Thứ trưởng Vương Duy Biên: Phải đảm bảo mỗi tác phẩm của người nghệ sĩ làm ra đều được bảo vệ

(VTC News) - Thứ trưởng Vương Duy Biên cho biết, phải đảm bảo mỗi tác phẩm của người nghệ sĩ làm ra đều được bảo vệ vì "họ có quyền với sản phẩm do mình sáng tạo".

Cùng xuất hiện trong buổi họp báo về vấn đề gây tranh cãi nhiều năm nay – Bảo vệ tác quyền âm nhạc – Nguyễn Phi Hùng, Phạm Hồng Phước cùng hơn 20 nghệ sĩ Việt khác rất hào hứng với công cụ hỗ trợ giám sát bản quyền âm nhạc trực tuyến của Sky Music.

Tại chương trình, đại diện trung tâm này cũng thử kết nối với điện thoại của ca sĩ Khánh Phương, trực quan việc áp dụng công nghệ rà soát và giám sát mới. Theo đó, với công cụ này, nghệ sĩ/ca sĩ hoàn toàn có thể tự theo dõi lượt truy cập, người dùng nào đang sử dụng sản phẩm của họ, tần suất bao nhiêu.

Thu truong Vuong Duy Bien: Phai dam bao moi tac pham cua nguoi nghe si lam ra deu duoc bao ve hinh anh 1

Nguyễn Phi Hùng.

Chia sẻ trong họp báo, Thứ trưởng Vương Duy Biên nhấn mạnh việc nâng cao ý thức của xã hội về vấn đề bản quyền chứ không chỉ riêng giới nghệ sĩ. Ngoài ra, ông cũng yêu cầu sự nghiêm túc trong cách làm việc của các đơn vị thu hộ tác quyền để đảm bảo mỗi tác phẩm âm nhạc của người nghệ sĩ làm ra đều được bảo vệ vì "họ có quyền với sản phẩm do mình sáng tạo".

Trong khi đó, nhạc sĩ Phú Quang cho rằng, vấn đề bản quyền âm nhạc, thu phí nhạc trực tuyến người khác làm từ lâu nhưng "mình làm giờ muộn nhưng có còn hơn không".

Về phía trung tâm, anh Tất Hữu Đăng Khoa, đại diện Sky Music chia sẻ 3 yếu tố cốt lõi đảm bảo bản quyền trực tuyến là: Giá trị niềm tin, Tự do thương mại và Hợp tác mang lại tiện ích, hiệu quả. Chính vì vậy, phía trung tâm quyết định hợp tác với một công ty chuyên về giải pháp công nghệ và truyền thông để hỗ trợ cho trung tâm trong vấn đề rà soát và minh bạch số liệu.

Với lực lượng dân số trẻ, tỷ lệ người dùng internet và tiếp cận công nghệ ngày một tăng (theo thống kê của Cục An toàn thông tin, trực thuộc Bộ Thông tin & Truyền thông), đến tháng 2/2017, Việt Nam có gần 50 triệu người sử dụng Internet, đạt tỷ lệ trên 53% dân số, cao hơn mức trung bình thế giới là 46,64%.

Mối bận tâm và đau đầu nhất không chỉ của người làm bản quyền mà còn của nghệ sĩ là người dùng quen với việc nghe/tải nhạc miễn phí nên mất khá nhiều thời gian để tạo dựng thói quen sử dụng nhạc trả phí.

Bên cạnh đó, các yếu tố khách quan như: thiếu cổng thanh toán, hình thức thanh toán; sự e dè của ca sĩ trong việc lo sợ các đơn vị phát hành sản phẩm không phổ biến rộng rãi tác phẩm khiến bản quyền âm nhạc thực sự trở thành một thách thức không hề nhỏ.

Những hình ảnh khác trong họp báo:

Thu truong Vuong Duy Bien: Phai dam bao moi tac pham cua nguoi nghe si lam ra deu duoc bao ve hinh anh 2

Nhật Tinh Anh.

Thu truong Vuong Duy Bien: Phai dam bao moi tac pham cua nguoi nghe si lam ra deu duoc bao ve hinh anh 3

Phạm Hồng Phước.

Thu truong Vuong Duy Bien: Phai dam bao moi tac pham cua nguoi nghe si lam ra deu duoc bao ve hinh anh 4

Hoàng Tôn.

Thu truong Vuong Duy Bien: Phai dam bao moi tac pham cua nguoi nghe si lam ra deu duoc bao ve hinh anh 5

Diệp Lâm Anh.

Thu truong Vuong Duy Bien: Phai dam bao moi tac pham cua nguoi nghe si lam ra deu duoc bao ve hinh anh 6

 

Thu truong Vuong Duy Bien: Phai dam bao moi tac pham cua nguoi nghe si lam ra deu duoc bao ve hinh anh 7

 

Video: Rơi nước mắt với ca khúc về mẹ của Phạm Hồng Phước

>>> Đọc thêm: Nguyễn Phi Hùng ký tên vào biên bản hiến tạng cho y học

Chu Nguyên
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU