• Zalo

Thực đợn ăn dặm ‘nhìn là thèm’ dành cho bé của mẹ 9X

Đời sốngThứ Sáu, 30/03/2018 11:36:00 +07:00

Sự lựa chọn hoàn hảo của các bà mẹ để trẻ trở nên hào hứng, thích thú khi ăn đó là áp lực thực đơn ăn dặm kiểu Nhật.

 Với thực đơn ăn uống kiểu Nhật, các bé hào hứng khi rất ngon miệng và không biết chán.

Lần đầu làm mẹ, giáo viên trường Marie Quire Nguyễn Thị Thu Trang (27 tuổi, Hà Nội còn rất bỡ ngỡ khi chăm sóc con. Khi con được 5 tháng tuổi, Trang nhận thấy cơ thể con đã sẵn sàng với việc thay đổi chế độ dinh dưỡng.

Bà mẹ trẻ này cho biết, cảm thấy không hài lòng với việc nhiều gia đình dụ bé ăn bằng cách cho chơi điện thoại, máy tính hay xem tivi.

trang-1

 Nguyễn Thị Thu Trang áp dụng cho ăn dặm theo kiểu Nhật.

Theo chị, việc làm này khiến bé không cảm nhận được vị thức ăn, ảnh hưởng đến tiêu hoá. Lâu dần, thành thói quen này sẽ khiến mẹ vừa vất vả mà không tốt cho bé.

Trang quyết định tìm hiểu và cho con ăn dặm theo kiểu Nhật. Trang cho biết, ăn dặm theo kiểu Nhật giúp trẻ ăn thô tốt và cảm nhận được mùi vị thức ăn

 “Tuổi thọ của người Nhật rất cao vì họ hạn chế cho gia vị vào thức ăn. Tôi cũng áp dụng biện pháp này cho con”, Trang nói.

trang-4

 Ăn dặm theo kiểu Nhật khiến bé thấy hào hứng hơn khi ăn.

Trước đó, bà mẹ trẻ cho ăn dặm kiểu truyền thống (xay nhuyễn hỗn hợp các loại thức ăn vào nhau) nhưng dường như trẻ không thích.  Tuy nhiên, sau khi thay đổi phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, bé thể hiện rõ sở thích trong các món.

Không chỉ chú trọng phần chế biến, Thu Trang còn trang trí món ăn thành những hình đẹp mắt để bé thích thú. Trước mỗi bữa, Trang sẽ giải thích từng món với con, giúp bé hào hứng hơn khi ăn.

Để giúp bé ngon miệng và đảm bảo chất dinh dưỡng, Thu Trang thường lên thực đơn và chuẩn bị nguyên liệu từ tối hôm trước. Như vậy, bữa ăn ngày hôm sau của bé chỉ mất 15-20 phút là sẵn sàng.

trang-7 3

 

Còn Bùi Thị Mỹ (Quảng Ninh, 27 tuổi) cũng vừa sinh con được hơn 8 tháng. Làm mẹ lần thứ hai, sau nhiều vấp váp vì không có kinh nghiệm chăm sóc con ở “tập một”, Mỹ đã bắt tay ngay vào việc tìm hiểu các phương pháp ăn dặm cho con.

Mỹ cho biết: “Bé lớn của mình đã gần 3 tuổi nhưng ăn thô rất kém và kén ăn. Con chỉ ăn cá, trứng, canh, súp, đồ mềm và nhuyễn”.

Khi thấy con đã cứng cáp hơn, bà mẹ này mới quyết định cho con ăn dặm.

bui-thi-my-5 8

Con của chị Bùi Thị Mỹ dù mới hơn 8 tháng tuổi nhưng có thể ăn thô tốt.

bui-thi-my-1 4

 Chị Mỹ trang trí món ăn đẹp mắt để kích thích thị giác ở trẻ.

Sau khi dành thời gian dọc sách và học hỏi kinh nghiệm từ những bà mẹ cùng trang lứa, bà mẹ này nhận thấy mỗi phương pháp đều có những điểm tích cực và hạn chế. Vì vậy, Mỹ quyết định áp dụng cùng lúc ba cách ăn dặm để phù hợp với từng giai đoạn của con.

Thời gian đầu, Mỹ cho con ăn kiểu Nhật để giúp bé phân biệt màu sắc, vị của từng loại thực phẩm hàng ngày. Khi con đã quen với chế độ dinh dưỡng mới, người mẹ này cho ăn kết hợp với kiểu truyền thống để kích thích vị giác của con.

bui-thi-my-4 7

 

bui-thi-my-3 5

 

bui-thi-my-2 5

 

Bữa phụ của con được bắt đầu lúc 15h với các món nhẹ nhàng dễ tiêu như sữa chua, hoa quả, đậu hũ non yến mạch, sữa mẹ, hoa quả. Các bữa chính cho bé đã đủ 3 nhóm chất là tinh bột, đạm và chất xơ, tráng miệng có thể là hoa quả hoặc bánh quy.

Buổi tối cuối tuần sau khi cho con ngủ, Mỹ dành khoảng một tiếng để lên thực đơn tuần mới cho con sao cho cân đối, không nhàm chán và tiết kiệm thời gian khi đi chợ.

Đặc biệt, khi bắt đầu bữa ăn, người mẹ này thường đặt con vào ghế, đeo yếm, sử dụng chén đĩa. Màu sắc và bày biện bắt mắt khiến đứa trẻ thấy hào hứng hơn.

Hiện tại, em bé của Mỹ đã hơn 8 tháng có thể ăn thô tốt. Con có thể tự cầm hoa quả để cắn miếng vừa miệng, nhai bằng lợi và nuốt thức ăn.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !