Tiếp tay cho trùm gỗ lậu Phượng 'râu': Khởi tố nguyên Phó Hạt trưởng Hạt kiểm lâm ở Đắk Lắk

Pháp luậtThứ Ba, 28/08/2018 20:06:00 +07:00

Liên quan đến đường dây của trùm gỗ lậu Phượng "râu", cơ quan điều tra tỉnh Đắk Nông vừa ra quyết định khởi tố thêm nguyên Phó Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk.

VKSND tỉnh Đắk Nông vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Hà Thăng Long (SN 1981, nguyên Phó Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk), để tiếp tục điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

pr1525402296_1746

Phượng "râu' bị cơ quan điều tra bắt giữ. 

Theo điều tra ban đầu, cơ quan chức năng xác định ông Hà Thăng Long cùng một số cán bộ khác Hạt kiểm lâm huyện Buôn Đôn được ông Bùi Văn Khang (Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Cư Mgar, nguyên Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn) có liên quan đến việc đóng búa bổ sung cho công ty Thảo Trúc hàng chục lóng gỗ trái quy định của pháp luật. 

Ngoài ra, sau khi đóng búa xong đại diện công ty Thảo Trúc đưa cho ông Long số tiền hàng chục triệu đồng, số tiền này ông Long đưa lại cho ông Khang một phần và ông Long giữ lại một ít sử dụng. 

VKSND tỉnh Đắk Nông cũng cho biết, đơn vị vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với ông Bùi Văn Khang (nguyên Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Cư Mgar - Đắk Lắk) để điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Qua quá trình mở rộng điều tra vụ án gỗ lậu do Phượng "râu" cầm đầu, cơ quan điều tra xác định trong thời gian từ năm 2008 - 2017, khi làm Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk), ông Bùi Văn Khang bắt tay với Phượng "râu" và tiếp tay cho nhiều vụ phá rừng. 

Ngoài ra, ông Khang ký xác nhận không đúng quy định nhiều bản kê lâm sản trong thời gian từ tháng 4/2017 - 9/2017.

Cũng trong thời gian này, ông Khang đã nhận của Công ty Thảo Trúc nhiều lóng gỗ sau đó chỉ đạo một số cán bộ cấp dưới đi đóng búa bổ sung theo tờ trình của công ty này, nhưng không kiểm tra giám sát xem kết quả như thế nào. Mục đích đóng búa bổ sung hàng chục lóng gỗ không có giấy tờ này là để bù đắp số gỗ trước đó Công ty Thảo Trúc đã cho Khang.

Không chỉ vậy, ông Khang còn được cho rằng đã nhận hàng trăm triệu đồng tiền "bồi dưỡng" từ Công ty Thảo Trúc.

Ngày 27/4, lực lượng công an bắt quả tang 2 xe tải chở đầy gỗ lậu tại khu vực thị trấn Ea T'Ling (huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông). Số gỗ này do Phượng "râu" vận chuyển từ khu vực biên giới do Đồn Biên phòng 747 (Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Đắk Lắk) quản lý.

Ngay sau đó, cơ quan điều tra thực hiện việc khám xét lán trại, nhà xưởng và nơi ở của Phượng "râu", bắt nhiều người liên quan.

Điều đáng nói, khu vực lán trại khai thác gỗ của Phượng "râu" nằm sát Đồn Biên phòng 747, xe gỗ lậu của Phượng "râu" đi qua khu vực quản lý của nhiều đồn biên phòng, nhiều trạm chốt của công an, kiểm lâm, trạm quản lý bảo vệ rừng.

Ngày 28/4, Công an tỉnh Đắk Nông bắt khẩn cấp Phượng "râu" để điều tra hành vi mua bán vận chuyển lâm sản trái phép.

THU HÀ
Bình luận
vtc.vn