhóm cổ vật anh Muôn phát hiện trong lúc đào ống nước. (Ảnh: Bá Hạnh)  

Trước đó, trong quá trình đào đất làm đường ống nước tưới tiêu trồng rau sạch trên cánh đồng trước cửa Đền, xã Thuần Thiện, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh), anh Hồ Huy Muôn phát hiện nhóm cổ vật gồm 12 chiếc đĩa và 1 chiếc bát bằng sứ.

Trong số 12 chiếc đĩa, có 2 chiếc phủ men màu da lươn, ở giữa lòng có hoa văn 5 dấu chấm tròn; 1 chiếc phủ men màu xanh ngọc, trong lòng khắc chìm hình hoa sen, phía ngoài hình lá sen cách điệu.

Ngoài ra, có 2 chiếc đĩa phủ men màu ngà trắng đục, lòng đĩa khắc chìm hoa văn hình mây... Bước đầu, nhóm cổ vật trên được các nhà khảo cổ học Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh xác định có niên đại thời Lê (đầu thế kỷ XV).

55

Nhóm cổ vật được xác định có niện đại thời Lê. (Ảnh: Bá Hạnh)

Được biết, trước đó, một số người dân địa phương nơi đây cũng đã phát hiện rất nhiều hiện vật có cùng niên đại tương đồng.

Hiện Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh đang tổ chức thăm dò, khai quật khảo cổ tại một số địa điểm xung quanh khu vực người dân đã phát hiện cổ vật nhằm phục vụ cho công tác nghiên cứu.

Video: Trả lại 1.457 cổ vật cho 'ông trùm đồ cổ' sau 12 năm thu giữ

Phan Hiếu
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin