Thứ trưởng Tư pháp Mỹ từ chức

(VTC News) - Rod Rosenstein, người bổ nhiệm công tố viên điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ, cho biết ông đã từ chức hôm 29/4.

Hồi tháng 5/2017, Rosenstein là người đã chỉ định công tố viên đặc biệt Robert Mueller điều tra nghi vấn liên hệ giữa chính phủ Nga và chiến dịch của Tổng thống Donald Trump.

Sự ra đi của Rosenstein, chính thức từ ngày 11/5, không có gì đáng ngạc nhiên, theo Reuters. Trước đó, ông được đồn đoán từ chức từ hồi tháng 3 và Tổng thống Trump đã đề cử Thứ trưởng Giao thông vận tải Jeffrey Rosen thay thế ông.

Thu truong Tu phap My tu chuc hinh anh 1

 Thứ trưởng Tư pháp Mỹ Rod Rosenstein. (Ảnh: Reuters)

Ông Rosenstein kết thúc công việc muộn hơn để giúp Bộ trưởng Tư pháp William Barr điều phối việc công khai những phát hiện của ông Mueller từ cuộc điều tra kéo dài 22 tháng, được hoàn thành vào ngày 22/3.

Trong một bức thư gửi ông Trump, Rosenstein đã lặp lại hai cụm từ nổi bật của tổng thống, rằng ông đã giúp nhân viên bộ phận tư pháp và các quan chức "cống hiến cho những giá trị làm cho nước Mỹ vĩ đại" và nói thêm rằng "chúng tôi luôn đặt nước Mỹ lên hàng đầu".

Cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Mueller không đưa ra bằng chứng cho thấy chiến dịch của ông Trump có mối liên hệ bất hợp pháp với chính phủ Nga. Dù vậy, trong báo cáo cuối cùng, ông Mueller không đưa ra xác nhận về việc liệu ông Trump có cản trở công lý hay không.

Sau khi nhận được báo cáo cuối cùng, ông Rosenstein và ông Barr đã đưa ra quyết định của riêng mình, nhận thấy rằng không có đủ bằng chứng buộc tội tổng thống. "Chúng tôi thi hành luật mà không sợ hãi hay thiên vị vì bằng chứng đáng tin cậy là phi đảng phái và sự thật không được xác định bởi các cuộc thăm dò ý kiến", ông Rod Rosenstein đã viết trong lá thư từ chức của mình.

Video: Ông Trump bất ngờ bị ném điện thoại trên bục phát biểu

Được minh oan cáo buộc 'Nga can thiệp bầu cử Mỹ', Tổng thống Trump chỉ trích hàng loạt cựu trợ lý

Được minh oan cáo buộc 'Nga can thiệp bầu cử Mỹ', Tổng thống Trump chỉ trích hàng loạt cựu trợ lý

Tổng thống Trump đăng đàn chỉ trích hàng loạt cá nhân hợp tác trong cuộc điều tra của ông Muller, khẳng định họ vẽ ra bức tranh lệch lạc về ông và Nhà Trắng.
 
Ông Trump: Mỹ muốn làm rõ mối liên hệ 'mờ ám' giữa bà Clinton với Ukraine

Ông Trump: Mỹ muốn làm rõ mối liên hệ 'mờ ám' giữa bà Clinton với Ukraine

Tổng thống Mỹ tin rằng Bộ Tư pháp sẽ vào cuộc điều tra thông tin mối liên hệ giữa thân tín của bà Hillary Clinton và Ukraine.

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU