Tiết lộ mới về vụ lạm dụng tình dục của ngôi sao BBC

Thế giớiThứ Bảy, 12/01/2013 09:39:00 +07:00

Báo cáo ngày 11-1 về vụ lạm dụng tình dục trẻ em của cựu ngôi sao đài BBC cho thấy mức độ nghiêm trọng hơn nhiều so với thông tin trước đây.

Nạn nhân trẻ nhất bị Jimmy Savile lạm dụng khi chỉ mới 8 tuổi, đến nay đã có 214 người là trở thành nạn nhân, báo cáo ngày 11/1 về vụ lạm dụng tình dục trẻ em của cựu ngôi sao đài BBC cho thấy mức độ nghiêm trọng hơn nhiều so với thông tin trước đây.

Sở Cảnh sát London và Hội Bảo trợ trẻ em (NSPCC) của Anh thống kê 13 bệnh viện là địa điểm mà Savile lạm dụng các nạn nhân, trong đó có Bệnh viện Great Ormond Street ở thủ đô London và Wheatfields Hospice ở thành phố Leeds.

Tổng số 214 vụ lạm dụng đã được ghi nhận từ 28 đồn cảnh sát, trong đó có 34 trường hợp hiếp dâm hoặc xâm phạm tình dục. Cảnh sát nói rằng, số lượng nạn nhân lớn như vậy cho thấy phạm vi quá rộng của vụ việc.

Jimmy Savile thời trẻ 

Những tiết lộ về việc Savile lạm dụng tình dục trẻ em đã khiến hàng trăm nạn nhân khác lên tiếng tố cáo, trong đó có những người cho biết họ bị tấn công tình dục ngay tại trụ sở của BBC.

Người dẫn chương trình nổi tiếng của BBC đồng thời là DJ của kênh Radio 1 qua đời hồi tháng 10-2011 ở tuổi 84, một năm trước khi hành vi của ông này bị tố cáo trong bộ phim tài liệu của ITV.

Báo cáo được công bố hôm 11-1 cho biết chi tiết kết quả điều tra của Sở Cảnh sát London và NSPCC kể từ khi họ bắt tay vào vụ việc cách đây 3 tháng.

Tài liệu 20 trang bổ sung các cáo buộc rằng, Savile là một kẻ tấn công tình dục rất nhiều lần tại nhiều địa điểm khác nhau.

Nạn nhân nhỏ tuổi nhất được ghi nhận mới 8 tuổi, còn nạn nhân già nhất là 47 tuổi. Vụ xảy ra lâu nhất được ghi nhận là vào năm 1955 tại thành phố Manchester, và vụ cuối cùng xảy ra năm 2009.

Thời gian xảy ra nhiều vụ nhất là từ 1966 đến 1976. Có tới 73% nạn nhân chưa đến 18 tuổi. Vẫn chưa có bằng chứng khẳng định Savile cầm đầu đường dây ấu dâm, còn việc ông này có thuộc mạng lưới không chính thức nào đó hay không vẫn đang được điều tra.

Trong một thông báo, Sở Cảnh sát London nói rằng, vụ tấn công tình dục của Savile là "chưa từng có tiền lệ ở Vương quốc Anh".

"Savile đã lợi dụng tiếng tăm của mình để che giấu những hành vi lạm dụng trẻ em và phụ nữ trong suốt 6 thập kỷ", Peter Spindler, trưởng nhóm điều tra vụ án, nhận định.

"Savile là một kẻ cơ hội. Ông ta không còn bị pháp luật trừng phạt được nữa, nhưng chúng tôi hy vọng báo cáo này sẽ phần nào an ủi hàng trăm nạn nhân khi tiếng nói của họ đã được lắng nghe và tiếp thu nghiêm túc", Spindler nói.

Vụ việc của Savile đã khiến nhiều người liên quan bị điều tra, trong đó có 3 người của BBC và một người ở Sở Y tế London.

Savile làm việc ở vị trí DJ của Radio 1, là người dẫn chương trình của Top Of The Pops và Jim'll Fix It của BBC, và được Nữ hoàng Anh Elizabeth phong tước hiệp sĩ năm 1990 vì những hoạt động từ thiện không mệt mỏi.

Theo Gia Tùng/Tiền phong
Bình luận
vtc.vn