Tiết lộ 'nóng' về người em rể quyền lực của Kim Jong-il
  • Zalo

Tiết lộ 'nóng' về người em rể quyền lực của Kim Jong-il

Thế giới Thứ Hai, 26/12/2011 06:01:00 +07:00

(VTC News) - Ông Chang Song-taek, chồng của bà Kim Kyung-hee, cô ruột Đại tướng Kim Jong-un, hiện giữ vai trò Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng.

(VTC News) - Người chú của Kim Jong-un đã lần đầu xuất hiện bên cạnh nhà lãnh đạo trẻ tuổi trong bộ quân phục - điều tô đậm thêm những đồn đoán trong truyền thông phương Tây về vai trò đặc biệt của ông đối với quá trình chuyển giao quyền lực ở Bắc Triều Tiên.

Hình ảnh được ghi lại trong tang lễ của nhà lãnh đạo Kim Jong-il, khi ông Chang Song-teak mang quân hàm cấp tướng đứng cạnh cháu trai Kim Jong-un tại Nhà tưởng niệm Kumsusan ở thủ đô Bình Nhưỡng.


 Ông Chang Song-taek trong bộ quân phục (Thứ 2 từ trái sang)

Ông Chang Song-taek, chồng của bà Kim Kyung-hee, cô ruột Đại tướng Kim Jong-un, hiện giữ vai trò Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và là một trong những người tháp tùng cố Chủ tịch Kim Jong-il trong chuyến thăm bí mật sang Trung Quốc hồi tháng 5 vừa rồi - chuyến đi được coi như bước chuẩn bị chu đáo từ nhà lãnh đạo kì cựu nhằm giành sự ủng hộ của Bắc Kinh đối với việc chuyển giao quyền lực cho con trai mình. 

Một số nguồn tin cho hay, sau chuyến công du tuyệt mật này, Bắc Kinh gần như đã chính thức "bật đèn xanh" cho việc Kim Jong-un lên kế nhiệm cha.

 Bà Kim Kyung-hee trong Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên tháng 9/2010

Theo các nguồn tin tình báo, người em rể từng nằm trong diện phải đi "cải tạo" của Chủ tịch Kim trong những năm gần đây đã nổi lên như một nhân vật rất được tin cẩn. Thậm chí thời gian trước, đã có tin đồn đoán rằng ông chính là người đứng sau lãnh đạo chính phủ Bình Nhưỡng, khi sức khỏe của Chủ tịch Kim ngày càng sa sút còn người thừa kế Kim Jong-un lại thiếu kinh nghiệm điều hành.

 Ông Chang Song-taek (ngoài cùng bên phải) thường xuyên tháp tùng Chủ tịch Kim Jong-il trong những năm cuối đời

 

Tuy nhiên, người ta thường thấy mặt ông trong các hoạt động thương mại dân sự thay vì một quan chức quân sự. Đây là lần đầu tiên báo chí phương Tây có được những hình ảnh ông mặc quân phục và khẳng định được vị trí của ông trong bộ máy quyền lực Bình Nhưỡng. 

 Ông Chang Song-taek (thứ 2 từ phải sang) và cháu trai Kim Jong-un

Người ta cho rằng với kinh nghiệm và uy tín của mình, ông sẽ đóng một vai trò quan trọng đối với việc tiếp nhận quyền lực của "người thừa kế vĩ đại" Kim Jong-un từ người cha quá cố. 

Các nhà phân tích nhận định, Bắc Triều Tiên đang có trong tay một trong những lực lượng quân đội hùng hậu nhất thế giới với hơn 1 triệu binh sĩ. Dưới thời cố Chủ tịch Kim Jong-il, ưu tiên quân sự được đặt lên hàng đầu và các tướng lĩnh quân sự đóng vai trò chủ chốt trong cơ cấu quyền lực của đất nước Đông Bắc Á. 

 Ông Chang Song-taek đứng sau cháu trai trong một cuộc chiêu đãi ở Bình Nhưỡng tháng 10/2010

Ông Chang Song-taek sinh ngày 2/2/1946 tại Kangwon-do, tốt nghiệp trường bồi dưỡng cấp cao mang tên cố Chủ tịch Kim Nhật Thành trước khi sang học tại Moscow từ năm 1968-1972.

Ngoài chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng, ông đồng thời là Giám đốc Ngân hàng Phát triển Nhà nước, Giám đốc Tập đoàn đầu tư quốc tế Taepong và Tập đoàn quốc tế Taesong. 

Hà Anh

Bạn có cảm nghĩ gì về "Tiết lộ 'nóng' về người em rể quyền lực của Kim Jong-il" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất