Thủ tướng kiểm tra 4 công trình trọng điểm tại Hà Nội

Thời sựThứ Năm, 01/01/2015 07:00:00 +07:00

Sáng nay (31/12), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đi kiểm tra tiến độ nhiều công trình trọng điểm trên địa bàn Hà Nội.

(VTC News) - Sáng 31/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đi kiểm tra tiến độ nhiều công trình trọng điểm sắp đưa vào sử dụng trên địa bàn Hà Nội.

Cụ thể, Thủ tướng đã cùng lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội đã đi kiểm tra tiến độ chuẩn bị đưa vào khai thác sử dụng dự án công trình cầu Nhật Tân, đường nối Nhật Tân - Sân bay Quốc tế Nội Bài, Nhà ga hành khách T2 và kiểm tra công tác quy hoạch, xây dựng 2 bên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài.
 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đi trên cây cầu mới hoàn thành

Dự án cầu Nhật Tân, đường nối Nhật Tân - Sân bay Quốc tế Nội Bài, Nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài là những dự án trọng điểm quốc gia, có tổng mức đầu tư khoảng 2 tỷ USD từ nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

Đến nay, cả ba dự án này đều đã hoàn thành theo đúng thiết kế phê duyệt; không có dự án nào vượt tổng mức đầu tư và sẵn sàng cho Lễ khánh thành và đưa vào vận hành, khai thác sử dụng từ ngày 4/1/2015 tới đây.

Việc đưa các dự án này vào sử dụng có ý nghĩa rất lớn trong việc hoàn thiện Vành đai 2 của Hà Nội, kết nối Sân bay Quốc tế Nội Bài với Trung tâm Thủ đô; góp phần quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Hà Nội cũng như Vùng Thủ đô và cả nước
Thứ trưởng Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng về tiến độ dự án Cầu Nhật Tân 

Phát biểu tại buổi làm việc với các Bộ, ngành, thành phố Hà Nội, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sự nỗ lực của Bộ Giao thông Vận tải, thành phố Hà Nội, các cơ quan, đơn vị liên quan đã nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, quá trình thi công, đảm bảo chất lượng, tiến độ, hoàn thành và chuẩn bị đưa vào khai thác sử dụng các công trình Dự án cầu Nhật Tân, đường nối Nhật Tân - Sân bay Quốc tế Nội Bài, Nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài. 

Thủ tướng nhấn mạnh đây là những công trình có quy mô lớn và hiện đại của đất nước; là minh chứng cho việc cụ thể hóa đột phá chiến lược về xây dựng kết cấu hạ tầng hiện đại, đồng bộ; tạo đột phá mới cho sự phát triển kinh tế - xã hội, mở rộng không gian phát triển của Thủ đô và cả vùng. 

Với tinh thần này, Thủ tướng  đề nghị Bộ Giao thông Vận tải cần tiếp tục hoàn thành các hạng mục phụ trợ để đảm bảo khai thác hiệu quả các công trình; hỗ trợ xây dựng các công trình phúc lợi cho người dân trong vùng dự án và bàn giao cho Hà Nội công trình Cầu Nhật Tân và đường nối Nhật Tân - Nội Bài theo đúng kế hoạch. 

Video ngày đầu sử dụng nhà ga T2 Nội Bài:
Bộ Giao thông Vận tải, UBND Thành phố Hà Nội cũng cần quan tâm chuẩn bị, đào tạo, sắp xếp nguồn nhân lực vận hành các công trình, nhất là đối với Nhà ga hành khách T2.

“Công trình hiện đại nhưng muốn phát huy được thì yếu tố quyết định chính là con người. Xuống sân bay không chỉ là bộ mặt của Thủ đô mà còn là ấn tượng đầu tiên về đất nước con người Việt Nam” - Thủ tướng phát biểu.

Cùng với việc đưa các công trình lớn vào hoạt động, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng lưu ý việc tiếp tục chuẩn bị đầu tư, mở rộng Sân bay Quốc tế Nội bài sau năm 2020 như kế hoạch đã được phê duyệt; tập trung phát triển mạnh ngành hàng không để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, nhất là các ngành dịch vụ, du lịch; đồng thời hết sức chú ý bảo đảm an ninh, an toàn hàng không. 

Thủ tướng cũng đề nghị thành phố Hà Nội rà soát, bổ sung quy hoạch phát triển, đầu tư, xây dựng để khai thác hiệu quả các tiềm năng mà các công trình mới này tạo ra nhằm tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô nhanh và bền vững. Thủ tướng cho biết tới đây, Chính phủ và lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương sẽ làm việc với Hà Nội về công tác quy hoạch và phát triển đô thị.

Hoàng Lan
Bình luận
vtc.vn