Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên: Mỹ đã bỏ lỡ một cơ hội tốt
  • Zalo

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên: Mỹ đã bỏ lỡ một cơ hội tốt

Thế giới Thứ Sáu, 01/03/2019 07:11:00 +07:00

Trong cuộc họp báo muộn vào nửa đêm 3/1, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui khẳng định Mỹ đã bỏ lỡ một cơ hội tốt khi không thể đi tới một thỏa thuận với Bình Nhưỡng tại Hội nghị thượng đỉnh lần hai.

Đêm 28/2 sáng 1/3 Triều Tiên gây bất ngờ khi thông báo họp báo muộn, nửa ngày sau khi cuộc gặp thượng đỉnh giữa Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump kết thúc. 

Hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều đã rời bàn đàm phán mà không có bất cứ tuyên bố chung nào được ký kết. 

Trong cuộc họp báo vào khoảng 0h 1/3 tại khách sạn Melia, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho cho biết nước này đã đưa ra đề xuất thực tế khi yêu cầu Mỹ dỡ bỏ 5 trong số 11 lệnh trừng phạt thay vì toàn bộ như Tổng thống Trump tuyên bố trong buổi họp báo sau hội đàm chiều 28/2. Theo ông Ri, Mỹ đã khước từ đề xuất này. 

f6d675e6-ec9a-4a80-8ff1-6e5faa13b14f

 Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho và Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui trong buổi họp báo tại khách sạn Meliá lúc 0h 1/3. (Ảnh: SBS)

Cũng theo ông Ri, Bình Nhưỡng đã đề xuất ngừng thử nghiệm tên lửa hạt nhân và tầm xa vĩnh viễn, dỡ bỏ hoàn toàn các cơ sở sản xuất hạt nhân và đồng ý để cho chuyên gia Mỹ vào thanh sát nếu Washington gỡ bỏ lệnh cấm vận làm ảnh hưởng tới kinh tế và cuộc sống của người dân Triều Tiên, nhưng Mỹ lại yêu cầu Bình Nhưỡng phải có thêm một bước đi ngoài việc dỡ bỏ cơ sở hạt nhân Yongbyon.

"Điều này cho thấy Mỹ không chấp nhận đề xuất của chúng tôi", Ngoại trưởng Triều Tiên cho hay, ông nói thêm rằng Bình Nhưỡng sẽ không thay đổi quan điểm này nếu Mỹ tiêp tục đề xuất đàm phán trong tương lai. 

Trong một buổi họp báo riêng biệt không lâu sau đó, Thứ trưởng Triều Tiên Choe Son-hui cho biết Chủ tịch Kim Jong-un chưa nói về ý định cuộc gặp tiếp theo với nhà lãnh đạo Mỹ. 

Mỹ đã bỏ lỡ cơ hội tốt khi ngồi xuống đàm phán với Triều Tiên, bà Choe cho biết, bà cũng nói thêm rằng 2 bên chưa tính tới cuộc đàm phán trong tương lai. 

Trước đó, Tổng thống Trump khẳng định việc hội nghị thượng đỉnh không đạt được kết quả như mong muốn là do những bất đồng của Mỹ và Triều Tiên về việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng.

"Về cơ bản họ muốn các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ hoàn toàn. Chúng tôi không thể làm điều đó. Chúng tôi chưa từ bỏ bất cứ thứ gì", ông Trump nói tại buổi họp báo tại khách sạn Marriott chiều 28/2. 

Theo Tổng thống Trump, ông Kim nói rằng sẵn sàng phá hủy cơ sở hạt nhân Yongbyon nhưng đổi lại các lệnh trừng phạt phải được dỡ bỏ trước. 

"Nhưng tôi không sẵn sàng làm điều đó", ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh. 

Song Hy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên: Mỹ đã bỏ lỡ một cơ hội tốt" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin