Thủy điện Nậm Nơn xả nước khiến 1 người chết: Chủ đầu tư thừa nhận chủ quan

(VTC News) - Chủ đầu tư Nhà máy Nậm Nơn (Nghệ An) thừa nhận chủ quan không phát thông báo khi xả nước khiến một người chèo thuyền thiệt mạng.

Liện quan đến vụ thủy điện xả nước khiến một người thiệt mạng, ngày 24/5, trả lời báo chí, ông Nguyễn Quốc Toản - Phó Tổng Giám đốc điều hành Công ty CP Tổng công ty phát triển năng lượng Nghệ An, chủ đầu tư Nhà máy thủy điện Nậm Nơn (huyện Tương Dương, Nghệ An) thừa nhận lỗi chủ quan.

"Một phần do chủ quan trong điều tiết lượng nước hồ chứa, nghĩ lượng nước không lớn, nên anh em không phát thông báo, hơi chủ quan", ông Toản nói.

Thuy dien Nam Non xa nuoc khien 1 nguoi chet: Chu dau tu thua nhan chu quan hinh anh 1

 Hiện trường nơi xảy ra vụ chết đuối thương tâm ở thủy điện Nậm Nơn.

Trong khi đó, trả lời VTC News, ông Trần Văn Toản, Chánh Văn phòng UBND huyện Tương Dương cho biết: “Theo một số người dân kể lại, trước khi mở cửa xả số 1 thì họ có thông báo nhưng vừa thông báo xong họ xả luôn. Cửa xả thứ 2 họ xả nhưng không thông báo. Họ xả sai quy trình vì theo quy định là phải phát thông báo trước 30 phút rồi mới được xả”. 

Chánh Văn phòng UBND huyện Tương Dương cũng cho hay, theo quy định, tại khu vực thượng lưu và hạ lưu đập thủy điện phải có camera quan sát, nhưng hôm qua 2 camera bị hỏng không hoạt động.

Như VTC News đưa tin, khoảng 13h45 ngày 23/5, hai anh em Vi Văn May và Vi Văn Thân (trú tại xã Xá Lượng, huyện Tương Dương) đang chèo thuyền dưới khu vực đập thủy điện Nậm Nơn thì nhà máy điện có còi thông báo xả nước.

Sau đó, nước xả mạnh khiến thuyền bị lật xuống sông Nậm Nơn, cả hai anh em anh May bị nước cuốn. Người dân phát hiện đến cứu Thân vào bờ, còn anh May bị nước cuốn mất tích. 

Nhận được thông tin, nhà máy thủy điện Nậm Nơn đóng cửa xả và cùng tổ chức tìm kiếm thi thể anh May.

Thuy dien Nam Non xa nuoc khien 1 nguoi chet: Chu dau tu thua nhan chu quan hinh anh 2

 Vị trí nhà máy thủy điện Nậm Nơn, huyện Tương Dương (Nghệ An)

Đến chiều tối 23/5, lực lượng tìm kiếm cứu nạn cùng người thân tìm được thi thể anh Vi Văn May ở gần cửa xả nước thủy điện Nậm Nơn.

Được biết, anh May lập gia đình, có hai con. Hoàn cảnh gia đình anh May thuộc diện khó khăn.

Sau khi sự việc xảy ra, UBND huyện Tương Dương hỗ trợ 3 triệu đồng cho gia đình anh Vi Văn May. Nhà máy thủy điện Nậm Nơn bước đầu hỗ trợ gia đình nạn nhân 10 triệu đồng. 

Hai thiếu nữ đi hái rau rừng thiệt mạng nghi do thủy điện xả lũ: 'Chúng tôi làm đúng quy trình'

Hai thiếu nữ đi hái rau rừng thiệt mạng nghi do thủy điện xả lũ: 'Chúng tôi làm đúng quy trình'

Đại diện Xí nghiệp thủy điện Đray H’Linh (Đắk Lắk) khẳng định, việc xả nước lũ để chạy điện là đúng quy trình và đã báo cáo vụ việc đến cơ quan chức năng.
 
Các hộ nuôi cá lồng tại Thanh Thủy thiệt hại nặng nề do thủy điện xả đáy

Các hộ nuôi cá lồng tại Thanh Thủy thiệt hại nặng nề do thủy điện xả đáy

Trong chưa đầy một tháng, do thủy điện Hòa Bình tiến hành xả đáy, hàng chục chủ lồng cá bè thuộc các xã trên địa bàn huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) lại tiếp tục phải hứng chịu thiệt...
TRẦN LỘC
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU