Thùy Minh, Trang Hạ, Giáo sư Xoay cùng lên tiếng: Giới trẻ hiện nay là... zombie

Văn hóa - Giải tríThứ Năm, 01/06/2017 10:47:00 +07:00

Theo khảo sát về giới trẻ văn phòng trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương cho thấy 71% người trẻ tuổi Việt Nam vận động ít hơn 30 phút mỗi ngày và vừa qua, câu chuyện lười vận động trên của giới trẻ lại trở nên "nóng" hơn bao giờ hết khi một hình tượng mới được đưa ra để chỉ những bạn trẻ lười vận động: Zombie.

Những nhân vật "mở màn" cho cuộc tranh cãi này cũng không còn quá xa lạ với các bạn trẻ, đó chính là nữ VJ cá tính Thùy Minh, nhà văn Trang HạGiáo sư Cù Trọng Xoay.

1

Thùy Minh mở đầu chủ đề tranh luận 

Với Thùy Minh, hình ảnh luôn "nói thẳng nói thật" của nữ VJ quyền lực nhất nhì showbiz Việt đã quá quen thuộc, nhất là khi bạn là fan của chương trình "Bitches in town". Vừa thâm sâu, vừa hài hước và triết lý chính là những tính từ có thể dùng để miêu tả lời nói của Thùy Minh.

Bà mẹ đơn thân lại một lần nữa thu hút sự chú ý của mọi người khi đăng tải status nói thẳng về thực trạng giới trẻ hiện nay. Nếu chỉ đọc thoáng qua, bạn sẽ nghĩ cô đang “bênh vực” giới trẻ Việt Nam về vấn đề đi bộ: rằng thế hệ trẻ Việt lười đi bộ là do...thời tiết quá nóng, giao thông phát triển,…

Thế nhưng cô lại khiến độc giả hoàn toàn bất ngờ khi cuối cùng kết luận thực ra người trẻ vẫn rất chăm đi bộ... bằng tay trên Facebook, đồng thời chia sẻ thêm rằng số lần bước chân thực tế hiện nay của giới trẻ còn ít hơn số lần di chuyển ngón tay trên newsfeed mỗi ngày! Chúng ta mới ngỡ ra Thùy Minh thực ra đang phê bình lối sống lười vận động của giới trẻ.

2

 

Dư luận "nóng" hơn khi Giáo sư Cù Trọng Xoay cũng chia sẻ quan điểm đồng tình với Thùy Minh. Vẫn giữ được phong cách "hỏi xoáy đáp xoay" và hài hước châm biếm, bác Xoay lên tiếng về thực trạng lười vận động của giới trẻ ngày nay.

Bên cạnh việc hồi tưởng về những kỉ niệm đẹp trong kí ức tuổi ô mai như: chạy bộ lên giảng đường vì trễ giờ, đạp xe vài cây số chỉ để gặp mặt "người ấy" và nói vài lời yêu thương, anh còn thẳng thắn phê bình thực trạng "cắm mặt" vào điện thoại 24/24 của giới trẻ ngày nay, đồng thời nhấn mạnh rằng con người không nên để công nghệ điều khiển.

3 3

 

4 4

 Nữ nhà văn Trang Hạ cũng thẳng thắn nêu bật quan điểm ủng hộ của mình

Nhà văn "nữ quyền" nổi tiếng với ngòi bút sắc sảo và đanh thép - Trang Hạ cũng đã tham gia chia sẻ ý kiến của mình về hiện tượng thế hệ trẻ hiện nay đang ngày càng lười biếng. Cô thẳng thắn nói rằng xã hội hiện nay đang là nô lệ của xe máy, giới trẻ đi vận động, tập gym thì chỉ check-in "sống ảo" là chủ yếu, con người chỉ biết nhìn vào màn hình trên tay chứ không còn nhìn vào mắt nhau...

5 5

 Nêu loạt hiện tượng thực tế trong đời sống giới trẻ, Trang Hạ nhận được không ít sự đồng tình

Sau khi "hóng hớt", cư dân mạng ngay lập tức chia thành 2 phe #GioiTreLaZombie và #ChungToiKhongPhaiLaZombie, một phe ủng hộ ý kiến, quan điểm "tiêu cực" của bộ 3 trên về giới trẻ, cho rằng đúng là hiện nay lối sống của các teen nhà mình chỉ xoay vòng quanh các bước: thức giấc, ăn uống, bấm điện thoại và đi ngủ, hoàn toàn chẳng khác gì các chú zombie sống qua ngày.

6 6

 

Thực trạng giới trẻ có đời sống tinh thần khá thụ động, ù lì, phụ thuộc nhiều vào công nghệ và lười biếng vận động đã không còn là một vấn đề quá mới mẻ, thực tế là chúng đã "trở lại và lợi hại hơn xưa" rất nhiều khi được Thùy Minh và Giáo sư Xoay đề cập đến.

Bạn nghĩ thế nào về vấn đề này? Thật ra, lười vận động chưa bao giờ là câu chuyện cũ, nhưng không cách nào đánh động để các bạn trẻ có thể nhìn nhận lại nó như là một vấn đề quan trọng và cần thiết, liệu có đúng là giới trẻ chúng ta hiện nay chưa có sự chủ động trong việc cải thiện đời sống, sức khỏe của bản thân bằng việc vận động?

Nhã Phương

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn