Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bắt đầu thăm chính thức Algeria

Đây là lần đầu tiên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Algeria với thế mạnh lớn nhất là dầu lửa.

Chiều 31/5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng phu nhân và Đoàn cấp cao Chính phủ nước ta đã đến Sân bay quốc tế Houari Boumedienne ở Thủ đô Algiers, bắt đầu chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Algeria Dân chủ và Nhân dân theo lời mời của Thủ tướng Algeria Abdelmalek Sellal từ 31/5 đến 2/6 tới.
       Thủ tướng duyệt đội danh dự 

Thủ tướng duyệt đội danh dự 

Lễ đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân cùng Đoàn cấp cao Chính phủ nước ta diễn ra trọng thể ngay tại sân bay với nghi thức lễ tân trang trọng nhất. Thủ tướng Algeria Abdelmalek Sellal ra tận chân cầu thang máy bay nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân sang thăm chính thức Algeria.

Sau khi quân nhạc cử Quốc thiều Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã duyệt đội danh dự nước Cộng hòa Algeria Dân chủ và Nhân dân.

Đây là lần đầu tiên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Algeria - quốc gia nằm ở Bắc Phi trên bờ Nam Địa Trung Hải với thế mạnh lớn nhất là dầu lửa, đứng thứ 13 về sản lượng sản xuất và đứng thứ 4 thế giới về xuất khẩu khí đốt. Thiết lập quan hệ ngoại giao ngay từ tháng 10/1962, Việt Nam và Algeria có mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp. Đây là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của Việt Nam tại Châu Phi với kim ngạch thương mại song phương đạt 380 triệu USD trong năm ngoái và phần lớn Việt Nam xuất siêu các mặt hàng chủ lực như cà phê, gạo, điện thoại và linh kiện điện tử...
       Thủ tướng Algeria Abdelmalek Sellal ra tận chân cầu thang máy bay nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân 

Thủ tướng Algeria Abdelmalek Sellal ra tận chân cầu thang máy bay nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân 

Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam cũng đang triển khai dự án thăm dò, khai thác dầu tại Algeria và dự kiến khai thác thương mại ngay trong tháng 6 tới. Hiện nay có khoảng 1.200 lao động xây dựng Việt Nam đang làm việc cho các nhà thầu của các nước thứ 3 tại Algeria.

Mặc dù quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Algeria đã có những bước tiến triển nhưng vẫn còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của cả hai bên. Mục đích chuyến thăm chính thức Algeria lần này của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống trên nền tảng đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư với Algeria, đem lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.
       Thủ tướng Algeria Abdelmalek Sellal và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng 

Thủ tướng Algeria Abdelmalek Sellal và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng 

Ngay sau khi đến Thủ đô Algiers, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Thủ tướng Algeria  Abdelmalek Sellal đã đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm liệt sỹ và thăm Bảo tàng cựu chiến binh, nơi gìn giữ và trưng bày các hiện vật và hình ảnh về quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc Algeria.

Đêm nay theo giờ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ có buổi Đối thoại với doanh nghiệp Việt Nam và Algeria về tiềm năng, cơ hội đẩy mạnh hợp tác kinh tế, phát triển thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Nguồn: VOV
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN