• Zalo

Thực hư chuyện côn đồ cướp đất người dân ở Hải Phòng: Thông tin mới nhất

Thời sự Thứ Năm, 23/03/2017 07:23:00 +07:00

Liên quan đến vụ việc người dân tố côn đồ đất Cảng cướp đất người dân ở Hải Phòng, UBND quận Hải An đã có báo cáo gửi UBND TP.Hải Phòng và khẳng định nguồn gốc mảnh đất.

Liên quan đến vụ việc người dân quay clip tố côn đồ cướp đất người dân ở Hải Phòng đăng tải trên mạng xã hội, gây xôn xao dư luận và có những bình luận trái chiều, PV VTC News đã có buổi làm việc với UBND quận Hải An (Hải Phòng) để làm rõ một số nội dung liên quan.

Untitled-2

 Một số người tự xưng là thương binh đến chửi bới, đe dọa và cắm cọc với ý định chiếm đất trên bờ mương An Kim Hải (khu vực gia đình ông Đặng Sỹ Quân) sử dụng. (Ảnh cắt từ clip)

Ông Lê Long Hưng – Chánh Văn phòng, kiêm người phát ngôn UBND quận Hải An (Hải Phòng) cho biết, ngày 23/2/2017 vừa qua, UBND quận Hải An nhận được đơn kiến nghị của ông Đặng Sỹ Quân (tổ dân phố số 9, phường Đằng Hải, quận Hải An), với nội dung: Gia đình ông có 720m2 đất bờ mương khai hoang từ năm 1984, nay có một nhóm khoảng 60 người mang theo cọc tre, dây thép gai, tôn, tự ý cắm rào trên mảnh đất nhà ông Quân và có hành vi chửi bới, đe dọa.

Video: Quay clip tố 'côn đồ đất Cảng' cướp đất người dân (Nguồn Facebook)

Ngay sau khi nhận được đơn kiến nghị của ông Đặng Sỹ Quân, UBND quận Hải An đã chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh làm rõ và bước đầu đã có báo cáo gửi UBND TP.Hải Phòng và công văn trả lời ông Đặng Sỹ Quân về vụ việc nêu trên.

Theo đó, khu đất gia đình ông Quân kiến nghị thuộc hành lang mương An Kim Hải do UBND phường Đằng Hải quản lý (hiện trạng có căn nhà cấp 4 và công trình phụ, với diện tích khoảng 50m2).

Khu đất trên nằm trong diện phải giải tỏa để thực hiện Dự án nâng cấp hệ thống cống hộp và đường giao thông.

Ngày 26/10/2016, UBND phường Đằng Hải đã ra thông báo lần 1 và ngày 14/11/2016 thông báo lần 2, yêu cầu các hộ đang trồng trọt, canh tác trên hành lang mương An Kim Hải thu dọn hoa màu để giao lại mặt bằng cho nhà nước quản lý. Đến nay, tại khu vực trên nhiều gia đình đã thu dọn hoa màu và bàn giao cho UBND phường quản lý.

IMG_0833

 Để đảm bảo không cho người dân lấn chiếm hành lang mương An Kim Hải, chính quyền địa phương đã giao cho đơn vị chức năng dựng hàng rào, cắt cử người canh giữ 24/24h. (Ảnh: Minh Khang)

Về nội dung đơn kiến nghị của ông Đặng Sỹ Quân, UBND quận đã chỉ đạo UBND phường Đằng Hải giải quyết dứt điểm vụ việc, các đối tượng lấn chiếm đã tháo dỡ toàn bộ cọc tre, 2 chòi lán tạm mà các đối tượng tự xưng là thương binh lấn chiếm.

Để chống tình trạng lấn chiếm tiếp diễn, UBND phường Đằng Hải đã chỉ đạo đóng cọc sắt, quây tôn toàn bộ khu vực nêu trên.

Untitled-6

 Một đối tượng bịt khẩu trang chửi bới, đe dọa người phụ nữ đang mang bầu, quay clip. (Ảnh cắt từ clip)

Người phát ngôn của UBND quận Hải An cho biết thêm, để giải quyết thấu tình đạt lý, dứt điểm vụ việc này, UBND quận Hải An đã giao cho Thanh tra nhà nước quận xuống làm việc với phường Đằng Hải để làm rõ nguồn gốc đất đai khu vực nói trên đối với gia đình ông Đặng Sỹ Quân.

Tuy nhiên, bước đầu có thể khẳng định, diện tích đất mà ông Đặng Sỹ Quân nói là đất của gia đình ông tự khai hoang là khai hoang trên đất hành lang mương An Kim Hải do nhà nước quản lý, chứ không phải đất hoang hóa không có ai quản lý rồi gia đình ông Quân khai hoang mà thành và quản lý, sử dụng từ đó đến nay.

Mặc dù gia đình ông Quân có ‘trình” ra một bản xác nhận của UBND phường Đằng Hải nhưng theo ông Lê Long Hưng – Chánh Văn phòng UBND quận Hải An thì: “Một cái giấy xác nhận chưa thể nói nên nguồn gốc, thời điểm, chủ sử dụng đất” và khẳng định: “Hành lang mương An Kim Hải là đất công, do nhà nước quản lý”.

Bởi lẽ, trong phần xác nhận của UBND phường Đằng Hải năm 2008, do chính ông Trần Văn Nghĩa – Chủ tịch UBND phường ký (thời điểm đó ông Nghĩa làm Phó chủ tịch UBND phường) ghi rõ: “UBND phường Đằng Hải xác nhận ông Đặng Sỹ Quân đã khai hoang và làm nhà ở trên hành lang mương An Kim Hải như đơn trình bày là đúng.” Do vậy, không thể nói diện tích đất nêu trên là đất hoang hóa không có người quản lý do ông Quân khai hoang phục hóa để canh tác, sử dụng.

Ban xac nhan dat ong Quan

'Bút phê' của ông Trần Văn Nghĩa thời điểm năm 2008 làm Phó chủ tịch UBND phường Đằng Hải. (Ảnh:  Minh Khang) 

Trước đó, ngày 15/3, tài khoản có tên Nguyễn Phương Quỳnh đã đăng tải clip và một số hình ảnh kèm theo câu chuyện về việc nhóm 'côn đồ đất Cảng' đến cướp đất của gia đình ông Đoàn Sỹ Quân (tổ 9, phường Đằng Hải, quận Hải An, TP Hải Phòng) lên mạng xã hội facebook.

Mục đích của người đăng thông tin này là mong muốn các cơ quan chức năng và báo chí vào cuộc giúp đỡ để xử lý hành vi coi thường pháp luật của nhóm người nêu trên.

“Tha thiết mong mỏi cộng đồng mạng chia sẻ để các cấp chính quyền, các nhà báo, luật sư biết vào cuộc cứu gia đình em ạ” – tài khoản facebook Phương Như Quỳnh viết.

Sau vài ngày đăng tải, bài đăng trên đã thu hút trên 2 triệu lượt người xem và hàng trăm ngàn lượt chia sẻ, bình luận của người dùng facebook. Trong đó, đa phần mọi người đều lên án mạnh mẽ những hành động, thái độ khiếm nhã và coi thường pháp luật của nhóm người này.

Minh Khang
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều