Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Cán bộ phường Văn Miếu bị dân tố phải 'lót tay' khi làm giấy chứng tử

Thời sự Thứ Tư, 26/07/2017 08:39:00 +07:00

Chiều 25/7, một công dân tại phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội đã tường thuật “hành trình gian nan” làm giấy khai tử cho bố trên mạng xã hội.

Chiều 25/7, mạng xã hội lan truyền bài viết của Facebook Hoa Thanh nói về “hành trình gian nan" đi làm giấy khai tử cho bố đẻ tại UBND phường Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội.

Theo chị Hoa, chị đến UBND phường lúc 9h ngày 20/7 làm thủ tục xin cấp giấy khai tử cho bố để kịp lễ viếng diễn ra vào 13h cùng ngày. Cán bộ tên Hiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn chị Hoa khoảng 14h đến lấy giấy khai tử vì “sếp đang đi họp”.

Đúng 14h, chị Hoa có mặt nhưng cán bộ Hiếu vẫn nói “sếp chưa về để ký”. Ngồi chờ đến 15h nhưng vẫn chưa có Phó chủ tịch phường về để ký giấy tờ nên chị Hoa đành quay về nhà lo việc rồi quay lại sau.

Đến 16h khi chị Hoa và chị ruột quay lại thì thấy cán bộ Hiếu đang đọc báo, bà Hà – Phó chủ tịch phường đang ngồi tại bộ phận một cửa. Quá bức xúc vì thái độ làm việc chậm trễ, cho rằng phường chỉ làm nhanh khi được “lót tay”, chị Hoa và chị ruột đã lớn tiếng tại đây.

Vụ việc nhận được hàng trăm lượt chia sẻ và dư luận đặc biệt đặt câu hỏi: Có hay không việc “lót tay” 200 nghìn đồng để làm giấy chứng tử tại các bộ phận một cửa phường hiện nay?

phường văn miếu, bức xúc, giấy chứng tử, lót tay, một cửa - ảnh 1

Lãnh đạo phường Văn Miếu làm việc với PV.

Chủ tịch UBND phường Văn Miếu nói gì? 

PV đã có buổi làm việc tại UBND phường Văn Miếu, với sự có mặt của bà Vũ Mai Khanh, Chủ tịch UBND phường; bà Nguyễn Thị Thuý Hà, Phó chủ tịch UBND phường và một số cán bộ phường, cán bộ tổ dân phố.

Chủ tịch UBND phường Văn Miếu Vũ Mai Khanh khẳng định: "Từ trước đến nay, riêng mảng chứng tử, UBND phường luôn tạo điều kiện cho người dân. Thậm chí có những trường hợp không nơi nào cấp giấy báo tử, phường vẫn cấp giấy chứng tử. Như trường hợp của một người dân địa phương, bị tai nạn ở Hà Nam, về đến bệnh viện Việt Đức đã tử vong. Công an phường chưa cấp giấy chứng tử vì sợ chưa khám nghiệm tử thi.

Video: Thủ tục rườm rà khiến người dân phải chi "phí lót tay" để làm sổ đỏ

“Để tạo điều kiện cho người dân, phường chỉ cần giấy cam kết của người nhà nạn nhân rồi cấp giấy chứng tử nhanh cho gia đình”, bà Khanh khẳng định.

Người trực tiếp ký giấy tờ tại bộ phận một cửa tại phường là bà Nguyễn Thị Thuý Hà, Phó chủ tịch UBND phường Văn Miếu. Bà Hà cho biết, câu chuyện trên mạng xã hội mới chỉ nói lên một mặt của vấn đề. Trên biên bản tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả ghi rõ thời gian giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng tử là 1 ngày. Cán bộ một cửa đã tạo điều kiện để người dân có thể lấy kết quả ngay trong buổi chiều.

“Đúng là tôi hôm đó đi họp cả 2 buổi, nhưng ngay khi về, khoảng hơn 15h, tôi đã ký toàn bộ giấy tờ. Thực tế, lúc 2 công dân ra thì mọi hồ sơ đã xong hết rồi”, bà Hà lý giải.

phường văn miếu, bức xúc, giấy chứng tử, lót tay, một cửa - ảnh 2

Phó chủ tịch phường Văn Miếu - Nguyễn Thị Thuý Hà cho biết, sự việc trên mạng xã hội chỉ phản ánh một mặt vấn đề, chưa đúng bản chất sự việc.

Bà Hà bức xúc nói: “Bản thân tôi cũng thấy bị xúc phạm, bởi người dân ra UBND phường, mới vào đã chửi bới với những từ ngữ mà tôi không muốn thuật lại. Cán bộ phường không ai nói câu gì. Đến khi không thể chịu được nữa, tôi phải yêu cầu công dân đó ra khỏi cơ quan. Môi trường một cửa, thì cán bộ hay người dân đều phải cư xử, ăn nói có văn hoá”.

Tiếp lời, Chủ tịch UBND phường Văn Miếu cho biết, ngay sau vụ việc diễn ra, tôi đã cho họp bộ phận một cửa rút kinh nghiệm. Tất cả các hồ sơ chứng tử đều phải làm thật nhanh, không được chậm 1 giây. Đồng thời, UBND phường yêu cầu cán bộ cần nhạy cảm hơn khi phục vụ dân. Linh hoạt trong công tác chuyên môn. Khi có lịch đi tập huấn đi họp đều phải báo cáo cho lãnh đạo.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin