• Zalo

Thủ tướng Hàn Quốc dự đoán ngày Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo

Thế giớiThứ Năm, 07/09/2017 15:56:00 +07:00

Theo Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon, Triều Tiên có khả năng sẽ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) vào ngày 9/9.

Theo Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon, Triều Tiên có khả năng sẽ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) vào ngày 9/9 tới nhân dịp kỉ niệm Quốc khánh nước này.

Thủ tướng Hàn Quốc phát biểu trong phiên họp các Bộ trưởng Quốc phòng tại Seoul ngày 7/9: “Tình hình đang hết sức nghiêm trọng. Không còn nhiều thời gian trước khi Triều Tiên hoàn thành chương chuẩn bị vũ trang hạt nhân”.

han-quoc-du-doan-trieu-tien-phong-ten-lua-1

 Thử nghiệm tên lửa Musudan thành công của Triều Tiên trong tháng 6/2016. (Ảnh: KCNA/Reuters)

“Cần nhanh chóng có một biện pháp đặc biệt để ngăn cản sự liều lĩnh của họ”, ông Lee Nak-yon nói.

Sau thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên, ngày 7/9, Mỹ đưa những phần còn lại của một hệ thống phòng thủ tên lửa đến căn cứ ở Hàn Quốc.

Hành động này đã vấp phải sự phản đối của hàng trăm người tại khu vực do những lo ngại về vấn đề môi trường và sức khỏe, cũng như lo ngại căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên.

Nga và Trung Quốc cũng phản đối động thái này. Người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho rằng đẩy mạnh triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD “chỉ có thể làm tổn hại nghiêm trọng đến sự cân bằng an ninh chiến lược trong khu vực” và làm hại đến lợi ích của các quốc gia khác như Trung Quốc và khiến sự phản kháng trên bán đảo Triều Tiên tăng cao.

Video: Lộ diện cơn ác mộng đáng sợ nhất với Triều Tiên

Tuy nhiên người phát ngôn bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết đây là hành động cần thiết để đáp trả những đe dọa ngày càng lớn từ Triều Tiên.

Sau cuộc gặp tại Diễn đàn Kinh tế phương đông ngày 7/9 do Tổng thống Nga Putin chủ trì, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-inthủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đưa ra tuyên bố “đã đến lúc cần tăng cường trừng phạt và gây áp lực lên Triều Tiên đến mức tối đa thay vì cố gắng tìm kiếm cơ hội đàm phán", người phát ngôn cho Tổng thống Moon, ông Yoon Young-chan cho biết.

Lãnh đạo hai nước Hàn – Nhật cho rằng sự tham gia của Nga và Trung Quốc là quan trọng nhất nếu muốn đạt được mục đích trên.

Phương Anh (Nguồn: CNN)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: