Thượng viện California thông qua dự luật bảo vệ người vi phạm luật di trú liên bang

(VTC News) - Thượng viện California vừa chấp thuận dự luật bảo vệ những người vi phạm luật nhập cư tại bang này trước các cơ quan liên bang, ABC News đưa tin.

Điều này biến California trở thành nơi an toàn đối với nhiều người vi phạm luật nhập cư ở Mỹ, ABC News nhận định.

Dự luật này được Thượng viện California thông qua với số phiếu 27 - 12, sau đó gửi tới hạ viện bang, nơi có những người phản đối dự luật này vì cho rằng nó gây nguy hiểm cho công chúng khi che chở những tên tội phạm bị trục xuất.

Dự luật có tên SB54 này được đưa ra sau khi Kevin de León, Chủ tịch Thượng viện bang California sửa đối nhằm cho phép cơ quan luật pháp địa phương thông báo cho cơ quan liên bang về các đối tượng phạm tội hình sự được thả.

Thuong vien California thong qua du luat bao ve nguoi vi pham luat di tru lien bang hinh anh 1

  Thượng nghị sỹ Kevin de Leon.

Trước đó, dự luật này bị ông Trump chỉ trích vì cho rằng các nhà lập pháp California tìm cách ngăn cản lực lượng hành pháp hợp tác với các nhân viên di trú liên bang.

Ông Kevin de León cho biết: "Chúng tôi sẽ hợp tác với các đồng nghiệp ở cấp độ liên bang về những trường hợp phạm tội nghiêm trọng. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ không hợp tác nếu đó là trường hợp khiến những đứa trẻ phải rời xa cha mẹ hoặc những người mẹ phải rời xa con".

"Điều đó không giống chúng ta, một đất nước tuyệt vời", nghị sỹ này cho biết thêm.

Tháng 1 vừa qua, ông Trump đã ký sắc lệnh đe dọa rút các khoản trợ cấp từ các cơ quan liên bang cho các tiểu bang để các quan chức địa phương phải cung cấp cho chính quyền liên bang về tình trạng nhập cư của nhân vật nào đó.

Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Jeff Stone ở thành phố Temecula, California thì cho rằng, việc thông qua dự luật này chẳng khác gì một đòn hiểm đối với Tổng thống Trump và người đứng đầu Nhà trắng sẽ sớm "phản đòn".

Trong khi đó, Liên đoàn tự do dân sự Mỹ, Mạng lưới công nhân quốc gia và những người ủng hộ dự luật này lại cho rằng SB54 sẽ biến California thành nơi bảo vệ trước chính sách trục xuất mạnh mẽ của liên bang.

Video: Người biểu tình phản đối chính sách nhập cư của ông Trump

Ngoài SB54, bang đông dân nhất nước Mỹ - California cũng đang đưa ra 2 dự luật khác nhằm phản đối chính sách nhập cư của Tổng thống Trump.

Trong đó có SB6, cung cấp 12 triệu USD trả cho các luật sư bào chữa những người nhập cư bị trục xuất và SB31 buộc quan chức liên bang chia sẻ dữ liệu nếu thành lập cơ quan kiểm soát những người theo đạo Hồi.

Theo ABC News, bang California hiện nay có khoảng 2,3 triệu người nhập cư không có giấy tờ ủy nhiệm hợp pháp. Các thành phố lớn của bang California như Los Angeles, San Francisco, Sacramento, đều có chính sách tích cực bảo vệ người nhập cư bất hợp pháp.

>>> Đọc thêm: Thẩm phán bác bỏ sắc lệnh nhập cư của ông Trump bị đe dọa

Tùng Đinh (Nguồn: ABC News)
Bình luận