Tiêu chí này khiến HLV nội gần như hết đường lên đội tuyển Việt Nam

(VTC News) - Tiêu chí phải có bằng chuyên nghiệp Pro License của VFF trong việc chọn HLV mới cho đội tuyển Việt Nam khiến các thầy nội gần như không có cửa.

Theo Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh, các ứng viên HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cần đáp ứng được 5 tiêu chí bắt buộc. Cụ thể: Có bằng HLV chuyên nghiệp của AFC Pro License (hoặc tương đương), đã từng là HLV trưởng các CLB chuyên nghiệp hoặc ĐTQG, sử dụng tiếng Anh trong công việc, không đang bị kỷ luật và chấp thuận mức lương thưởng thỏa thuận với VFF.

VFF cũng ưu tiên cân nhắc các ứng viên có độ tuổi dưới 60 và từng là cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp. Sau khi sàng lọc hồ sơ, bản danh sách ứng viên rút gọn sẽ được chuyển cho Hội đồng HLV Quốc gia và bắt đầu đàm phán theo thứ tự.

Tieu chi nay khien HLV noi gan nhu het duong len doi tuyen Viet Nam hinh anh 1

Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh. 

Trong 5 các tiêu chí bắt buộc của VFF thì tiêu chí đầu tiên là HLV phải có bằng HLV chuyên nghiệp Pro License rất đáng chú ý. Đây thực chất là quy định của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) áp dụng cho các HLV đội tuyển Quốc gia kể từ năm 2019.

Ở Việt Nam hiện tại, không có HLV nào có bằng HLV chuyên nghiệp Pro License. Ngay cả HLV Hoàng Anh Tuấn, người sở hữu nhiều bằng cấp nhất cũng chưa hoàn thành chương trình đào tạo để được nhận tấm bằng này.

Như vậy, trong trường hợp VFF ký hợp đồng với HLV nội, họ chỉ có thể ký hợp đồng 1 năm và hết tháng 12/1018, VFF bắt buộc phải chọn HLV có bằng HLV chuyên nghiệp Pro License theo quy định.

Điều này thực sự là một hạn chế bởi VFF muốn tìm một HLV có xu hướng làm việc lâu dài hơn (ít nhất 2 năm trở lên) thay vì 1 năm rồi chờ ký lại.

Phân tích trên cho thấy, VFF rõ ràng phải nghiêng về phương án tìm HLV ngoại trong thời gian tới.

Tieu chi nay khien HLV noi gan nhu het duong len doi tuyen Viet Nam hinh anh 2

 Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn cho biết VFF sẵng sàng tìm thêm những nguồn tài chính khác để có thể chi trả lương cho HLV có chất lượng.

Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn chia sẻ trong cuộc họp báo rằng, VFF rất muốn tìm một HLV có lý lích tốt và sẵn sàng tìm các nguồn tài chính để đảm bảo có thể chi trả mức lương cao cho HLV có chất lượng.

>>> Đọc thêm: VFF dùng tiêu chí nào để chọn HLV trưởng đội tuyển Việt Nam thay Hữu Thắng?

HÀ THÀNH
Bình luận