Báo Điện tử VTC News

Thực hư dân phố cổ Hà Nội không xây dựng vẫn bị phường lập biên bản vi phạm

(VTC News) - Chủ nhà số 23 Hàng Cân tố cáo UBND phường Hàng Đào (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) lập biên bản sai về vi phạm trật tự xây dựng.

Mới đây, một tài khoản facebook có tên Luat Quynh đăng tải thông tin cho rằng nhà số 23 Hàng Cân (phường Hàng Đào, Hoàn Kiếm, Hà Nội) không có hoạt động xây dựng nhưng vẫn bị cán bộ UBND phường Hàng Đào lập biên bản vi phạm.

Thuc hu dan pho co Ha Noi khong xay dung van bi phuong lap bien ban vi pham hinh anh 1

 Biên bản vi phạm cơ quan chức năng đã lập đối với gia đình bà Quỳnh.

Để tìm hiểu rõ hơn về vụ việc, PV VTC News đã tìm đến địa chỉ số 23 Hàng Đào để gặp bà Đặng Thị Thúy Quỳnh (56 tuổi, trú tại số 23 Hàng Đào, Hoàn Kiếm, Hà Nội) - người đăng tải thông tin trên.

Tại nhà số 23 Hàng Đào, bà Quỳnh cho biết, từ trước đến giờ gia đình bà không có bất kỳ hoạt động xây dựng nào động chạm đến ngôi nhà, kết cấu hiện trạng vẫn nguyên vẹn như lúc ban đầu.

Bà Quỳnh cho hay, ngôi nhà số 28 Hàng Ngang (giáp ranh với nhà bà Quỳnh) của Công ty Cổ phần Bánh mứt kẹo Hà Nội đã cho nhiều bên thuê lại.

Trước đó, ngôi nhà này cải tạo không phép và tự ý lắp thêm khung sắt, mái nhựa tại khoảng không tầng 2 phía sau nhà. Việc làm này đã bị UBND phường Hàng Đào lập biên bản vi phạm, đình chỉ công trình.

Thuc hu dan pho co Ha Noi khong xay dung van bi phuong lap bien ban vi pham hinh anh 2

UBND phường Hàng Đào đã có đề xuất lên UBND quận Hoàn Kiếm xử lý hành vi vi phạm hành chính đối với việc lắp đặt mái che cửa sổ, cục nóng điều hòa tại nhà số 23 Hàng Cân.

Theo bà Quỳnh, khi ngôi nhà số 28 Hàng Ngang cải tạo đã làm sập cửa sổ của gia đình bà và còn lợp mái che khiến nước mưa thấm rồi chảy vào bên trong nhà khiến cuộc sống gia đình bà bị ảnh hưởng.

Sau đó, cơ quan chức năng đã lập biên bản xử lý vi phạm nhưng chủ nhà số 28 vẫn tiếp tục xây dựng thêm nhà vệ sinh, lắp hệ thống điện nước, lắp đặt camera giám sát tại phần diện tích giếng trời chung để đón không khí, ánh sáng mà không bị phường cưỡng chế.

Ngược lại, gia đình bà Quỳnh không sửa chữa hay xây dựng nhưng lại bị lực lượng chức năng đến lập biên bản vi phạm trật tự xây dựng.

Bà Quỳnh cho biết thêm, ngày 6/7, Đội Thanh tra xây dựng quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đến lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu gia đình bà tự tháo dỡ công trình xây dựng gồm: Mái che cửa sổ tại vị trí tầng 2 phía sau nhà, giáp nhà 28 Hàng Ngang, gắn 4 con song sắt vào tường lấn chiếm không gian xung quanh nhà ở (kích thước 3,5mx1m; đỉnh mái cao 3,38m; chân mái 3,10m), cục điều hòa trên phần giàn sắt thuộc không gian diện tích sử dụng của ngôi nhà 28 Hàng Ngang.

Tuy nhiên, ở phần ký tên vào phần tổ chức, cá nhân vi phạm trong biên bản bà Quỳnh viết “Tôi ký tên do cán bộ yêu cầu”.

Tiếp đó, đến ngày 1/9, Đội Thanh tra xây dựng quận Hoàn Kiếm tiếp tục xuống nhưng lại đem theo một biên bản đã viết sẵn các nội dung như biên bản ngày 6/7 và yêu cầu bà Quỳnh ký tên.

Video: Bà Quỳnh cho rằng cơ quan chức năng lập biên bản hành chính vi phạm xây dựng với gia đình bà là hoàn toàn sai

Cho rằng biên bản xử lý vi phạm trên là hoàn toàn sai bà Quỳnh bức xúc nói: "Mái tôn che cửa sổ và cục nóng điều hòa đã có từ trước khi gia đình tôi chuyển đến sinh sống chứ không phải gia đình mới lắp đặt. Vậy UBND phường Hàng Đào lập biên bản đối với gia đình tôi về vi phạm trật tự xây dựng là không đúng.

Tôi đề nghị Công ty cổ phần bánh mứt kẹo Hà Nội trả lại không gian giếng trời chung, tháo dỡ mái, hệ thống nước, cáp điện sát cửa sổ gia đình chúng tôi và làm lại hàng rào ngăn cách để đảm bảo an ninh và sinh hoạt chung".

Thuc hu dan pho co Ha Noi khong xay dung van bi phuong lap bien ban vi pham hinh anh 3

 Bà Quỳnh bức xúc việc ngôi nhà số 28 Hàng Ngang xây dựng làm hư hỏng cửa sổ và tường của gia đình.

Liên quan đến vụ việc, trả lời VTC News, ông Nguyễn Hùng Sơn - Chủ tịch UBND phường Hàng Đào cho biết, vụ việc hoàn toàn khác so với những gì bà Quỳnh đã chia sẻ lên mạng xã hội.

Theo tài liệu ông Sơn cung cấp, năm 1985, Xí nghiệp quản lý nhà Hoàn Kiếm (nay là Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà Hoàn Kiếm) ký hợp đồng thuê nhà (trong đó có nhà số 28 Hàng Ngang và 23 Hàng Cân) cho Xí nghiệp Bánh mứt kẹo Hà Nội (Nay là Công ty cổ phần Bánh mứt kẹo Hà Nội) với diện tích 3 phòng 62m2 – Nhà 23 Hàng Cân.

Ông Sơn cho biết thêm, UBND phường Hàng Đào đã nhiều lần nhận đơn tố cáo của Công ty cổ phần Bánh mứt kẹo Hà Nội về việc ngôi nhà số 23 Hàng Cân lấn chiếm diện tích.

Đặc biệt, ngày 29/3/2016, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà Hoàn Kiếm đã có văn bản thông báo thi công sửa chữa nhà 28 Hàng Ngang.

Trong quá trình sửa chữa có tranh chấp khiếu kiện giữa Công ty cổ phần Bánh mứt kẹo Hà Nội với gia đình ở nhà số 23 Hàng Cân.

Công ty cổ phần Bánh mứt kẹo Hà Nội kiến nghị giải quyết việc hộ dân 23 Hàng Cân nhiều lần gây cản trở đơn vị sửa chữa nhà số 28 Hàng Ngang và tự ý sang phần diện tích đất của công ty đập phá gây mất an ninh trật tự, phá hoại tài sản của công ty…

“UBND phường Hàng Đào đã đề xuất lên UBND quận Hoàn Kiếm xử lý hành vi vi phạm hành chính đối với việc lắp đặt mái che cửa sổ, cục nóng điều hòa tại nhà số 23 Hàng Cân.

Do vi phạm đã tồn tại từ lâu, vì vậy không áp dụng hình thức phạt tiền nhưng áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả để buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu”, ông Sơn nói.

>>> Đọc thêm: Hàng loạt công trình xây dựng sai phép: Phạt để cho... tồn tại

Tùng Lâm
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU