Thủ tướng: Bức xúc ở bộ phận nhỏ không được giải quyết sẽ trở thành vấn đề xã hội rất lớn

(VTC News) - Thủ tướng nhấn mạnh, các cấp chính quyền và công đoàn phải tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc, cấp bách liên quan trực tiếp đến người lao động.

Sáng 25/7, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc với Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam để đánh giá việc thực hiện quy chế phối hợp công tác thời gian qua và xử lý một số kiến nghị về những vấn đề nổi cộm đối với công nhân, người lao động. 

Tại buổi làm việc, Thủ tướng yêu cầu Tổng Liên đoàn phối hợp với các bộ, ngành tập trung giải quyết, xử lý các kiến nghị của công nhân, người lao động tại cuộc đối thoại với Thủ tướng ở một số địa phương. Thủ tướng cơ bản nhất trí với các kiến nghị mà Tổng Liên đoàn nêu ra.

Trước kiến nghị khám chữa bệnh theo bảo hiểm y tế ngoài giờ làm việc cho công nhân của Tổng Liên đoàn, Thủ tướng giao Bộ Y tế đề xuất giải pháp bảo đảm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh vào ngày lễ, ngày nghỉ cho công nhân và báo cáo Thủ tướng.

Thu tuong: Buc xuc o bo phan nho khong duoc giai quyet se tro thanh van de xa hoi rat lon hinh anh 1

Thủ tướng nhấn mạnh, các cấp chính quyền và công đoàn phải tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc, cấp bách liên quan trực tiếp đến người lao động. (Ảnh: VGP)

Về giá bán điện cho công nhân thuê nhà trọ, Thủ tướng nêu rõ, tiếp tục thực hiện theo Thông tư 16, theo đó, chủ nhà trọ nâng giá bán điện cho công nhân sẽ bị phạt tiền từ 7 – 10 triệu đồng. Các tỉnh, thành phố chỉ đạo thực hiện theo đúng quy định và thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Về kiến nghị rà soát, đánh giá, Thủ tướng yêu cầu phải có giải pháp tuyển dụng, sử dụng tối đa đối với lực lượng giáo viên hợp đồng đủ tiêu chuẩn thuộc bậc học mầm non và phổ thông, có chính sách hợp lý bảo đảm quyền lợi người lao động.

Đồng thời, Thủ tướng đề nghị Bộ Nội vụ phải có báo cáo Thủ tướng kết quả rà soát và đề xuất giải pháp trong quý IV/2018.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng yêu cầu công đoàn cần phối hợp làm tốt, nhanh hơn các thiết chế công đoàn, trước hết là nhà ở cho công nhân, tiếp tục tích cực tham gia hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về lao động, xã hội và thúc đẩy phát triển thị trường lao động, phòng ngừa tai nạn lao động, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động.

Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh, các cấp chính quyền và công đoàn phải tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc, cấp bách liên quan trực tiếp đến người lao động.

“Nếu bức xúc ở bộ phận nhỏ không được giải quyết thì sẽ trở thành vấn đề xã hội rất lớn”, Thủ tướng nói.

Về con số hơn 2,4 triệu đoàn viên công đoàn, người lao động được tham gia học tập, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng nghề nghiệp, Thủ tướng cho rằng: “Đây là hướng quan trọng, không học tập, không rèn luyện, không nâng cao kỹ năng trong tình hình mới thì khó có năng suất cao, khó giải quyết vấn đề đời sống”.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, đời sống của một bộ phận người lao động còn khó khăn. Thủ tướng bày tỏ: “Có nơi lương tháng 15 – 20 triệu đồng nhưng có nơi lương chỉ 2 triệu rưỡi đến 3 triệu đồng”.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cho biết, tình hình doanh nghiệp phải giải thể, phá sản, ngừng hoạt động khiến nhiều người lao động thiếu việc làm, tình trạng nợ lương vẫn xảy ra tại một số ngành, địa phương, tình trạng doanh nghiệp trốn đóng, chiếm dụng, nợ tiền bảo hiểm xã hội vẫn diễn ra, tai nạn lao động vẫn gây thiệt hại về người và tài sản...

Ngoài ra, quy định mới về cách tính lương hưu cho người về hưu từ 1/1 phát sinh tâm lý bất an với lao động nữ và lao động nữ trên 35 tuổi tại một số doanh nghiệp FDI có việc làm không ổn định. Thủ tướng cho biết Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã có tờ trình và Chính phủ sẽ có Nghị định về vấn đề này.

Theo Thủ tướng, trước những vấn đề trên, Chính phủ, các cấp, các ngành phải lo nhưng Công đoàn cần chủ động đề xuất.

>>> Đọc thêm:  Thủ tướng: Công nhân cần nhà ở, nhà trẻ...chúng ta làm được bao nhiêu?

L.Thủy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU