Tiết lộ về 6 diễn viên đóng Đường Tăng trong Tây du ký

Văn hóa - Giải tríThứ Ba, 08/04/2014 07:12:00 +07:00

Trong tự truyện mới, nữ đạo diễn 85 tuổi Dương Khiết có dịp kể tiếp những câu chuyện hậu trường thú vị quanh bộ phim đình đám của mình.

Trong tự truyện mới, nữ đạo diễn 85 tuổi Dương Khiết có dịp kể tiếp những câu chuyện hậu trường thú vị quanh bộ phim đình đám của mình.

Với nhan đề Dương Khiết tự thuật: 9 lần 9 - 81 nạn của tôi, nữ đạo diễn nổi tiếng nhất của truyền hình Trung Quốc đưa độc giả trở lại với những kỷ niệm từ mấy chục năm trước cùng bộ phim Tây du ký.

Năm 1981, khi đã 52 tuổi, Dương Khiết nhận nhiệm vụ thực hiện bộ phim truyền hình Tây du ký - bước ngoặt quan trọng trong sự nghiệp của bà. Chỉ với duy nhất một máy quay, bà cùng các cộng sự của mình đã tạo nên một tác phẩm kinh điển, thành công đưa Tây du ký từ trang sách lên màn ảnh nhỏ.
Tây du ký
Tác phẩm tự truyện mới nhất của nữ đạo diễn Dương Khiết 
Nhận phim Tây du ký, điều khiến nữ đạo diễn Dương Khiết đau đầu là việc tìm kiếm diễn viên. Trong phim, Tôn Ngộ Không là nhân vật quan trọng nhất nên bà dành rất nhiều thời gian cho vai diễn này.

Từng đi gặp 'Bắc hầu vương' Lý Vạn Xuân nhưng sau cuộc trò chuyện, bà có phần thất vọng. Bất giác, bà nghĩ đến 'Nam hầu vương' Lục Linh Đồng, bèn điện thoại cho ông. Lục Linh Đồng rất nhiệt tình, bảo cứ đến đây, ông có nhiều học trò để bà lựa chọn.
Tây du ký
Nữ đạo diễn Dương Khiết trong thời gian làm phim Tây du ký 
Ngày 28/2/1982, Dương Khiết đón xe đến nhà Lục Linh Đồng ở Thiệu Hưng, Chiết Giang, Trung Quốc. 'Nam hầu vương' đã khiến bà thích thú khi đích thân biểu diễn những tuyệt kỹ của Tôn Ngộ Không.

Tuy nhiên, cuối cùng bà nói: 'Giá như anh trẻ lại 30 tuổi, vai Tôn Ngộ Không chắc chắn sẽ thuộc về anh'. Nghe vậy, Lục Linh Đồng vội chỉ vào chàng thanh niên đang ngồi bên cạnh: 'Đây là con trai tôi'.

Thấy Dương Khiết dường như không quan tâm, thật ra là không hiểu ý ông, đến chàng trai ấy, Lục Linh Đồng hơi thất vọng. Ông hẹn hôm sau cho bà gặp các học trò của mình.
Tây du ký
Nữ đạo diễn Dương Khiết hiện nay 
Đúng hẹn, Dương Khiết đến nhà Lục Linh Đồng. Một lần nữa, ông lại cố ý giới thiệu cậu con trai của mình. Đành lòng, bà phải yêu cầu chàng trai Chương Kim Lai, tức Lục Tiểu Linh Đồng, biểu diễn cho mình xem.

So với cha, Lục Tiểu Linh Đồng kém linh hoạt, những động tác còn lóng ngóng, cặp mắt không có được cái thần của Tôn Ngộ Không. Nghe Dương Khiết phát biểu cảm nhận, Lục Linh Đồng tức thì vỗ vào ngực mình hứa sẽ đào tạo thêm cho con trai.

Mấy tháng sau, khi trở lại, Dương Khiết hoàn toàn bất ngờ khi nhìn thấy một Tôn Ngộ Không tái sinh hiện ra trước mắt mình qua hình dáng của Lục Tiểu Linh Đồng.

'Nhớ lại lúc ấy, tôi không khỏi không nể phục viễn kiến của người nghệ sỹ già khi tiến cử con trai mình, để bây giờ Trung Quốc có một Tôn Ngộ Không - Lục Tiểu Linh Đồng nổi tiếng khắp thế giới' - Nữ đạo diễn Dương Khiết nói.
Tây du ký
Lục Tiểu Linh Đồng nổi tiếng với vai Tôn Ngộ Không 
Trước khi phim bấm máy, Dương Khiết có tìm gặp Chủ tịch Hội Phật giáo Trung Quốc lúc bấy giờ là Triệu Phác Sơ, nhờ ông viết vài câu trước mỗi tập phim. Tuy nhiên ông đã từ chối vì cho rằng Tây du ký đã bóp méo hình ảnh Đường Tăng, Phật giáo không thừa nhận tác phẩm này.

Ông đề nghị Dương Khiết nếu làm phim thì hãy thay đổi cái nhìn về nhân vật Đường Tăng, giúp vị hòa thượng này lấy lại công bằng, hoặc ít nhất cũng đừng làm xấu hình ảnh của Ngài.
 
Đường Tăng hay Đường Huyền Trang, Đường Tam Tạng là nhân vật có thật trong lịch sử, có cống hiến rất lớn cho Phật giáo Trung Quốc.

Tuy nhiên, trong tác phẩm Tây du ký của Ngô Thừa Ân, để làm nổi bật Tôn Ngộ Không, tác giả đã biến ông trở thành một con người yếu đuối, vô năng, hay khóc than, mấy lần niệm thần chú để đuổi Tôn Ngộ Không đi.

Không ít người, nhất là trẻ em khi đọc Tây du ký thường không thích Đường Tăng. Để có cái nhìn đúng hơn về nhân vật, Dương Khiết đã đọc lại nguyên tác văn học, viết lại vai diễn này, thêm thắt nhiều tình tiết không có trong truyện, khắc họa rõ ý chí và lòng can đảm của Ngài.
Tây du ký
Đường Tăng - Uông Việt 
Tây du ký 1986
đã 3 lần thay đổi diễn viên đóng vai Đường Tăng, nhưng theo nữ đạo diễn Dương Khiết, trong phim có đến 6 diễn viên cùng thể hiện nhân nhân vật này. Người đầu tiên là Uông Việt, bà gặp khi đến Học viện Điện ảnh Bắc Kinh tổ chức casting.

Để cảm nhận được cuộc sống của người tu hành, bà yêu cầu Uông Việt lên sống tại chùa Pháp Nguyên. Uông Việt rất hào hứng, lập tức cạo đầu và suốt ngày mặc tăng y của Đường Tăng.

Có một chuyện thú vị đã xảy ra trong thời gian Uông Việt sống trong chùa. Dự định là một tháng, nhưng mới khoảng 10 ngày Uông Việt đã bỏ cuộc, rời khỏi chùa. Điều đó khiến phó đạo Chu Tiểu Phong không hài lòng, cho rằng anh không chịu đựng được khổ cực, là kẻ đào ngũ, không xứng đáng để hóa thân vào hình ảnh của Đường Tăng.

Thế là Uông Việt đành phải cầu cứu Dương Khiết, kể rằng trên chùa quá nhiều muỗi, đốt khắp mình, đốt cả cái đầu trọc nhưng các hòa thượng không cho anh đập, giết chúng vì sẽ phạm tội sát sinh.

Diễn xuất của Uông Việt đã được khen ngợi khi thể hiện rất tốt vai Đường Tăng, nhưng sau khi đóng 3 tập Họa khởi Quan Âm viện (tập 6), Thâu ngật nhân sâm quả (tập 9) và Tam đả Bạch Cốt Tinh (tập 10), vì muốn tham gia một bộ phim điện ảnh nên anh xin rút lui.
Tây du ký
Đường Tăng - Từ Thiếu Hoa 
Thay thế Uông Việt đảm nhận vai Đường Tăng là Từ Thiếu Hoa, diễn viên từng thử vai Bạch Long Mã. Tuy nhiên, cũng như Uông Việt, Từ Thiếu Hoa không thể theo Đường Tăng đến cùng vì quyết định học lên đại học nên chỉ đóng 8 tập phim.
6 diễn viên thay nhau đóng Đường Tăng trong Tây du ký
Đường Tăng - Trì Trọng Thoại 
Người thứ 3 đóng vai Đường Tăng là Trì Trọng Thoại, nhưng anh không qua casting, mà tình cờ nữ đạo diễn Dương Khiết bắt gặp ngoài đường.

Bà kể: 'Hôm ấy, sau khi kết thúc một ngày làm việc trong phòng dựng, tôi và thư ký Vu Hồng (vợ Lục Tiểu Linh Đồng sau này) rời khỏi cơ quan, lúc ấy đã chiều tối.

Trên đường, thấy một thanh niên đi lướt qua mình, tôi vội kêu lên. Người thanh niên có gương mặt nho nhã, phúc hậu giật mình quay lại'
. Đó chính là Đường Tăng thứ 3.

Ngoài 3 Đường Tăng do Uông Việt, Từ Thiếu Hoa và Trì Trọng Thoại thể hiện, bộ phim còn 3 Đường Tăng nhỏ ít ai nhắc đến: Hòa thượng nhí gõ mõ trong chùa, hòa thượng nhỏ phóng sinh trên hồ và cậu bé sơ sinh bị Đoạn tiểu thư thả trôi sông.

Đóng vai Đường Tăng lúc sơ sinh là một nhóc mới 5 tháng tuổi, khi quay cảnh được lão phương trượng cứu và bế lên, cậu bé đã mỉm cười khiến cả đoàn phim ngạc nhiên. Nữ đạo diễn Dương Khiết đã thốt lên: 'Phải chăng Đường Tăng tái thế?'.

Theo Zing

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn