Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

(VTC News) - Ngày 11/11 tại Đà Nẵng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Tại cuộc gặp gỡ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ một số ý kiến nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác thiết thực giữa Việt Nam và Trung Quốc trong thời gian tới.

Về đầu tư, Thủ tướng khẳng định Việt Nam hoan nghênh và tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Trung Quốc triển khai các dự án lớn, có công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường, tiêu biểu cho trình độ phát triển của Trung Quốc, nhất là trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, công nghiệp chế tạo, năng lượng sạch, nông nghiệp công nghệ cao.

Thủ tướng cũng đề nghị hai bên triển khai tốt việc kết nối khuôn khổ “Hai hành lang, một vành đai” và sáng kiến “Vành đai và Con đường”; cải thiện, nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng khu vực biên giới hai nước.

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc hoi kien Chu tich Trung Quoc Tap Can Binh hinh anh 1

 Tại cuộc gặp gỡ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ một số ý kiến nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác thiết thực giữa Việt Nam và Trung Quốc trong thời gian tới. (Ảnh: VGP).

Về thương mại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ kim ngạch hai nước tăng nhanh, nhập siêu của Việt Nam từ Trung Quốc có giảm nhẹ, nhưng xu thế chưa vững chắc, cần có những giải pháp ổn định về lâu dài. Đề nghị Trung Quốc tiếp tục có các chính sách và biện pháp hữu hiệu để giảm bớt mức nhập siêu của Việt Nam.

Cụ thể, mở rộng nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam, nhất là các mặt hàng nông, lâm thủy hải sản; đẩy nhanh hoàn thành đánh giá tiêu chuẩn gia nhập thị trường Trung Quốc đối với sữa, sản phẩm từ sữa và một số loại hoa quả, thủy hải sản của Việt Nam.

Hỗ trợ chuyển giao công nghệ tiên tiến, đào tạo nhân lực, chia sẻ kinh nghiệm quản lý; tích cực nghiên cứu, xây dựng Khu hợp tác kinh tế qua biên giới phù hợp với năng lực và pháp luật của mỗi nước; phấn đấu thúc đẩy thương mại phát triển ổn định, cân bằng, bền vững, đạt mục tiêu đạt 200 tỷ USD trong năm 2025.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên triển khai hiệu quả hợp tác về tài chính, nông nghiệp, môi trường, giao thông vận tải, khoa học công nghệ. Đề nghị Trung Quốc dành cho Việt Nam các khoản tín dụng với mức ưu đãi cao hơn, tạo thuận lợi để Việt Nam tiếp cận các khoản vay ưu đãi trong khuôn khổ song phương và đa phương.

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc hoi kien Chu tich Trung Quoc Tap Can Binh hinh anh 2

 Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình khẳng định Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc coi trọng cao độ việc củng cố và phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện với Việt Nam. (Ảnh: VGP).

Đẩy nhanh việc nghiên cứu lai tạo các giống lúa lai thích hợp với điều kiện hạn hán và xâm nhập mặn; phối hợp xử lý các vấn đề phát sinh trong hoạt động nghề cá trên biển; tăng cường hợp tác quản lý, bảo vệ và sử dụng bền vững các nguồn nước qua biên giới.

Thúc đẩy hợp tác về du lịch, giao thông; tăng cường giao lưu hữu nghị, hợp tác cùng có lợi giữa các địa phương hai nước; tích cực chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong một số dự án lớn do Trung Quốc triển khai tại Việt Nam để bảo đảm tiến độ, chất lượng, hiệu quả.  

Về vấn đề trên biển, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên kiên trì giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982; đề nghị hai bên thực hiện nghiêm các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc”.

Kiểm soát tốt bất đồng, không có hành động mở rộng, làm phức tạp tranh chấp, giữ gìn hòa bình, ổn định ở Biển Đông, đồng thời trên cơ sở các quy chế đã được luật pháp quốc tế công nhận và các nguyên tắc hai bên đã đạt được, thúc đẩy phân định và hợp tác cùng phát triển tại các vùng biển hai bên thực sự có tranh chấp.

Video: Lãnh đạo các nền kinh tế APEC chụp ảnh kỷ niệm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình khẳng định Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc coi trọng cao độ việc củng cố và phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện với Việt Nam. Cho rằng, quan hệ Trung - Việt phát triển ổn định, lành mạnh là phù hợp với lợi ích của hai nước và nguyện vọng của nhân dân hai nước.

Hai bên cần nắm vững phương hướng phát triển đúng đắn của quan hệ Trung - Việt, tăng cường gặp gỡ cấp cao thường xuyên để trao đổi chiến lược và các vấn đề lớn trong quan hệ song phương; tiếp tục làm sâu sắc quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực, thực hiện cùng có lợi, cùng thắng.

Thúc đẩy kết nối chiến lược phát triển, mở rộng hợp tác thiết thực, đẩy mạnh các lĩnh vực hợp tác trọng điểm và các dự án lớn, thúc đẩy tiện lợi hóa thương mại, đầu tư song phương; tăng cường giao lưu hữu nghị nhân dân; thực hiện nghiêm túc nhận thức chung cấp cao, quản lý và kiểm soát tốt bất đồng; duy trì hòa bình, ổn định trên biển và đại cục phát triển tốt đẹp của quan hệ hai nước, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

>>> Đọc thêm: Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viện trợ Việt Nam 10 triệu Nhân dân tệ

Thy Huệ
Chủ đề:
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU