• Zalo

Tiễn đưa 'Nhạc sĩ của nhân dân' Nguyễn Văn Tý về cõi vĩnh hằng

Sao Việt Chủ Nhật, 29/12/2019 09:17:00 +07:00

(VTC News) - Trong thư chia buồn đọc tại lễ truy điệu vào sáng 29/12, bà Nguyễn Thị Mỹ Liên, ủy viên Hội nhạc sĩ Việt Nam gọi ông là "Nhạc sĩ của nhân dân".

Tiễn đưa 'Nhạc sĩ  của nhân dân' Nguyễn Văn Tý về cõi vĩnh hằng - 1

Sáng 29/12, lễ tang cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý diễn ra tại Nhà tang lễ TP.HCM. Đại diện gia đình, ông Trần Long Ẩn - Chủ tịch Hội âm nhạc TP.HCM là người đọc điếu văn, tôn vinh cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý là người trọn đời cống hiến cho âm nhạc cách mạng và bảo vệ tổ quốc. Ông Trần Long Ẩn cũng nhắc đến những sáng tác nổi tiếng của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý như "Người đi xây hồ Kẻ Gỗ", "Dư âm", "Mẹ yêu con"...

Tiễn đưa 'Nhạc sĩ  của nhân dân' Nguyễn Văn Tý về cõi vĩnh hằng - 2

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Mỹ Liên - ủy viên Hội nhạc sĩ Việt Nam gọi Nguyễn Văn Tý là "Nhạc sĩ của nhân dân". Đây là điều không thể phủ nhận bởi trong hàng chục sáng tác của cố nhạc sĩ, ông viết cho rất nhiều đối tượng, từ những người phụ nữ Việt Nam anh hùng, những chiến sĩ bảo vệ đất nước... cho đến cô nuôi dạy trẻ. Trong lễ tang, những ca khúc quen thuộc như "Mẹ yêu con", "Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh"... vang lên đầy xúc động.

Tiễn đưa 'Nhạc sĩ  của nhân dân' Nguyễn Văn Tý về cõi vĩnh hằng - 3

Hai con gái của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý thất thần trong lễ tang của ba. Những năm cuối đời, cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý sống đơn độc một mình khiến cả hai bị chỉ trích là không chăm sóc cho ba. Tuy nhiên, cô Thái Linh - con gái của nhạc sĩ "Dư âm" cho biết, cô từng đón ông về nhà mình, sắp xếp cho ba một phòng trong nhà nhìn ra hồ nhưng ở được vài tháng, ông đòi về lại căn nhà nhỏ trên đường Trần Khắc Chân, quận 1.

Tiễn đưa 'Nhạc sĩ  của nhân dân' Nguyễn Văn Tý về cõi vĩnh hằng - 4

Bà Mỹ Như - con gái đầu của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý bay vào TP.HCM nhìn mặt ba lần cuối. Khi đưa linh cữu ra ngoài, bà là người cầm bài vị của cố nhạc sĩ. Ca khúc "Mẹ yêu con" được nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý sáng tác với tình yêu dành cho con gái đầu là bà và hiện tại, đây là khúc hát ru có sức sống bền bỉ, được nhiều người biết đến.

Tiễn đưa 'Nhạc sĩ  của nhân dân' Nguyễn Văn Tý về cõi vĩnh hằng - 5

Cô Thái Linh cầm di ảnh của ba.

Tiễn đưa 'Nhạc sĩ  của nhân dân' Nguyễn Văn Tý về cõi vĩnh hằng - 6

Linh cữu cố nhạc sĩ được đưa đi an táng ở nghĩa trang Hoa viên Bình Dương. Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý qua đời vào chiều 26/12, hưởng thọ 94 tuổi. Trong sự nghiệp của mình, cố nhạc sĩ sáng tác nhiều ca khúc như "Bài ca phụ nữ Việt Nam", "Dáng đứng Bến Tre", "Dư âm", "Mẹ yêu con", "Màu áo chú bộ đội", "Người đi xây hồ Kẻ Gỗ", "Tấm áo chiến sĩ mẹ vá năm xưa"... Năm 2000, ông được Nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh. (Ảnh: Băng Châu)

Phạm Dung
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều