Tiết lộ đoạn ghi âm đầy hoảng loạn trong vụ máy bay rơi ở Nga

Một đoạn ghi âm tiết lộ đoạn tranh cãi và gào thét của các phi công vào những giây phút cuối cùng của chuyến bay FZ981 của hãng hàng không FlyDubai mới được phát hiện.

Máy bay chở khách Boeing 737-800 của hãng hàng không FlyDubai đã bị rơi hôm 19/3 khi đang cố gắng hạ cánh xuống sân bay Rostov-on-Don (ROV) trong điều kiện thời tiết xấu. Toàn bộ 62 người trên máy bay, bao gồm 55 hành khách và 7 người của phi hành đoàn đã thiệt mạng.

Tờ nhật báo Nga Kommersant khẳng định, những sai sót của phi công đang là trọng tâm điều tra, được coi là nguyên nhân chính gây ra thảm họa. 

Tờ nhật báo Nga Kommersant khẳng định, những sai sót của phi công đang là trọng tâm điều tra, được coi là nguyên nhân chính gây ra thảm họa. 


Trong khi quá trình giải mã dữ liệu từ chiếc Boeing vẫn đang tiến hành, tờ nhật báo Nga Kommersant khẳng định, những sai sót của phi công đang là trọng tâm điều tra, được coi là nguyên nhân chính gây ra thảm họa. Ủy ban hàng không liên bang Nga khẳng định, kết quả mã hóa chính thức sẽ được công bố trong vòng 1 hoặc 2 tuần tới.

Theo nguồn tin của tờ nhật báo, đoạn ghi âm cho thấy, trong khi đang cố gắng tiến tới cao độ cần thiết sau một nỗ lực hạ cánh thất bại, một trong các phi công đã kéo cần điều khiển quá mức gây phanh khẩn cấp và dẫn đến việc máy bay rơi.

Trong khi đó, đoạn ghi âm còn cho thấy FZ981 đã cố gắng hạ cánh tự động 2 lần và quyết định hạ cánh thông thường vào lần thứ 3. Tại thời điểm đó, máy ghi âm ghi nhận một đoạn tranh cãi giữa các phi công. Một phi công muốn chiếc máy bay đạt cao độ, và muốn quay động cơ đến mode cất cánh. Phi công kia cho rằng như vậy quá nguy hiểm và làm ngược lại, đồng thời la hét người đồng sự “Chờ đã! Anh bay đi đâu vậy? Dừng lại! Dừng lại”

Hành động trái ngược của các phi công khiến việc điều khiển máy bay bị mất tập trung, góp phần gây ra vụ rơi máy bay tại độ cao 325km, với một góc 45 độ. Trong quá trình rơi, chiếc máy bay bốc cháy và vỡ tan khi tiếp đất, khiến toàn bộ hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

Trong những giây cuối trước khi cháy máy bay lao xuống, cả hai phi công đều hét lên trong hoảng loạn.

Video: Cuộc trò chuyện cuối cùng của phi công máy bay chở khách rơi và phát nổ ở Nga
quocte/2016/03/20/cuc-tr-chuyn-cui-cng-ca-phi-cng-my-bay-ch-khch-ri-v-pht-n-ti-Nga-1458445400.mp4&stream=pseudo" src="http://vtc.vn/lib/player/player.swf" type="application/x-shockwave-flash" height="350" width="500">

Nguồn: Doanh nghiệp Việt Nam
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức 24h hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG. Cập nhật Tin tức World Cup 2018 mới nhất. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BIDV Vietinbank Vinamilk Him Lam Venesa