• Zalo

Tiết lộ gây sốc vụ xử tử chú Kim Jong-un

Thế giới Thứ Hai, 30/12/2013 03:00:00 +07:00

(VTC News) – Truyền thông Hàn Quốc loan báo chi tiết gây sốc trong vụ xử tử chú Kim Jong-un, người được cho là nhân vật quyền lực thứ 2 Triều Tiên.

(VTC News) – Truyền thông Hàn Quốc loan báo chi tiết gây sốc trong vụ xử tử chú Kim Jong-un, người được cho là nhân vật quyền lực thứ 2 Triều Tiên.

China.com dẫn nguồn Trung ương Nhật báo của Hàn Quốc ngày 30/12 tiết lộ về vụ xử tử ông Chang Song-thaek diễn ra trung tuần tháng 12.

Theo đó, ngày 12/12, ông Chang Song-thaek cùng 7 “tay chân” khác bao gồm 2 cán bộ Đảng Lao động Triều Tiên, 2 thành viên nội các, 2 quan chức quân đội và 1 quan chức doanh nghiệp đã bị xử tử cùng lúc. Địa điểm xử tử nằm bên trong Cục Bảo vệ tại thủ đô Bình Nhưỡng”.

“Trước đó 8/12, Hội nghị mở rộng của Cục Chính trị, Đảng Lao động đã quyết định tước toàn bộ chức vụ của Chang Song-thaek, hầu hết những quan chức tham gia hội nghị đó đều chứng kiến quá trình hành quyết Chang Song-thaek”, báo Hàn Quốc viết.

chang song thaek
Quan chức Triều Tiên chứng kiến vụ xử tử Chang Song-thaek? 
Theo phân tích của Hàn Quốc, nhà lãnh đạo Triều Tiên để các quan chức cấp cao có mặt tại hiện trường là để "giết gà dọa khỉ”, để họ hiểu rằng bất cứ ai có ý định tạo phản đều sẽ có kết cục như vậy.

Vụ xử tử Chang Song-thaek đã khiến Hàn Quốc và Mỹ lo ngại về sự ổn định tại Triều Tiên. Seoul và Washington đã cảnh báo về các hành động khiêu khích tiềm tàng từ Bình Nhưỡng sau vụ xử tử gây sốc này.

Chưa dừng lại tại đó, nhà lãnh đạo 30 tuổi của Triều Tiên đã có hành động được ví như “đổ thêm dầu vào lửa” khi hối thúc quân đội tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu và cảnh báo rằng chiến tranh có thể nổ ra "mà không có bất kỳ cảnh báo trước nào”.
kim jong un
Kim Jong-un trong chuyến thăm một đơn vị quân đội vào giữa tháng 12 
Lời kêu gọi được đưa ra khi ông Kim Jong-un thăm Bộ chỉ huy Đơn vị phối hợp 526 vào đêm Giáng Sinh. Nhà lãnh đạo Triều Tiên yêu cầu các binh lính ở tiền tuyến phải trở thành những "viên đạn và quả bom sống" để bảo vệ ông.

Sau chuyến thị sát hoạt động huấn luyện của quân đội, Kim thể hiện sự hài lòng vì các binh lính đều được chuẩn bị đầy đủ để có thể bảo vệ đất nước. 
Ông Kim đồng thời đưa ra một số hướng dẫn quan trọng có thể thúc đẩy khả năng chiến đấu của binh lính.
lễ kỷ niệm kim jong un
Quang cảnh lễ kỷ niệm 2 năm Kim Jong-un nắm quyền 
Hôm nay 30/12 là ngày kỷ niệm 2 năm Kim Jong-un chính thức đảm nhiệm vị trí Tổng Tư lệnh lực lượng vũ trang Triều Tiên sau khi cha ông, cố chủ tịch Kim Jong-il qua đời.

Bình Nhưỡng đã tổ chức một lễ kỷ niệm long trọng, đây được coi là sự kiện mới nhất nhằm khẳng định quyền lực của nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un. Bà Kim Kyong-hui, vợ ông Chang Song-thaek, đã vắng mặt.

Tại buổi lễ, ông Choe Ryong-hae, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị của quân đội Triều Tiên, phát biểu: “Các lực lượng vũ trang nhân dân hô vang khẩu hiệu bảo vệ lãnh đạo Kim Jong-un bằng cả sinh mạng của chúng ta”.

Hoàng Nhi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều