Báo Điện tử VTC News

Thủ tướng yêu cầu nắm danh sách đối tượng 'ngáo đá'

(VTC News) - Trước việc xảy ra một số vụ án giết người đau thương do "ngáo đá" thời gian qua, Thủ tướng yêu cầu các địa phương phải nắm danh sách đối tượng "ngáo đá", không để nguy hiểm cho người dân.

Chiều 23/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng chống ma túy và cai nghiện ma túy.

Đánh giá cao kết quả của công tác phòng chống ma túy, Thủ tướng cho rằng, nếu không có sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị, nhất là nhiều cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh, dầm mưa dãi nắng để phát hiện, xử lý các vụ án ma túy, không có sự chỉ đạo liên tục thì tình hình ma túy sẽ xấu hơn rất nhiều khi mà Việt Nam nằm gần “Tam giác vàng”.

Nhiều băng nhóm ma túy muốn biến Việt Nam thành nơi trung chuyển ma túy.

Thu tuong yeu cau nam danh sach doi tuong 'ngao da' hinh anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng chống ma túy và cai nghiện ma túy. Ảnh: VGP/Quang Hiếu 

Tuy nhiên, nêu lý do chính của việc triệu tập hội nghị hôm nay, Thủ tướng cho biết: “Chúng ta thấy tình hình gần đây rất phức tạp, nhất là việc một số dạng ma túy mới xuất hiện ở Việt Nam, gây hậu quả khôn lường”.

Bên cạnh đó, có tình trạng một số địa phương sao nhãng với công tác quan trọng này mà theo Thủ tướng, nếu không chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, liên tục thì sẽ lan ra rất nhanh, theo đó, ma túy sẽ được bán tràn lan, số người nghiện, người mắc HIV/AIDS tăng cao.

Thủ tướng nhấn mạnh, tội phạm ma túy và tệ nạn ma túy là một vấn đề bức xúc của xã hội, gây hậu quả nghiêm trọng.

Vì vậy, cả hệ thống chính trị, gia đình, cộng đồng và toàn xã hội phải kiên quyết đấu tranh, phòng chống và đẩy lùi, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, để đem lại hạnh phúc, chất lượng giống nòi.

Thu tuong yeu cau nam danh sach doi tuong 'ngao da' hinh anh 2

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng chống ma túy và cai nghiện ma túy. Ảnh: VGP/Quang Hiếu 

Trước việc xảy ra một số vụ án giết người đau thương do "ngáo đá" thời gian qua, Thủ tướng yêu cầu các địa phương phải nắm danh sách đối tượng "ngáo đá", không để nguy hiểm cho bà con.

Thủ tướng đề nghị Tòa án nhân dân các cấp xét xử nghiêm minh theo quy định của pháp luật để răn de tội phạm ma túy.

Các cơ quan truyền thông báo chí cần có các bài viết, chuyên mục, chuyên trang, video clip để tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân về vấn đề này.

Sau hội nghị này, Thủ tướng cho biết, sẽ ban hành chỉ thị về tăng cường công tác phòng chống ma túy và cai nghiện ma túy.

“Các đồng chí cần thực hiện tốt mảng công tác quan trọng này, chứ không chỉ coi trọng kinh tế. Một gia đình có một người nghiện thì cả nhà đó sẽ nghèo, khổ cực lắm. Chúng ta cần nhận thức rõ điều này để có quyết tâm mạnh mẽ, chứ không phải vì “công to, việc lớn” mà bỏ qua những việc rất cụ thể này”, Thủ tướng bày tỏ.

>>> Xem thêm: Hà Nội: Thanh niên nghi 'ngáo đá' phá nghĩa trang và chém bị thương công an

Video: Nam thanh niên cầm dao cố thủ 7 tiếng trong nhà dân

Nguyễn Vui
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU