• Zalo

Thủy điện Hố Hô xả tràn, dân co ro trên chạn nhà chờ nước rút

Thời sự Thứ Năm, 03/11/2016 14:15:00 +07:00

Nước lũ còn ngập nửa nhà, trong khi thủy điện Hố Hô vẫn tiếp tục xả tràn khiến hàng trăm người dân huyện miền núi Hà Tĩnh vẫn phải co ro trên chạn nhà chờ nước lũ rút.

Tại huyện miền núi Hương Khê (Hà Tĩnh), mặc dù nước lũ đang có dấu hiệu rút mạnh nhưng do thủy điện Hố Hô tiếp tục xả tràn nên hiện vẫn còn nhiều xã bị chia cắt, hàng trăm hộ dân bị ngập vẫn đang phải sống trên mái nhà chờ nước rút.

Video: Lũ rút chậm hàng trăm nhà dân vẫn bị chia cắt

Nằm sát khu vực dòng chảy của “rốn lũ”, Phương Điền là một trong những xã của huyện miền núi Hương Khê vẫn đang bị ngập lụt nặng. Mọi con đường dẫn về các thôn xóm của xã này đều bị nước lũ chia cắt hoàn toàn.

Đã hơn 3 ngày nay, nước lũ tràn về, khiến ngôi nhà gỗ của anh Lê Văn Tuất (45 tuổi, trú xóm 1, xã Phương Điền, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) bị ngập gần nửa nhà. Anh Tuất phải chèo thuyền đưa vợ và 2 con nhỏ về nhà ngoại cách đó 2 km để chạy lũ rồi chèo thuyền về di dời đồ đạc.

01

Nước lũ rút chậm khiến anh Tuất phải di chuyển bằng thuyền trong nhà 

“Khi nước vừa dâng tôi phải chèo thuyền đưa vợ con lên nhà bà ngoại để tránh lũ, còn tôi vẫn phải ở lại trông chừng khi nào nước rút thì chèo thuyền lên đưa vợ con về.

Đợt lũ trước trôi hết đồ đạc, đợt lũ này được 5 con gà thì giờ cũng trôi mất, còn lại chiếc giường với hai chiếc xe đạp thì vẫn đang ngâm nước trước cửa nhà”, anh Tuất buồn bã nói.

Cách đó không xã, ngôi nhà của vợ chồng anh Phạm Văn Giáp (40 tuổi) và chị Hồ Thị Huyền (35 tuổi, xóm 1, xã Phương Điền) cũng đang ngập sâu gần 1m. Khi chúng tôi vừa chèo thuyền đến, anh Giáp ló đầu qua mái ngói nói to “tôi ở trên này”.

14964197_944816838957653_1988843792_o

Anh Giáp ló đầu ra khỏi mái ngói để thông báo mình vẫn ở trên này

Do nước lũ lên nhanh, vợ chồng anh Giáp phải đưa 3 đứa con nhỏ sang nhà người thân không bị ngập lụt để gửi rồi ở lại di dời đồ đạc lên cao và ngồi trên chạn nhà chờ nước lũ rút.

“Ba ngày nay, chúng tôi phải sống trên nóc nhà ăn mì tôm cứu trợ rồi chờ lũ rút,  chúng tôi mong thủy điện Hố Hô ngừng xả lũ để nước lũ rút sớm đưa các con về nhà đi học”, chị Huyền lo lắng nói.

Cùng hoàn cảnh với gia đình anh Tuất, anh Giáp thì hàng trăm hộ dân khác ở xã Phương Điền, Phương Mỹ, Hà Linh, Hòa Hải…vẫn đang phải chịu cảnh đói khổ trong những ngày mưa lũ. Hai trận lũ liên tiếp đã lấy đi tất cả đồ đạc, trâu bò, lợn gà, lúa và hoa màu của người dân nơi đây.

Hai mẹ con chị Tô Thị Huyền, xóm 5, xã Hương Thủy, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) vẫn đang phải loay hoay với mấy bao lúa còn sót lại sau đợt lũ trước. Đây là tài sản chống đói cho cả nhà vào mùa đông sắp tới nên mẹ con chị Huyền phải cất giữ cẩn thận.

IMG_9270

 

IMG_9281

 Gia đình chị Huyền đang cố gắng đưa lúa lên chạn nhà cất giữ

“Cả nhà được mấy bì lúa, đợt lũ trước nước lên bất ngờ không kịp chuyển nên bị ngâm nước. Lũ vừa rút, đưa lúa ra phơi được mấy bữa thì nay lại gặp đợt lũ này, tôi và con trai phải đưa lúa lên chạn nhà cất giữ để khi lũ rút còn có cơm mà ăn”, chị Huyền nghẹn ngào nói.

Theo chị Huyền, ở vùng rốn lũ này, hầu như tất cả nhà của người dân đều có chạn nhà, khi nước lũ lên thì nhanh chóng gác đồ đạc lên đó.

Tất cả các chạn nhà đều được kê cao hơn so với mức nước lũ lịch sử 2010 vì họ cho rằng kê cao mức đó thì nước sẽ không thể chạm đến.

14741662_1264658896946717_256702490_n

 Thủy điện Hố Hô đang xả tràn với lưu lượng 329 m3/giây

Trao đổi với PV, ông Ngô Đức Hợi - Chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh cho biết, do lượng mưa giảm từ chiều tối 1/11 nên đến sáng nay tại các địa phương ngập lụt sâu nước đã rút dần.

Mặc dù nước lũ đang có chiều hướng rút nhưng một số hồ chứa trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh vẫn đang tiếp tục xả lũ để đảm bảo an toàn các hồ chứa.

Tính đến sáng nay (3/11), trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh vẫn còn hơn 1.000 hộ dân ở các huyện Hương Khê, Vũ Quang, Cẩm Xuyên bị ngập úng và chia cắt.

Thời điểm hiện tại, hồ chứa Thủy điện Hố Hô đang xả tràn với lưu lượng 329 m3/giây, hồ Kẻ Gỗ 300 m3/giây, hồ Sông Rác là 7 m3/giây, hồ thượng Sông Trí 10 m3/giây.

Một số hồ chứa khác đã giảm mức xả lũ như: Bộc Nguyên, Kim Sơn, Tàu Voi.

Video: Cận cảnh nơi người dân miền Trung đang oằn mình chống lũ

Phan Hiếu
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều