Thượng viện Mỹ kết luận Thái tử Ả Rập Xê Út ra lệnh giết Khashoggi

Các thượng nghị sĩ Mỹ yêu cầu Ả Rập Xê Út chịu trách nhiệm trong vụ Khashoggi, cảnh báo quan hệ Washington - Riyadh có thể xấu đi.

"Thượng viện Mỹ nhất trí kết luận Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman là người đứng sau vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi. Đây là một thông điệp rất mạnh mẽ, tôi nghĩ nó thể hiện những giá trị mà chúng ta đề cao", AFP dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Bob Corker hôm qua phát biểu.

Thuong vien My ket luan Thai tu A Rap Xe Ut ra lenh giet Khashoggi hinh anh 1

 Thượng viện Mỹ kết luận Thái tử Ả Rập Xê Út ra lệnh giết nhà báo Khashoggi. (Ảnh: Getty)

Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua hai nghị quyết được các nghị sĩ đảng Cộng hòa đề xuất, yêu cầu chính phủ Mỹ ngừng hỗ trợ chiến dịch quân sự của liên quân Ả Rập Xê Út tại Yemen và cáo buộc Thái tử Mohammed chịu trách nhiệm trong cái chết của Khashoggi. Nó được ít nhất 10 nghị sĩ đảng Cộng hòa ủng hộ, gồm cả lãnh đạo phe đa số tại thượng viện Mitch McConnell.

Nghị quyết cũng cảnh báo việc Ả Rập Xê Út mua vũ khí, tăng cường hợp tác với Nga và Trung Quốc có thể đe dọa quan hệ quốc phòng Washington - Riyadh.

Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu chủ yếu mang tính biểu tượng do nghị quyết này cần được hạ viện Mỹ thông qua trước khi có hiệu lực, trong khi phe Cộng hòa tại hạ viện từng nhiều lần phủ quyết các dự luật phê phán Ả Rập Xê Út.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tuyên bố muốn duy trì quan hệ đồng minh với Riyadh và ủng hộ Thái tử Ả Rập Xê Út, cảnh báo sẽ phủ quyết những dự luật đi ngược quan điểm này. Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận sau cuộc bỏ phiếu tại thượng viện Mỹ.

Khashoggi, nhà báo thường xuyên chỉ trích Thái tử Mohammed, bị giết sau khi tới lãnh sự quán Ả Rập Xê Út ở Thổ Nhĩ Kỳ để làm thủ tục đăng ký kết hôn hôm 2/10. Sau nhiều lần bác bỏ, Ả Rập Xê Út thừa nhận trách nhiệm trong vụ giết Khashoggi vì không thể thuyết phục nhà báo này về nước.

Thi thể của ông bị đưa ra khỏi lãnh sự quán và chuyển cho một kẻ đồng lõa không xác định. 11 người đã bị Riyadh truy tố do liên quan tới vụ ám sát, trong đó 5 nghi phạm đối mặt với án tử hình. Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) được cho là đã kết luận Thái tử Mohammed ra lệnh cho nhóm 15 sát thủ giết nhà báo Khashoggi, nhưng từ chối bình luận về thông tin này.

>>> Đọc thêm: Nhà báo Khashoggi định tiết lộ tin chấn động trước khi bị sát hại

Nhà báo Ả Rập Xê Út bị sát hại: Hơn 400 tin nhắn tiết lộ manh mối mới

Nhà báo Ả Rập Xê Út bị sát hại: Hơn 400 tin nhắn tiết lộ manh mối mới

Từ hơn 400 tin nhắn WhatsApp cá nhân của nhà báo Ả Rập Xê Út Jamal Khashoggi vừa được tiết lộ, cho thấy những manh mối mới liên quan tới việc ông bị sát hại ở Thổ Nhĩ Kỳ và thi thể cho...
Sự thật đằng sau bức ảnh Thủ tướng Anh mặt lạnh băng khi nói chuyện với Thái tử Ả-rập Xê-út

Sự thật đằng sau bức ảnh Thủ tướng Anh mặt lạnh băng khi nói chuyện với Thái tử Ả-rập Xê-út

Hình ảnh được London cung cấp về cuộc gặp giữa Thủ tướng Theresa May và Thái tử Mohammed bin Salman trái ngược với hình ảnh mà Riyadh đưa ra.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU