Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Tiết lộ việc 'bơm' tiền tỷ cho 'nhà ngoại cảm cậu Thủy'

Thời sự Thứ Tư, 30/10/2013 07:30:00 +07:00

(VTC News) – Lãnh đạo Ngân hàng Chính sách xã hội vừa tiết lộ những thông tin liên quan đến việc chi gần 8 tỷ đồng cho "nhà ngoại cảm" rởm Nguyễn Thanh Thúy.

(VTC News) – Lãnh đạo Ngân hàng Chính sách xã hội vừa tiết lộ những thông tin liên quan đến việc chi hơn 7 tỷ đồng cho "nhà ngoại cảm" rởm Nguyễn Thanh Thúy.

Liên quan đến nghi vấn lừa đảo, làm giả hài cốt liệt sỹ để thu tiền tỷ của “cậu" Thủy  - "nhà ngoại cảm" Nguyễn Thanh Thúy, phóng viên VTC News đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Hoàng Phương, Phó chủ tịch Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội - đơn vị chủ trì thực hiện chương trình tìm kiếm, quy tập mộ liệt sỹ.- Ngân hàng chính sách xã hội đã “bén duyên” với “cậu" Thủy”như thế nào?

Ông Nguyễn Hoàng Phương, Phó chủ tịch Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (Ảnh: Minh Quân)
Ông Nguyễn Hoàng Phương, Phó chủ tịch Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (Ảnh: Minh Quân) 
Nhiều nhân viên của ngân hàng từng nhờ ông Thúy tìm hài cốt thân nhân đều xác nhận ông ấy đã tìm đúng người thân đã khuất của họ dựa trên những kỷ vật tìm được.


- Họ có đưa ra bất kỳ bằng chứng mang tính khoa học nào để chứng minh cho điều đó không, thưa ông?

Chúng tôi đã hoàn toàn tin tưởng vào ông Thúy vì mỗi lần quy tập hài cốt liệt sỹ, các hộ quy tập đều có được những kỷ vật của các liệt sỹ như sao, bình tông, cúc áo, cúc quần… Do vậy, chẳng cần tới bất kỳ bằng chứng mang tính khoa học nào.

- Ông có bình luận gì trước những thông tin về vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của “cậu" Thủy trong thời gian qua?

Với vụ việc mới xảy ra gần đây, chúng tôi lên án tất cả các hành vi xấu của nhà ngoại cảm như việc tổ chức làm giả mạo hài cốt liệt sỹ để trục lợi.

Ngân hàng chính sách xã hội đã làm hết trách nhiệm của mình là quan tâm về công đức để tìm kiếm, quy tập ngày càng nhiều hài cốt liệt sỹ để Tổ quốc ghi công và nhiều hộ gia đình giảm bớt nỗi đau mất người thân sau chiến tranh.

Công đoàn Ngân hàng chính sách xã hội đã thực hiện đúng theo chủ trương của Đảng và Nhà nước về công tác xã hội hóa trong việc thu thập hài cốt liệt sỹ. Cán bộ, đoàn viên của ngân hàng cũng đã tự nguyện đóng góp tiền lương, thu nhập của mình để thực hiện công việc thiện nguyện, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ.

- Nói như vậy có nghĩa là tiền giải ngân cho “cậu" Thủy và hoa hồng cho những người cùng tham gia tìm hài cốt liệt sỹ không rút từ “bầu sữa” ngân sách?

Như tôi đã nói, toàn bộ số tiền để đi tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ đều là do đoàn viên công đoàn Ngân hàng chính sách xã hội đóng góp và một số tổ chức, cá nhân ở ngoài, khi biết được việc làm thiện nguyện của ngân hàng cũng đã tự nguyện ủng hộ vào quỹ đó.

Tôi xin khẳng định ngân hàng không sử dụng bất cứ đồng nào từ ngân sách của Nhà nước, từ chi phí chuyên môn để thực hiện chương trình này.

- Ông có thể tiết lộ số tiền cụ thể ngân hàng đã chi cho nhà ngoại cảm này khi ông ta tìm hài cốt liệt sỹ ở Quảng Trị? Ngân hàng đã trao 75 triệu đồng/hài cốt liệt sỹ cho nhà ngoại cảm theo cơ chế, chính sách nào?

Tại Quảng Trị, công đoàn của ngân hàng đã tiến hành quy tập 9 bộ hài cốt liệt sỹ và chi phí cho mỗi bộ hài cốt liệt sỹ cũng bằng chi phí hỗ trợ cho việc tìm hài cốt liệt sỹ là thân nhân của các cán bộ, nhân viên của ngân hàng: 75 triệu đồng/hài cốt.

- Nhưng người ta đã phát hiện ra những vết khắc trên bình tông còn rất mới, có di cốt được xác định là hai cục xi măng. Một số xương hai đầu bịt xi măng đen, bên trong là cát trắng…

 

Tôi xin khẳng định ngân hàng không sử dụng bất cứ đồng nào từ ngân sách của Nhà nước, từ chi phí chuyên môn để thực hiện chương trình này.

Ông Nguyễn Hoàng Phương
 
Chúng tôi chỉ là những người bình thường, không có nghiệp vụ trong việc xác định niên đại, sự bào mòn của vật liệu… nên không thể chứng minh vì sao có những hiện tượng như lá cây vẫn tươi…

Ở Quảng Trị, đất ở chỗ quy tập hài cốt không phải là đất mà là cát nên kết cấu của cát chắc không thể như đất được.


Một số hiện tượng khác mà dư luận nghi ngờ, theo tôi là do bên quân đội đặt ra vấn đề chứ chưa có kết luận của cơ quan chức năng có nhiệm vụ xét nghiệm, chứng tỏ cái đó là sai hay đúng.

Còn lý giải thực hư, giả thật như thế nào, tôi nghĩ nên để các cơ quan chức năng vào cuộc, đưa ra kết luận cụ thể.

- Quỹ An sinh còn phải chi nhiều khoản, nhiều vụ, vậy ngân hàng lấy đâu ra 8 tỷ đồng giải ngân cho “cậu" Thủy và tiền hoa hồng cho những người mặc áo xanh tham gia tìm hài cốt?

Đúng là chi phí trả cho “cậu" Thủy thì có, nhưng không có hoa hồng ở đây. Những người mặc áo xanh là cán bộ của ngân hàng chính sách xã hội. Họ có trách nhiệm làm công việc thiện nguyện này chứ không phải người của “cậu" Thủy.

Khoản tiền đó do anh em trong ngân hàng tự nguyện đóng góp, hưởng ứng lời kêu gọi của lãnh đạo ngân hàng. Có một khoản tiền riêng để thực hiện chương trình này, còn quỹ an sinh xã hội của ngân hàng, đúng như bạn nói, được sử dụng vào rất nhiều mục đích an sinh xã hội, làm từ thiện.

Quỹ an sinh được thành lập như sau: Mỗi năm mỗi cán bộ đóng góp 4 ngày lương. Một ngày lương chúng tôi để ở huyện, một ngày nữa để ở tỉnh để hỗ trợ cho các công trình an sinh ở các tỉnh, huyện. Còn 2 ngày lương còn lại sẽ chuyển lên trung ương. Công đoàn của ngân hàng sẽ quản lý quỹ này để làm những công trình an sinh xã hội cho các tỉnh gặp khó khăn hơn.

- Được biết ngân hàng chính sách xã hội chỉ “kết hợp” với “cậu" Thủy để quy tụ hài cốt liệt sỹ. Vì sao cứ nhất định phải là “cậu" Thủy?

Thực tế đúng là chúng tôi chỉ nhờ “cậu" Thủy thôi. Trong quỹ an sinh xã hội của ngân hàng có một mục chi là chi hỗ trợ cho các cán bộ của ngân hàng có thân nhân là liệt sỹ để họ có thể tìm thấy hài cốt của người thân.

Những cán bộ trong và ngoài ngành chính sách xã hội đã đi tìm các nhà ngoại cảm uy tín, nhưng chúng tôi đều tin tưởng vào khả năng của ông Thủy khi ông giúp nhiều cán bộ trong ngành tìm thấy hài cốt của thân nhân. Từ sự tin tưởng đó, chúng tôi giao phó mọi trách nhiệm cho ông Thủy.

- Trước khi hợp tác với “cậu" Thủy, cán bộ ngân hàng có tìm hiểu về tiểu sử của người này không?
Nhà ngoại cảm 'cậu' Thủy đang xác định tọa độ cho các 'hài cốt liệt sỹ'
Nhà ngoại cảm 'cậu' Thủy đang xác định tọa độ cho các 'hài cốt liệt sỹ'  
Chúng tôi mới chỉ nhìn vào các việc làm thực tế của ông ấy, qua lời giới thiệu của những người từng nhờ ông ấy và những băng hình do chính các gia đình đó ghi lại, cung cấp cho lãnh đạo ngân hàng xem chứ khi tiếp cận với nhà ngoại cảm, nhà tâm linh này, ngân hàng chúng tôi chưa biết tới quá khứ, thân nhân của ông ấy.


- Thời gian tìm kiếm hài cốt liệt sỹ như ông nói nhiều khi rất ngắn, chỉ khoảng 16 ngày nên theo ông không thể làm giả hiện trường?

Phía ngân hàng chưa nhận được bất kỳ công văn, văn bản nào liên quan tới kết luận của cơ quan điều tra về việc làm giả hiện trường.

- Có hay không việc các bên liên quan phải ký vào biên bản cam kết không xét nghiệm ADN hài cốt liệt sỹ?

Tôi hoàn toàn không đồng tình với việc này nếu có chuyện đó. Thực tế, theo tôi được biết không có văn bản đó. Việc xác định ADN hay không hoàn toàn do gia đình hoặc Sở lao động thương binh, xã hội ở các tỉnh đó đề xuất.

Ngân hàng chính sách xã hội chỉ mang thiện tâm, hỗ trợ kinh phí cho việc quy tập hài cốt thôi. Quá trình tìm hài cốt liệt sỹ đều có sự chứng kiến, giám sát của bên quân đội, công an, đại diện Sở lao động thương binh xã hội.

- Sau khi có kết luận của các cơ quan chức năng, ngân hàng có đi đến cùng sự việc, quy trách nhiệm cho từng cá nhân cụ thể?

 

Chúng tôi, những cán bộ của ngân hàng chính sách xã hội không lợi dụng bất cứ hình ảnh nào, con người cụ thể nào để làm những việc sai trái đáng tủi hổ với xã hội, với vong linh người đã khuất.

Ông Nguyễn Hoàng Phương
 
Đây là một chủ trương tập thể và được sự đồng ý của tập thể, chứ không phải quyết định của một người nên tôi không hiểu sẽ quy trách nhiệm như thế nào?


Các chương trình quy tập hài cốt liệt sỹ đều được báo cáo lại với ban lãnh đạo ngân hàng và gửi kết quả tới các đoàn viên trong công đoàn của ngân hàng ở các tỉnh để họ biết đồng tiền của họ đã được sử dụng ra sao.

Hiện tại, như tôi đã nói, chúng tôi chưa nhận được bất cứ kết luận chính thức nào của cơ quan điều tra hay các cơ quan có liên quan về vụ việc này nên tôi chưa thể bình luận gì.

Một lần nữa tôi xin khẳng định, chúng tôi không trục lợi cho bất cứ cá nhân, tổ chức nào của công đoàn hay của ngân hàng trong vụ việc này.

- Nội dung đĩa DVD giới thiệu về chương trình tìm kiếm, quy tụ hài cốt liệt sỹ mà “cậu" Thủy có được từ ngân hàng có nhằm “đánh bóng” tên tuổi cho người đàn ông này?

Tại đại hội 3, ngân hàng chúng tôi có một video để báo cáo với đại diện đoàn viên tham gia đại hội của công đoàn. Đó chính là video bạn nhắc tới với nội dung và ý nghĩa xoay quanh nghĩa cử cao đẹp quyên góp tiền để thực hiện việc tìm kiếm, quy tụ hài cốt liệt sỹ của các đoàn viên trong ngân hàng.

Nội dung đĩa đó chỉ mang tính chất báo cáo trước đại hội là tiền của các đoàn viên đóng góp đã được chi tiêu ra sao, chứ chúng tôi không PR cho ai cả.

- Tại phiên họp báo Chính phủ ngày 26/10, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng, đây không đơn thuần chỉ là vụ lừa đảo kinh tế bình thường mà nó còn động đến tâm tư, tình cảm rất thiêng liêng. Ông có thấy vậy không?

Tôi hoàn toàn nhất trí với quan điểm của Bộ trưởng. Cần phải làm rõ, trừng trị thích đáng những kẻ lợi dụng ngoại cảm để trục lợi.

Tuy nhiên, cần chờ đợi để cơ quan điều tra có kết luận rõ ràng về hành vi của ông Thủy trước khi đưa ra bất cứ lời phán xét nào.

Chúng tôi, những cán bộ của ngân hàng chính sách xã hội không lợi dụng bất cứ hình ảnh nào, con người cụ thể nào để làm những việc sai trái đáng tủi hổ với xã hội, với vong linh người đã khuất.

- Xin cảm ơn ông!
Năm 2011, Bộ Quốc phòng cũng như Bộ LĐ-TB-XH đều có các công văn, chỉ thị tới các cơ quan đơn vị toàn ngành và toàn quân, không cho phép sử dụng ngoại cảm như một biện pháp tìm kiếm và xác định danh tính liệt sỹ.
Nghị định 31/2013 của Chính phủ cũng phân định rõ vai trò tìm kiếm quy tập HCLS thuộc về Quân đội. Các đoàn thể, cơ quan, cá nhân có thể tham gia cung cấp thông tin, nhưng không có vai trò quy tập, thế nhưng ngân hàng chính sách xã hội vẫn “lội ngược dòng” quy định trên.

Việc NHCSXH tự tổ chức khai quật rầm rộ bằng lực lượng của mình là việc làm trái phép.

Minh Quân


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin