• Zalo

Tiết lộ về nhân vật được Triều Tiên đặc biệt tin tưởng trong Nhà Trắng

Thế giới Thứ Hai, 18/06/2018 12:23:00 +07:00

Truyền thông Mỹ đưa tin Bình Nhưỡng có kênh ngoại giao ngầm với Jared Kushner – con rể Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm lên kế hoạch về chuyến đi của Ngoại trưởng Mike Pompeo đến Triều Tiên và đặt nền móng cho đàm phán Mỹ-Triều.

Một quan chức Triều Tiên kỳ cựu muốn tạo ra sự thay đổi tích cực trong mối quan hệ với Washington đã tìm cách liên hệ với ông Jared Kushner từ mùa hè năm ngoái, theo Financial Times.

Theo New York Times, mối liên hệ này có được với sự trợ giúp của một doanh nhân Mỹ sống tại Singapore - người thường xuyên phát triển các mối quan hệ ở Triều Tiên để mở rộng cơ hội kinh doanh.

con-re-trump-1

 Ông Jared Kushner, con rể kiêm cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: CNBC)

“Người Triều Tiên nhìn nhận ông Kushner như một nhân vật quan trọng đã góp phần sắp xếp hội nghị thượng đỉnh Mar-a-Lago (tháng 4/2017) giữa Tổng thống Trump với Chủ tịch Tập Cận Bình, và một quan chức Triều Tiên cấp cao hy vọng ông ấy có thể làm được điều tương tự với lãnh đạo Kim Jong-un” – nguồn tin của Financial Times cho biết.

Vị quan chức Triều Tiên này sau đó liên lạc với con rể kiêm cố vấn thân cận của Tổng thống Trump thông qua các kênh trung gian sau thời gian dài xem xét làm thế nào để cải thiện mối quan hệ giữa hai nước.

Theo Financial Times, các quan chức Triều Tiên đã dành nhiều thời gian để phân tích ông Trump và tính cách của ông. Họ kết luận rằng không giống như những lãnh đạo khác, ông Trump có thể "vừa là bồ câu vừa là chim ưng" và trong bối cảnh nguy cơ đối đầu có thể nổ ra, một sự kết nối gần gũi là điều đáng để mạo hiểm. 

Dù vậy, giới chức Bình Nhưỡng cho rằng chỉ có cố vấn Kushner là người đủ tin tưởng được chọn để truyền tải thông điệp đến ngài tổng thống. Khi đó họ được cho là không đánh giá cao cựu Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.

Cứ như vậy, người Triều Tiên tìm cách kết nối với con rể ông Trump, để từ đó ông Kushner chuyển thông tin cho ông Mike Pompeo – người lúc bấy giờ là giám đốc cơ quan tình báo CIA.

Các quan chức Mỹ cấp cao khác dần nhận được chia sẻ về kế hoạch như Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly, cựu cố vấn an ninh quốc gia Raymond McMaster và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis. Ông Pompeo bí mật đến thăm Triều Tiên vào tháng 4/2018 tạo tiền đề cho cuộc gặp lịch sử Trump – Kim sau này.

Ông Kushner từ chối bình luận về câu chuyện. Ông được cho là vẫn theo dõi diễn biến hậu đàm phán sau khi làm nhiệm vụ kết nối. “Ông Kushner quan sát từ phía sau còn ông Pompeo khiến mọi thứ diễn ra. Nếu không có Kushner, thật khó tưởng tượng đến những điều này và cả hội nghị thượng đỉnh có lẽ cũng không bao giờ đến.” - nguồn tin bình luận.

Video: Nhìn lại lịch sử thăng trầm trong quan hệ Mỹ - Triều

Chuyên đề: Tin tức Triều Tiên
Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin