Thưởng 75 triệu đồng cho hai người tìm thấy tượng nữ thần trị giá 7,5 tỷ đồng ở Vĩnh Long

(VTC News) - Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long trao bằng khen và thưởng 75 triệu đồng cho hai người phát hiện và giao nộp cổ vật tượng nữ thần SARASWATI trị giá 7,5 tỷ đồng.

Sáng 9/11, tại Bảo tàng tỉnh Vĩnh Long, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long tổ chức Lễ công bố Quyết định tặng Bằng khen của UBND tỉnh Vĩnh Long cho Đại đức Thích Đức Hiền (trụ trì chùa Phước An, ấp Hồi Thạnh, xã Xuân Hiệp, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) và ông Lê Văn Thông (ngụ ấp 3, xã Hòa Thạnh, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) vì tự nguyện giao nộp cổ vật là tượng nữ thần SARASWATI.

Ngoài bằng khen, hai người này còn được nhận thưởng 75 triệu đồng.

Thuong 75 trieu dong cho hai nguoi tim thay tuong nu than tri gia 7,5 ty dong o Vinh Long hinh anh 1

Ông Lữ Quang Ngời - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long trao bằng khen và tiền thưởng cho Đại đức Thích Đức Hiền và ông Lê Văn Thông.

Trước đó, tìm thấy pho tượng cổ nữ thần SARASWATI khi khai thác cát trên sông Cổ Chiên, ông Lê Văn Thông trao tặng cho chùa Phước An.

Nhận tin, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo Bảo tàng tỉnh Vĩnh Long đến chùa tìm hiểu. Sau khi làm việc, ông Lê Văn Thông và Đại đức Thích Đức Hiền tự nguyện giao nộp pho tượng cổ cho Bảo tàng tỉnh Vĩnh Long.

Ngày 8/5/2017, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long thành lập Hội đồng thẩm định hiện vật gồm các chuyên gia có kinh nghiệm trong việc giám định cổ vật đến từ TP.HCM để xác định giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học, niên đại, chất liệu của hiện vật theo chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Hội đồng thẩm định thống nhất kết luận tên gọi là tượng nữ thần SARASVATI, vợ của thần BRAHMA (tượng quý, lạ ở Đông Nam Á chưa tìm thấy). Tượng có chiều cao 140cm, thân tượng cao 113cm; được làm bằng đá sa thạch, có niên đại khoảng thế kỷ VI-VII, khung đỡ tượng hình chữ U rất chắc chắn.

Thân tượng bị gãy tay phải một đoạn; tay trái cầm bình kendy tạo nước thánh mang ý nghĩa tạo mầm sống, đem đến sự tốt lành cho cư dân và rửa mọi tội lỗi (Tương tự như ở Ấn Độ có nữ thần sông Hằng); bệ tượng bị vỡ một mảng…

Đặc biệt, Hội đồng thẩm định xác định tượng nữ thần này trị giá 7,5 tỷ đồng.

Ngày 10/7/2017, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch có Công văn đề nghị Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch thực hiện các thủ tục giao tượng cổ trên cho Bảo tàng tỉnh để bảo vệ và phát huy giá trị theo quy định của Luật Di sản văn hóa năm 2009; đồng thời việc khen thưởng đối với cá nhân giao nộp pho tượng cổ theo quy định.

Thuong 75 trieu dong cho hai nguoi tim thay tuong nu than tri gia 7,5 ty dong o Vinh Long hinh anh 2

Tượng Nữ thần SARASWATI được ông Lê Văn Thông tìm được.

Theo lãnh đạo Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long, tượng Nữ thần SARASWATI lần đầu tiên được tìm thấy ở Việt Nam. Đây là một tư liệu lịch sử đặc biệt quý hiếm tiêu biểu của đất nước, góp phần vào việc nghiên cứu lịch sử vùng đất Nam bộ cũng như lịch sử Việt Nam.

Hiện vật đã phản ánh được sự hội tụ, kết tinh trong lịch sử ngoại giao giữa Việt Nam, Ấn Độ và Đông Nam Á; hiện vật cũng góp phần vào việc nghiên cứu lịch sử du nhập của văn hóa, tôn giáo Ấn Độ vào Việt Nam.

Tượng Nữ thần SARASWATI là một kiệt tác văn hóa thể hiện ở chất liệu đá, là một tác phẩm nghệ thuật và là một hiện vật nổi bật thể hiện sự giao lưu văn hóa giữa việt Nam và Ấn Độ; trở thành một nét đặc trưng nổi bật của văn hóa Óc Eo.

Đây là một tư liệu khoa học mà nhiều ngành khoa học khác nhau có thể tiếp cận nghiên cứu như: lịch sử, khảo cổ học, văn hóa học, tôn giáo học, mỹ thuật, thủ công mỹ nghệ… Cần tăng cường công tác bảo vệ nghiêm ngặt nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho việc gìn giữ, bảo quản và trưng bày giới thiệu đến khách tham quan, góp phần khẳng định giá trị đặc sắc của nền văn hóa Óc Eo tại tỉnh Vĩnh Long.

>>> Đọc thêm: Lạ lùng pho tượng quý 500 tuổi giữa cánh đồng

THANH TIẾN
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU